HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (11 ก.พ.64)
image 11 ก.พ. 64 เวลา 20.00 น.
  • สวนสัตว์เชียงใหม่รับมอบยาพ่นฆ่าเชื้อโควิด

รองศาสตราจารย์ระพีพันธ์ แดงตันกี คณบดีวิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ และนายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ครับ ทั้งสองท่านได้ร่วมฉีดพ่นฆ่าเชื้อโรค Nano 9 เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อ COVID-19 ในโอกาสที่มีการส่งมอบผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อโรค จำนวน 200 ลิตร ให้กับสวนสัตว์เชียงใหม่

 

  • ชาวราไวย์ จ.ภูเก็ต ปรับตัวช่วงโควิด-19

ประมงใช้วิถีชีวิตตามแบบบรรพบุรุษ เพื่อประคองตัวให้พ้นสถานการณ์โควิด- 19 เรื่องราวลงใต้ไปที่จังหวัดภูเก็ต ถึงแม้การระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่ จะยังไม่เกิดขึ้นเป็นวงกว้าง แต่ผลกระทบทางเศรษฐกิจยังคงต่อเนื่อง ตั้งแต่การระบาดครั้งแรก โดยเฉพาะภาคการท่องเที่ยว แรงงานตกงานจำนวนมาก รวมถึงชาวเลหาดราไวย์

 

  • “หนังควายเค็ม” สร้างรายได้เดือนละ 100,000 บาท จ.นครพนม

เมนู “หนังควายเค็ม” เมนูจากภูมิปัญญาชาวบ้าน ที่คุณวัฒนา สมสิ้ว ชาวบ้านในพื้นที่ตำบลเวินพระบาท อำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนม ได้แปรรูปขึ้นมาขายสร้างรายได้ โดยได้สูตรการทำมาจากตาของตัวเอง ที่ได้ทำมาก่อนและตกทอดสูตรมาให้ ถึงตอนนี้ก็ทำขายมานานกว่า 40 ปี นอกจากนี้ ยังถือเป็นหนังควายเค็มเจ้าเดียวในภาคอีสาน ที่มีเส้นใหญ่ นุ่มอร่อย ไม่มีกลิ่น ทำให้เป็นที่ต้องการของตลาด เกิดการส่งขายทางออนไลน์ รวมถึงโกอินเตอร์ไปยังต่างประเทศด้วย ไม่ว่าจะเป็นที่อเมริกา แคนาดา หรือว่าสิงคโปร์ โดยมีรายได้ต่อเดือนอยู่ที่หลักแสนบาทเลยทีเดียว

 

  • ขายกิ่งฝรั่งขี้นกสร้างรายได้ปีละ 400,000 บาท จ.อ่างทอง

ผลฝรั่งที่มีไส้ข้างในสีแดงแบบนี้ คือฝรั่งพันธุ์ “เฟินหงมี่” ซึ่งเป็นฝรั่งพันธุ์ใหม่ล่าสุดของไต้หวัน ที่ชาวบ้านนิยมเรียกกันว่า “ฝรั่งขี้นก” โดยผลผลิตที่เห็นอยู่นี้ คุณบัวลอย พานทอง แพทย์ประจำตำบลแสวงหา อำเภอแสวงหา จังหวัดอ่างทอง ได้ใช้เวลาหลังจากเลิกงานปลูกขึ้นมาจำนวน 500 ต้น บนพื้นที่เพียง 100 ตารางวา เพื่อสร้างรายได้เสริม และนอกจากฝรั่งพันธุ์เฟินหงมี่แล้ว ยังมีฝรั่งพันธุ์แตงโม และพันธุ์หงเปาสือ ซึ่งได้รับความนิยมในการปลูกของเกษตรกรอย่างมาก เพราะฝรั่งทั้ง 3 สายพันธุ์นี้มีรสชาติที่หวานกรอบ อร่อย

 

  • เกษตรกรราชบุรีผลิตรถสับใบอ้อยลดฝุ่น PM2.5

รถสับใบอ้อยเป็นความภาคภูมิใจของนายวัยวุฒธ์ ชาวจังหวัดราชบุรี ซึ่งใช้เวลา 6 เดือน ในการประดิษฐ์รถสับใบอ้อยให้มีประสิทธิภาพ ซึ่งการทำงานของรถจากกวาดกองใบอ้อยให้เป็นแถว จากนั้นจะใช้รถสับเก็บใบอ้อย ซึ่งจะมีตัวเก็บใบอ้อยเข้าสู่การสอบด้านในโดยใบมีดสามารถปรับความยาวได้ ซึ่งใบอ้อยที่สับแล้วจะถูกดูดและพ่นลงไปในกระบะท้าย ซึ่งสามารถนำไปทำเป็นวัตถุดิบในการทำพลังงานชีวมวลได้

 

  • 2BEFIT EP.56 ท่า SEATED SIDE STRETCH

ออกกำลังกายท่ายืดเหยียดที่เป็นประโยชน์มากๆ สำหรับใครที่มีอาการปวดเมื่อยลำตัว ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ น้องชะเอม หทัยชนก ตียาสุนทรานนท์ นิสิตคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

 

  • Words around : เรียนรู้ศัพท์คำว่า Chinese New Year

คำว่าวันตรุษจีน มีถึง 2 คำ คือคำว่า Chinese New Year คำที่ 2 คือ Lunar New Year หนึ่งในกิจกรรมวันตรุษจีนสำหรับคนไทยเชื้อสายจีนคือการรับประทานอาหารร่วมกันทั้งครอบครัว ในภาษาอังกฤษเราจะเรียกว่า Family reunion dinner คำว่า reunion แปลว่า การกลับมาพบกันหรือการรวมตัวกันใหม่ ยกตัวอย่างประโยคเช่น We always have the family reunion dinner every Chinese New Year.

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันพฤหัสบดีที่ 11 ก.พ. 64 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE