HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
พลังครูเปลี่ยนการศึกษา
image 25 ก.พ. 64 เวลา 17.40 น.
  • พลังครูเปลี่ยนการศึกษา

“ครูต้า” คุณครูโรงเรียนวัดตโปทาราม อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ที่เชื่อว่า ความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างครูกับลูกศิษย์ คือสิ่งสำคัญในการเรียนรู้ ที่โรงเรียนแห่งนี้ ครูต้าได้พาเด็ก ๆ ไปเรียนรู้เรื่องของข้าวผ่านห้องเรียนธรรมชาติ ครูต้า ได้กล่าวว่า เราต้องรู้ว่าอะไรที่เด็กควรรู้ อะไรที่เด็กอยากรู้ รวมถึงสิ่งที่ต้องปฏิบัติ เราต้องทำให้เด็กๆได้เห็นของจริง

 

  • วิสาหกิจชุมชนฉัตรหลวง (ณัชกร) ปรับตัวสู้โควิด-19

ข้าวแต๋นน้ำแตงโมที่นี่มีหลายรสชาติ มีทั้งแบบแท่งและแบบแผ่น รวมถึงมีน้ำปลาหวานด้วย ซึ่งสินค้านี้เป็นผลงานของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนฉัตรหลวง ณัชกร ปิ่นทอง  ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนฉัตรหลวง (ณัชกร) กล่าวว่า ต้นทุนที่ใช้ไม่สูงมาก โดยใช้การรวมหุ้นของสมาชิก โดยมีสมาชิกอยู่ที่ 10 คน ซึ่งกลุ่มของเราได้รับมาตรฐานจาก อย. ซึ่งสินค้าทุกตัวมีเครื่องหมายการค้ารับรอง โดยสาเหตุที่เลือกทำเพราะว่าข้าวแต๋นเป็นขนมโบราณ ซึ่งข้อดีสามารถทำเก็บไว้ก่อนแล้วค่อยนำมาทอดทีหลังได้

  • ข้าวมันไก่ 19 บาท จ.ชลบุรี

คุณอัตพล สร้อยทราย เจ้าของร้านข้าวมันไก่ในจังหวัดชลบุรี เล่าว่าเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้ทุกคนต้องประหยัดค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ตัวเองจึงมีแนวคิดที่จะทำข้าวมันไก่ขายในราคา 19 บาท เพื่อช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์นี้

 

  • 2BEFIT EP. 65 CURTSY LUNGE

ออกกำลังกายท่าที่จะช่วยกระชับสะโพกและต้นขา ไปกับน้องชะเอม หทัยชนก ตียาสุนทรานนท์นิสิตคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

 

  • Words around  : เรียนรู้ศัพท์คำว่า Delivery

Delivery แปลว่า การจัดส่ง เป็นคำนาม บางครั้งจะเห็นตามประกาศว่า Food Delivery  แปลว่า บริการส่งอาหารถึงที่ นอกจากนี้ คำกริยา แปลว่า ส่ง คือ Deliver  ตัวอย่างประโยคเช่น The postman delivers letters and parcels directly to my door. บุรุษไปรษณีย์ส่งจดหมายและพัสดุต่าง ๆ ถึงประตูบ้านของฉันโดยตรง

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันพฤหัสบดีที่ 25 ก.พ. 64 เวลา 17.40 – 18.00 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE

รายการที่เกี่ยวข้อง