HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
สปสช. ส่งเสริมงบประมาณช่วยท้องถิ่นสู้โควิด-19
image 27 ก.พ. 64 เวลา 17.40 น.
  • สปสช. ส่งเสริมงบประมาณช่วยท้องถิ่นสู้โควิด-19

สํานักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติใช้งบประมาณ 1 พันล้านบาท ในการจัดสรรเป็นเงินหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น ให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเช่นเทศบาลหรือ อบต. นำไปใช้จัดทำโครงการเพื่อป้องกัน covid-19 เนื่องจากเป็นหน่วยงานที่ทำงานใกล้ชิดกับชุมชน จึงทราบปัญหาของชุมชนเป็นอย่างดี ซึ่งปัจจุบันมีองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นกว่า 1000 แห่ง ได้ขอรับเงินไปทำแล้วกว่า 4,000 โครงการ 

 

  • เก็บดอกงิ้วป่าขายสร้างรายได้วันละ 600 บาท จ.พะเยา

คุณกัลยา บุญศิริ ชาวบ้านในพื้นที่ชุมชนศรีจอมเรือง ตำบลเวียง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา เปิดเผยว่าตัวเองจะเดินทางเข้าป่าเพื่อเก็บดอกงิ้วป่าไปขาย ซึ่งจะเด็ดเกสรจากกลีบดอกออกมา จากนั้นจะนำไปตากแห้งประมาณ 2 - 3 วัน และจะขายอยู่ที่กิโลกรัมละ 200 – 300 บาท สามารถสร้างรายได้เฉลี่ยกว่าวันละ 600 บาท

  • พลิกวิกฤตหน้าแล้ง ต้มดินเป็นเกลือขายสร้างรายได้ จ.ยโสธร

คุณบัวกัน มุ่งงาม หนึ่งในชาวบ้านที่ต้มเกลือสินเธาว์ ตำบลนาแก อำเภอคำเขื่อนแก้ว จังหวัดยโสธร ได้นำดินบริเวณ “ป่าทาม” ใกล้หมู่บ้านมาต้มเป็นเกลือขาย ซึ่งดินบริเวณนี้จะเป็นดินเค็มซึ่งไม่สามารถปลูกพืชชนิดใดได้ และในช่วงเดือนมกราคม-พฤษภาคมของทุกปี ดินจะมีความแล้งมาก เมื่อไม่มีฝนตกลงมา ประกอบกับมีอากาศหนาวเย็น ทำให้ดินมีส่าเกลือขึ้นมาเป็นจำนวนมากจนพื้นดินเป็นสีขาว

 

  • 2BEFIT EP.67 ท่า HOLLOW

ออกกำลังกายกับ น้องชะเอม หทัยชนก ตียาสุนทรานนท์ นิสิตคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในท่า HOLLOW

 

  • Words around : เรียนรู้คัพท์คำว่า Table

ทุกครั้งที่ถือของกลับมาบ้านเราก็จะวางของบนโต๊ะที่บ้าน เพราะสะดวกที่สุดใช่ไหม โต๊ะ ภาษาอังกฤษคือ table คำนี้เป็นคำนาม  บางคนถามว่าแล้ว desk ก็แปลว่า โต๊ะ ไม่ใช่เหรอจะเน้น เป็นโต๊ะเรียนหรือโต๊ะทำงานเท่านั้น

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันเสาร์ที่ 27 ก.พ. 64 เวลา 17.40 – 18.00 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE