HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
คุณพ่อนักประดิษฐ์ สาย Youtuber
image 13 มี.ค. 64 เวลา 17.40 น.
  • คุณพ่อนักประดิษฐ์ สาย Youtuber

คุณชาตรี เศวตบวร คุณพ่อและพนักงานประจำบริษัทเอกชน เมื่อถึงวันเสาร์-อาทิตย์ จะสับสวิตช์เปลี่ยนโหมดมาเป็นคุณพ่อสาย Youtuber ทำคลิปวิดีโอ สอนเทคนิคงานช่างต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน ทำมาเป็นเวลา 2 ปีมีผู้ติดตามเกือบ 3 แสน subscribers การประดิษฐ์เริ่มมาจากการศึกษาต่อที่ออสเตรเลีย และ ค่าใช้จ่ายของช่างมีราคาสูงทำให้คนที่นั่นพึ่งพาตนเองกัน ทำให้คุณชาตรีจึงนำนิสัยคนที่นั่นมาเป็นแรงบันดาลใจในการค้นคว้าการซ่อมแซม การประดิษฐ์ จึงอย่างมาแชร์ให้คนอื่นๆต่อ

 

  • วิธีดูแลตัวเองจากโควิด-19 ฉบับภาษาไทยและภาษาเมียนมา

ไปดูเกร็ดความรู้น่ารัก ๆ เกี่ยวกับการดูแลตัวเองในช่วงโควิด-19 ที่ทางมูลนิธิเอสซีจีได้ทำออกมาเป็นเวอร์ชั่น 2 ภาษา คือ ภาษาไทยและภาษาเมียนมา ให้ทั้งชาวไทยและชาวเมียนมาในไทยได้นำไปปฏิบัติตาม

 

  • ลาบไข่มดแดง เมนูภูมิปัญญาชาวบ้าน จ.นครราชสีมา

ลาบไข่มดแดง เป็นเมนูยอดนิยมที่ชาวบ้านตลิ่งชัน ตำบลจระเข้หิน อำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา มักจะทำกินกันในครอบครัว กว่าจะได้เมนูลาบไข่มดแดงมากินก็ไม่ใช่ง่าย ๆ เพราะต้องออกไปแหย่ไข่มดแดงมาก่อน โดยชาวบ้านจะใช้ไม้ไผ่ลำยาว ๆ ที่ตรงปลายมีถังน้ำพลาสติก หรือถุงกระสอบผูกเอาไว้ เพื่อใช้เป็นอุปกรณ์ในการสอยรังมดแดง เมื่อได้ไข่มดแดงมาก็จะมาทำลาบไข่มดแดงกินกัน หรือนำไปขาย โดยไข่มดแดงสามารถขายได้ถึงกิโลกรัมละ 400 – 500 บาท สร้างรายได้ให้กับชาวบ้านเดือนหนึ่ง ไม่ต่ำกว่า 15,000 บาทเลยทีเดียว

 

  • 2BEFIT ท่า Lat Stretch

มาออกกำลังกายท่าที่ช่วยยืดเหยียดกล้ามเนื้อหลัง ไปกับน้องตุล วรัชญ์ รุ่งเรืองเกษมสุข นิสิตคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

 

  • Words around : เรียนรู้ศัพท์คำว่า Convenience

Convenience แปลว่า ความสะดวก ตัวอย่างประโยคเช่น Mail order is a convenience for buyers who are too busy to shop. การสั่งซื้อทางไปรษณีย์คือความสะดวกสำหรับผู้ซื้อที่ไม่มีเวลาซื้อของ หากสะกดข้างท้ายด้วยตัว t แทน ตัว ce แบบนี้ Convenient จะเป็นคำคุณศัพท์ แปลว่า สะดวก ตัวอย่างประโยคเช่น BTS makes commuting in the city more convenient.

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันเสาร์ที่ 12 มี.ค. 64 เวลา 17.40 – 18.00 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE