image
HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
200 มื้อ ปั่น ปลูก เปลี่ยน เพื่อความมั่งคงทางอาหารในโรงเรียน
image 01 ธ.ค. 63 เวลา 17.40 น.
  • 200 มื้อ ปั่น ปลูก เปลี่ยน เพื่อความมั่งคงทางอาหารในโรงเรียน

โรงเรียนห้วยปลาไหล อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก เป็นโรงเรียนที่สอนตั้งแต่ระดับชั้น อนุบาล 2 จนถึง ม.3 มีนักเรียนกว่า 91 คน ทำให้งบประมาณอาหารกลางวันของนักเรียนทุกวันนั้นไม่เพียงพอต่อจำนวนนักเรียนทั้งหมด ทางโรงเรียนจึงได้มีวิธีการที่ทำให้นักเรียนทุกคนได้กินอาหารกลางวันฟรีอย่างเสมอภาค โดยการผลิตอาหารขึ้นเอง เช่น ปลูกผักออร์แกนิค และเลี้ยงสัตว์ที่กินได้  แต่ก็ยังมีระบบการจัดการที่ไม่ดีพอและปริมาณการผลิตที่จำกัด จึงทำให้เกิดโครงการที่จะมาช่วยเหลือมื้ออาหารกลางวันของน้อง ๆ นั่นคือ โครงการ “200 มื้อ ปั่น ปลูก เปลี่ยน เพื่อความมั่งคงทางอาหารในโรงเรียน” โดยความร่วมมือจาก “เครือข่าย ครู คลัง ช่าง หมอ เพื่อการฟื้นฟูหลังภัยพิบัติ” และ “กลุ่มนักปั่นสะพานบุญ”  ที่จัดกิจกรรมปั่นจักรยานระดมทุน จาก กทม. ถึง โรงเรียนห้วยปลาไหล เพื่อระดมทุนให้กับการนำไปผลิตอาหารกลางวันของโรงเรียน

  • โรงเรียนเล็กในป่าใหญ่ ประเทศออสเตรีย

โรงเรียนเล็กในป่าใหญ่แห่งนี้จะเน้นให้เด็กได้เล่นเพื่อเรียนรู้จากสิ่งที่เล่นเพื่อพัฒนาการของเด็กๆ โดยครูจะไม่เข้าไปยุ่งกับเด็กมากเพื่อให้เด็กได้รู้จักการจัดการกับสถานการณ์ แต่จะสังเกตเด็กๆแทน มีการสอนการทำอาหารวัถตุจากทำธรรมชาติจะช่วยพัฒนาทักษะกล้ามเนื้อ และการพัฒนาการของเด็กอีกอย่างคือการจัดการกับอารมณ์โดยเมื่อเด็กล้มครูจะสังเกตว่าเด็กจะจัดการอย่างไรกับอารมณ์ นอกจากนี้ครูยังใช้สถานการณ์ที่เกิดขึ้นกับเด็ฏจากการเล่นมาสอนใช้โอกาสตรงนี้ในการสอน เช่นการสอนเรื่องเคารพสิทธิกันและกัน ในการฝึกให้เด็กสลับกันพลิกนาฬิกาทรายเพื่อผลัดเปลี่ยนการเล่นชิงช้าที่เดิมทีเด็กแย่งกันเอง

  • Happy Time  : “Duo Duo” นกแก้วแฟชั่น

Duo Duo นกอารมณ์ดี ชอบที่จะได้แต่งตัวสวย ๆ แบบนี้ทุกวัน เรียกได้ว่า เป็นเจ้าแม่แฟนชั่นตัวจริงเลยทีเดียว ปกติแล้ว Duo Duo ชื่นชอบการทำกิจวัตรประจำวันร่วมกับเจ้าของ ไม่ว่าจะออกไปเที่ยวนอกบ้าน หรือแม้กระทั่งช่วยทำงานบ้าน

  • Words around : เรียนรู้ศัพท์คำว่า Believe

Belief แปลว่า ความเชื่อ หากเป็นคำนาม ตัวอย่างประโยคเช่น My belief is that things will always work out. ความเชื่อของฉันคือสิ่งต่าง ๆ มักจะมีทางออกเสมอ หากเป็นคำกริยา Believe จะแปลว่า เชื่อ ศรัทธา เช่น I believe so. ฉันเชื่ออย่างนั้น และหากอยากให้น้ำหนักสิ่งที่เราพูดมากขึ้นก็สามารถเติม do เข้าไปได้ เช่น I do believe. ฉันเชื่ออย่างนั้นจริง ๆ

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันอังคารที่ 1 ธ.ค. 63 เวลา 17.40 - 18.00 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE