HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 | 17:40-18:00 | 20:00-20:30
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (10 ธ.ค. 63)
image 10 ธ.ค. 63 เวลา 20.00 น.
  • สวนพฤกษาศาสตร์พุแค ต่อยอดเพื่อต้นไม้ของพ่อ

ถ้าพูดถึงสวนพฤกษศาสตร์พุแค จ.สระบุรี หลายคนคงจะรู้จัก  แต่เดิมที่นี่ได้รับการขนานนามจากประชาชนในจังหวัดสระบุรีและจังหวัดใกล้เคียงว่า "สวนสวรรค์" เพราะเล่ากันว่าภายในสวนเต็มไปด้วยดอกไม้ป่าที่สวยงาม ส่งกลิ่นหอมอบอวนไปทั่วผืนป่า  นอกจากนี้ที่นี่ยังมีเรื่องราวความเป็นมาที่สำคัญอย่างมาก เนื่องจากศูนย์ศึกษาพฤกษศาสตร์ที่นี่ เกิดขึ้นจากต้นไม้ทรงปลูกของในหลวงรัชกาลที่ 9

  • ซาบะ นักเคลื่อนไหวเพื่อคนพิการ

คุณมานิตย์ อินพิมพ์ นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิคนพิการได้ช่องยูทูปชาแนลชื่อว่า  Accessibilityisfreedom เพื่อแชร์เหตุการณ์ที่พี่ซาบะไปสังเกตและตั้งกล้องถ่ายคนที่ละเมิดสิทธิคนพิการแต่มีการเบลอหน้า เพื่อเป็นการสร้างจิตสำนึกในสังคม ให้คนที่ได้เห็นคลิปได้ตระหนักถึงสิทธิคนพิการที่ไม่ควรมองข้าม ด้วยการไปสังเกตการณ์คนปกติไปจอดรถที่คนพิการ หรือ คนปกติไปนั่งเก้าอี้คนพิการ ซึ่งพี่ซาบะก็ไปคุยดีๆขอร้องให้เขาลุก หรือ เอารถออก เป็นการพูดคุยปราณีปรานอม แม้ว่าสิ่งที่พี่ซาบะทำจะแก้ที่ปลายเหตุ แต่อย่างน้อยก็ให้คนอื่นๆ ได้พึงระลึกเพื่อแก้ต้นเหตุสำหรับคนที่รับชมคลิป

  • ชมความงาม "ผาเก็บตะวัน.นครราชสีมา

นักท่องเที่ยวจำนวนมากขึ้นไปชมพระอาทิตย์ขึ้นบริเวณผาเก็บตะวันอุทยานแห่งชาติ
ทับลานอำเภอวังน้ำเขียวจังหวัดนครราชสีมาซึ่งนอกจากจะได้สัมผัสกับแสงแรกของดวงอาทิตย์ยามเช้ายังได้ชมทะเลหมอกที่สวยงามท่ามกลางสภาพอากาศที่เย็นสบาย ซึ่งในช่วงวันหยุดยาว  มีนักท่องเที่ยวมากางเต็นท์บนผาเก็บตะวันเพื่อชมธรรมชาติที่สวยงามจำนวนมากทำให้บรรยากาศการท่องเที่ยวในอำเภอวังน้ำเขียวคึกคัก

  • หนึ่งวันบนดาวอังคาร นิทรรศการวิทยาศาสตร์สู่อนาคต

นิทรรศการสู่อนาคต หนึ่งวันบนดาวอังคารนิทรรศการนี้ เป็นส่วนหนึ่งในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ หากใครที่พลาดโอกาสไปชมนิทรรศการแบบนี้ ไม่ต้องเสียใจ  สามารถเข้าไปดูนิทรรศการในรูปแบบ 3 มิติ ทางออนไลน์ได้ที่เว็บไซต์ WWW.thailandnstfair.com (ไทยแลนด์ เอ็น เอส ที แฟร์)

  • โรตีพิซซาหน้าล้น สร้างรายได้วันละ 8,000 บาท จ.สตูล

โรตีพิซซาหน้าล้น  ที่ทำจากแป้งแป้งโรตี ตกแต่งหน้าด้วยวัตถุดิบต่าง ๆ ดูคล้ายกับพิซซา  เมนูนี้เป็นเมนูที่สร้างสรรค์ขึ้นมาโดยคุณอิบรอ เฮงกอเด ที่ทำโรตีพิซซา ขายอยู่ที่ตลาดนัดในจังหวัดสตูล โดยในแต่ละวันลูกค้า ให้ความสนใจอย่างมาก ขายไปได้ราว 200 แผ่น คิดเป็นเงิน ก็จะรับเหนาะๆ อยู่ที่ 8,000 บาทต่อวัน

  • HAPPY TIME : ไอเดียตุ๊กตาขวดยาหม่อง

ตัวละครในบทวรรณคดีไทย รวมถึงสัตว์เชิงสัญลักษณ์ต่าง ๆ ถูกนางสาวพรรณทิพา ขจิตรสุวรรณวัย 47 ปี และนางสาวชุตินันท์ ไปรวัลย์ วัย 31 ปี สองพี่น้องชาวบ้านหมู่ 2 ต.อ่างหิน อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี นำไปแปลงโฉมในรูปลักษณ์ใหม่เป็นตุ๊กตาปั้นขนาดเล็กกะทัดรัด ห่อหุ้มขวดยาหม่องไว้ข้างในทั้งสองคนบอกว่าก่อนหน้านี้ก็ปั้นตุ๊กตาจากวรรณคดีไทยมาก่อน ซึ่งได้แนวคิดมาจากลูกค้าที่สั่งมาว่าอยากได้บรรจุภัณฑ์ยาหม่องที่สะท้อนความเป็นไทย เลยคิดเอาบทตัวละครในวรรณกรรมไทยมาสร้างสรรค์จะได้ไม่มีปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์ พอทำเสร็จก็ถือเป็นที่พอใจของลูกค้าจากนั้นจึงทำมาเรื่อย แต่เดิมมีเฉพาะตัวละครในวรรณคดี ก็ได้มีการทำเป็นตุ๊กตาที่เป็นสัญลักษณ์ขององค์กรต่าง ๆ ตามมาด้วย

  • Words around : เรียนรู้ศัพท์คำว่า Storm

Storm แปลว่า พายุ มีตัวอย่างสำนวนที่ว่า A storm in a tea cup ไม่ได้แปลว่าพายุในถ้วยน้ำชา สำนวนนี้แปลว่า ไม่ใช่เรื่องใหญ่หรือสำคัญ ทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่ และมาดูประโยคกันดีกว่า Don’t worry about it. It’s a storm in a teacup! It will be forgotten tomorrow. ไม่ต้องกังวล เรื่องนี้เป็นเรื่องเล็ก เดี๋ยวพรุ่งนี้เรื่องนี้ก็ถูกลืม

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันพฤหัสบดีที่ 10 ธ.ค. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE