HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 | 17:40-18:00 | 20:00-20:30
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
ถังเขมือบกู้โลกแก้ปัญหาขยะสด จ.ราชบุรี
image 29 ธ.ค. 63 เวลา 17.40 น.
  • ถังเขมือบกู้โลกแก้ปัญหาขยะสด จ.ราชบุรี

การรับประทานอาหารที่มีเศษของเหลือ จะไม่ถูกทิ้งไปอย่างเสียประโยชน์ หรือเป็นแหล่งเพาะพันธุ์แมลงวัน หากแต่ละครอบครัวนำไปเทลงถัง ที่นาย สุทน แสนตันเจริญ ดัดแปลงจากถังกำจัดขยะ หรือ green cone ของต่างประเทศ เพื่อเปลี่ยนเศษอาหารให้กลายปุ๋ยที่อุดมไปด้วยธาตุอาหาร

  • บ้านสมุนไพรไทย จ.ตราด

ตำรับยาจากสมุนไพรไทย เป็นแรงบันดาลใจให้ หมออ้อย กมลพรรณ พรศรีรัตนรักษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลคลองใหญ่ อำเภอแหลมงอก จังหวัดตราด แพทย์แผนปัจจุบันที่มีใจรักในภูมิปัญญาแพทย์แผนไทย ใช้พื้นที่ประมาณ 1 ไร่ ปลูกพืชสมุนไพรเป็นแหล่งเรียนรู้ให้เยาวชนและผู้ที่สนใจ แล้วนำผลผลิตที่ได้มาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์สร้างอาชีพเสริม รองรับชีวิตเกษียณในอีก 3 ปีข้างหน้า หมออ้อย เล่าว่า ตอนนี้ได้ศึกษาเรื่องสมุนไพรจากยูทูบและโทรทัศน์ เห็นว่าดีเพราะได้ลดการใช้ยาที่มีผลต่อไตของเธอ เป็นความชอบของตัวเองด้วย โดยในสวนจะทำป้ายติดเอาไว้ เพื่อให้ทั้งเด็ก อสม. หรือคนทั่วไป ได้ศึกษาเป็นฐานเรียนรู้เรื่องสรรพคุณยา

  • Happy Time  : “แมวประมง” ออกหาปลา

เหล่าแมวประมงที่นั่งกินลมชมวิวอย่างสบายใจบนเรือของคุณวสันต์ ดวงมณี เจ้าของแมวประมงกว่า 40 ตัว คุณวสันต์เล่าว่าในช่วงปลายปีปริมาณน้ำจะเพิ่มขึ้น จนท่วมบ้านเป็นประจำ คุณวสันต์จึงนำตาข่ายไปดักปลา แมวบางตัวที่เลี้ยงไว้เมื่อเห็นคุณวสันต์ออกไปหาปลาก็จะลงตามมาด้วย

  • Words around : เรียนรู้ศัพท์คำว่า Goal

เป้าหมาย ภาษาอังกฤษคือ Goal หากน้อง ๆ บางคนที่อยากจะฝึกพูดภาษาอังกฤษให้เก่งขึ้นในปีหน้าก็อาจตอบได้ว่า My first goal is to improve my English pronunciation, and my second goal is to use new words I learn from Words Around in my daily life. เป้าหมายแรกของฉันคือพัฒนาการออกเสียงภาษาอังกฤษ และเป้าหมายที่สองคือนำคำศัพท์ใหม่ที่ได้เรียนรู้จาก Words Around ไปใช้ในชีวิตประจำวัน

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันอังคารที่ 29 ธ.ค. 63 เวลา 17.40 - 18.00 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE