คำสั่งของผู้บังคับบัญชา ที่ขัดกับคุณธรรมในจิตใจของตนเอง
สแตนลีย์ มิลแกรน นักจิตวิทยาชาวอเมริกัน เกิดความสงสัยว่าทำไมคนส่วนหนึ่ง ยอมเชื่อฟังผู้มีอำนาจและทำตามคำสั่ง แม้ว่าสิ่งนั้นจะขัดกับคุณธรรมในจิตใจของตัวเอง โดยเขาเริ่มต้นทำการทดลอง ที่มุ่งศึกษาตัวแปรสำคัญ 2 ตัวแปร คือ ผู้มีอำนาจและการเชื่อฟังของผู้อยู่ใต้อำนาจ ว่ามีความเกี่ยวข้องกันอย่างไร ซึ่งผลการทดลองที่เกิดขึ้น ทำให้ตัวเขาและอีกหลายคนต่างช็อคไปตามๆกัน เพราะมีคนที่ตัดสินใจใช้ไฟฟ้าไปจนถึงระดับที่ฆ่าคนได้ถึง 65 เปอร์เซ็นต์ จากผู้เข้าร่วมการทดลองทั้งหมด 40 คน
ขับรถพ่วงข้างร้องเพลงขายแตงโม จ.นครราชสีมา
นายสุทัศน์ ชู้ยิ้ม หรือว่า ตาน้อย วัย 55 ปี พ่อค้าแตงโม ต้องอาศัยเพียงเพลงจากลูกคอของตัวเอง เป็นสัญญาณบอกให้ลูกค้า ทราบว่ามีรถจักรยานยนต์พ่วงข้างขนแตงโมลูกโต ๆ หวาน ๆ มาขายให้ถึงหน้าบ้าน ตาน้อยบอกว่าเมื่อก่อนขายของตามตลาดนัด แต่พอมีการระบาดของโควิด-19 ทำให้ยกมีการปิดตลาดนัด ทำให้ขาดรายได้ จนต้องสู้ชีวิต โดยการนำรถจักยานยนต์พ่วงข้าง ไปรับแตงโมจากตลาดค้าส่ง มาเร่ขายแตงโมไปเรื่อย ๆ ลูกค้าในอำเภอโนนสูง ก็สามารถเรียกซื้อได้ตลอด
ก๋วยเตี๋ยว 5 บาท จ.พะเยา
คุณกฤษธเนศ ธนายศอาภาพัฒน์ ได้ลาออกจากงานประจำ มาเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อน้ำตก น้ำใส เนื้อตุ๋น หรือก๋วยเตี๋ยวหมู ซึ่งขายเพียงชามละ 5 บาท ที่บ้านเกิดในจังหวัดพะเยา หลังจากที่เปิดร้านได้ไม่นาน ก็เจอวิกฤติโควิด-19 จึงมีแนวคิดที่จะลดค่าใช้จ่ายให้กับชาวบ้าน เลยตัดสินใจทำก๋วยเตี๋ยวขายให้กับลูกค้าในราคาเพียงชามละ 5 บาทนั้นเอง
ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันจันทร์ที่ 5 เม.ย. 64 เวลา 12.00 – 12.10 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4