HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 | 17:40-18:00 | 20:00-20:30
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวทีระดมสมองรักษ์หาดหว้าขาว จ.ประจวบคีรีขันธ์
image 08 เม.ย. 64 เวลา 17.40 น.
  • เวทีระดมสมองรักษ์หาดหว้าขาว จ.ประจวบคีรีขันธ์

การจัดเวทีเสวนาครั้งนี้ จะช่วยให้เราตระหนักถึงความสำคัญของการอนุรักษ์ และความร่วมมือทางด้านสิ่งแวดล้อมจากทุกภาคส่วน เนื่องจากพื้นที่แห่งนี้ มีความอุดมสมบูรณ์และมีความหลากหลายทางชีวภาพ ทั้งพันธุ์พืช สัตว์ป่า นก และทะเล

  • ตังเมไต้หวัน จ.อ่างทอง

ตังเมไต้หวัน หรือขนมนูกัต ขนมยอดนิยมของไต้หวัน ที่คุณจุฑามาศ แตงทองคำ ทำขายสร้างรายได้เสริมในช่วงเวลาว่าง โดยตังเมไต้หวัน จะแตกต่างจากตังเมไทย ตรงที่เนื้อจะไม่แข็งและไม่เหนียว วัตถุดิบในการทำก็แตกต่างกัน เพราะจะใช้มาร์ชเมลโลมาผสมกับธัญพืชหรือผลไม้อบแห้งคลุกเคล้าให้เข้ากัน โดยมีหลายรสชาติให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นรสนม กาแฟ ชาเขียว โกโก้ และส้ม

  • ไอศกรีมมะพร้าวอ่อนกะทิสด จ.ตรัง

ไอศกรีมมะพร้าวอ่อนกะทิสด เมนูไฮไลต์ของร้านบ้านไอติมริมเล ที่เปิดขายมานานกว่า 2 เดือน ของคุณวิเชษฐ์ แสงมณี และคุณอิงค์วรา วันแรก สองสามีภรรยา คุณวิเชษฐ์ เล่าให้ฟังว่าก่อนหน้าที่ตัวเองจะเดินทางกลับมาที่บ้านเกิดในตำบลหาดสำราญ อำเภอหาดสำราญ จังหวัดตรัง ตัวเองได้เปิดร้านขายไอศกรีมมะพร้าวอ่อนกะทิสด อยู่ที่จังหวัดสงขลามาเป็นเวลา 13 ปี แต่พอมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เข้ามา ทำให้นักท่องเที่ยวลดลง รายได้ที่เข้ามาก็น้อยกว่าเดิม จึงตัดสินใจปิดกิจการที่นั่นไป และกลับมาเปิดใหม่ที่บ้านเกิดจังหวัดตรัง ซึ่งร้านไอศกรีมแห่งใหม่ที่เปิดนี้ นอกจากจะมีดีที่รสชาติแล้ว ยังมีบรรยากาศริมทะเลสวย ๆ ให้ลูกค้าที่เข้ามาอุดหนุนได้ดื่มด่ำ และถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึกอีกด้วย

  • 2BEFIT ท่า ARCHERS

ออกกำลังกายท่ายิงธนู ท่านี้จะช่วยเรื่องความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหัวไหล่และลำตัว ไปกับน้องอิ๊ง มธุรส สินธุเจริญ นักศึกษาคณะ วิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการกีฬา มหาวิทยาลัยมหิดล

  • Words around : เรียนรู้ศัพท์คำว่า Before

Before  คำนี้เป็นคำบุพบท ใช้แสดงช่วงเวลา แปลว่า ก่อน ไว้บอกว่าเหตุการณ์นี้เกิดก่อนอีกหนึ่งเหตุการณ์ ตัวอย่างประโยคเช่น We have to be there before they come. พวกเราต้องไปถึงที่นั่นก่อนที่พวกเขาจะมา นอกจากจะใช้เชื่อม 2 ประโยคไว้ด้วยกันแล้ว คำว่า before สามารถใช้กับคำนามได้ด้วย แปลว่า ก่อนเหมือนกัน ตัวอย่างเช่น I need to wrap up this work before lunch. ฉันต้องทำงานชิ้นนี้ให้เสร็จก่อนไปกินอาหารกลางวัน

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันพฤหัสบดีที่ 8 เม.ย. 64 เวลา 17.40 – 18.00 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE