HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (29 เม.ย. 64)
image 29 พ.ค. 64 เวลา 20.00 น.
  • ชัวร์หรือมั่ว : นอนตะแคงซ้ายช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการย่อยอาหาร

พาไปเช็คข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับการนอนกัน ในสังคมออนไลน์ มีการส่งต่อวิดีโอที่ระบุว่า การนอนตะแคงซ้ายจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบย่อยอาหาร และช่วยให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น จะนอนตะแคงขวาไม่ได้นะ ต้องนอนตะแคงซ้ายเท่านั้น เรื่องนี้จะชัวร์หรือมั่ว ไปติดตามกัน

 

  • ผ้าป่าขยะสร้างบุญ

นายสมบัติ กนกทิพยว์รรณ ผู้อำนวยการเขตหลักสี่ กรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่พนักงานลูกจ้างเขตกว่า 50 คน ใช้เรือท้องแบนรวม 4 ลำ ล่องตามลำคลองเปรมประชากร จากท่าน้ำวัดเทวสุนทร รอยต่อเขตจตุจักรหลักสี่ ไปตามลำคลองเปรมประชากร โดยชาวบ้านสองฝั่งคลองทยอยนำขวดมาบริจาคให้กับเขตหลักสี่ตลอดสายน้ำ เสียงประกาศกับกิจกรรมผ้าป่าขยะสร้างบุญ ยิ่งทำให้ชาวบ้านที่ได้ยินเสียงต่างกวักมือเรียกให้เรือแวะรับขยะที่บ้านของตนเอง กิจกรรมขยะแลกบุญนี้ ถือว่าเป็นการช่วยลดขยะในคลองเปรมประชากรได้เยอะเลยทีเดียว อีกทั้งยังช่วยลดปัญหาน้ำเน่าเสีย ทำให้คลองมีน้ำที่ใส่ขึ้นกว่าเมื่อก่อนอย่างเห็นได้ชัด

 

  • หิ้งพระของชาวเมียนมา

ศาสนาประจำชาติของประเทศเมียนมา ก็คือ ศาสนาพุทธ ทำให้มีวัฒนธรรมหลายอย่างคล้ายกับบ้านเรา เช่น มีการตั้งหิ้งพระในบ้าน แต่ลักษณะหิ้งพระของชาวเมียนมานั้น มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว คนพม่าเขามีศรัทธาที่เลื่อมใสในพระพุทธศาสนาและเคร่งครัดในศาสนา อย่างมาก โดยทุกบ้านที่นี่จะมีหิ้งพระขนาดใหญ่ โดยชาวบ้านที่พม่าจะนิยมสร้างบ้านที่มีฝาผนังโผล่ออกมาเพื่อใช้เป็นที่พระ ตัวอย่างตามนี้เลยที่เราได้เห็นข้างนอกนี่คือหิ้งพระที่เจาะผนังทำหิ้งพระออกไปข้างนอก บางบ้านเขาจะเอาไว้สูง ๆ สูงกว่าศีรษะ ของบูชาก็จะมีกล้วย มะพร้าว ดอกไม้ประมาณ 4-5 วันถึงจะเปลี่ยน

 

  • ไอศกรีมสมุนไพร ไอศกรีมเพื่อลูก

ไอศกรีมสมุนไพร ที่คิดค้นขึ้นโดยความรักที่คุณพ่อมีต่อลูกสาวของตัวเอง อยากจะให้ลูกได้กินไอศกรีมที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ และได้เรียนรู้เรื่องราวของธรรมชาติไปพร้อม ๆ กัน คุณหนุ่ม เมธวัจน์ เกียรติกีรติสกุล - เมนูที่ทำส่วนใหญ่มาจากลูกสาว และพี่หนุ่มก็นำมาครีเอทคิดต่อว่าจะทำอย่างไรให้มีประโยชน์มากที่สุด แม้ว่าจะมีการใช้ของเคมี เช่น คุกกี้ โอริโอ้บ้าง แต่ก็จะใช้ให้น้อยที่สุด ชื่อของร้าน จินตะไอศกรีม ก็เอาชื่อลูกสาวมาตั้งดังนั้นถ้าคนว่าร้าน ก็เหมือนว่าลูกสาวพี่หนุ่มเองอีกด้วย ไอศกรีมเป็นยา’ โดยได้ลองนำ ขิงที่ช่วยเรื่องเลือดลม นอกจากไม่ทำลายสุขภาพแล้วยังช่วยบำบัดความเจ็บป่วยบางเรื่องได้ พี่หนุ่มก็มีเพื่อนเป็นนักกำหนดอาหาร คนที่มีความรู้เกี่ยวกับอาหารเป็นยา อย่างป้าจันทร์แห่งสวนศิลป์หนองมน ป๋วย-อัจจิมา ศรีปรัชญาอนันต์ หรือ หมอดาว-ภญ.จิตราวดี เหมมณฑารพ ก็เลยปรึกษาว่าจะทำไอศกรีมให้เป็นยาได้ไหม ซึ่งทุกเสียงการันตีเลยว่าทำได้

 

  • ก๋วยเตี๋ยวเข่งบะหมี่ไข่ จ.สระบุรี

ก๋วยเตี๋ยวเข่งบะหมี่ไข่ สูตรน้ำปรุงรสเด็ดทำเอง โดยฝีมือของคุณธัญยภรณ์ เสงี่ยม อายุ 30 ปี คุณธัญยภรณ์เปิดร้านก๋วยเตี๋ยวอยู่ตรงข้ามปากทางเข้าวัดพระยาทด หมู่ 2 ตำบลพระยาทด อำเภอเสาไห้ จังหวัดสระบุรี เอกลักษณ์ก็คือ เป็นก๋วยเตี๋ยวสูตรไทย-ยวนโบราณ กินคู่กับน้ำอ้อยสด ซึ่งมีอยู่ร้านเดียวในจังหวัดสระบุรี

 

  • 2BEFIT ท่า  FEET ELEVATED GLUTE BRIDGE

ออกกำลังกายท่าที่ช่วยสร้างความแข็งแรงให้สะโพก ไปกับน้องตุล วรัชญ์ รุ่งเรืองเกษมสุข

นิสิตคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

 

  • Words around : เรียนรู้ศัพท์คำว่า Visit

Visit เป็นคำกริยาแปลว่า เยี่ยม เยือน ไปหา ตัวอย่างประโยคเช่น I will visit you tomorrow. ฉันจะไปหาคุณพรุ่งนี้  นอกจากนี้คำว่า visit ยังใช้เป็นคำนามได้ด้วย แปลว่า การเดินทาง ตัวอย่างประโยคเช่น It is my first visit to New York. มันเป็นการเดินทางไปนิวยอร์กเป็นครั้งแรกของฉัน

 ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันพฤหัสบดีที่ 29 เม.ย. 64 เวลา 20.00 – 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

 

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE