HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
ปัญหาพระไร้สัญชาติเข้าถึงสิทธิการรักษา
image 10 พ.ค. 64 เวลา 17.40 น.
  • ปัญหาพระไร้สัญชาติเข้าถึงสิทธิการรักษา

ปัญหาการเข้าถึงระบบบริการสุขภาพ ขณะนี้ยังมีพระสงฆ์และสามเณรจำนวนไม่น้อย ที่ไม่มีหลักประกันสุขภาพ จนทำให้โรงเรียนพระปริยัติธรรม เข้ามาให้ความช่วยเหลือ โดยเฉพาะสามเณรที่มีฐานะยากจน และพระไร้สัญชาติ

 

  • แม่ค้าผัดไทยห่อไข่สู้โควิด-19 ขายราคาเดิม จ.สุรินทร์

ร้ายขายผัดไทยห่อไข่เจ้าเด็ด ที่เจ้าของร้านยืนหยัดเปิดขายสู้สถานการณ์โควิด-19 ด้วยการคงคุณภาพและราคาเดิมเอาไว้ มัดใจลูกค้าให้มาอุดหนุนไม่เปลี่ยนแปลง นางรัตนาภรณ์ เกื้อกูล วัย 54 ปี แม่ค้าผัดไทย ซึ่งเปิดร้านขายพัทยาอยู่ริมถนนสายรัตนบุรีศรีสะเกษ มานาน 6 ปี ยังคงให้เครื่องแน่นเหมือนเดิมทั้งกุ้ง หมึก และกากหมู และยังขายในราคาเดิมเริ่มต้นที่จานละ 30 บาทถึง 40 บาท เพราะว่าตั้งอยู่ในพื้นที่ที่ลูกค้าส่วนใหญ่มีรายได้ไม่มาก และต่างได้รับผลกระทบจากโควิด 19

 

  • มือระนาดจิ๋ว 6 ขวบ จ.พิจิตร

ฝีมือระนาดของ น้องเอ็นดู มือระนาดรุ่นจิ๋ววัยเพียง 6 ขวบเท่านั้น แต่ว่าฝีมือดีเยี่ยม จนตอนนี้ได้ก้าวเข้าสู่วงการลิเกอย่างเต็มตัว ตามรอยคุณพ่อ เป็นที่เรียบร้อย น้องเอ็นดู ได้ฉายแววการเล่นดนตรีไทย และเล่นมาต่อเนื่อง จนได้ขึ้นเวทีแสดงร่วมกับนักร้องดัง จนปัจจุบันตอนนี้มีอายุ 6 ขวบแล้ว กำลังเรียนอยู่ชั้นอนุบาล 3 ที่โรงเรียนดรุณบัณฑิตพิทยา จังหวัดพิจิตร สำหรับน้องเอ็นดูถือว่าเป็นลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น เราเกิดมาในครอบครัวลิเกที่สืบทอดกันมาตั้งแต่รุ่นคุณปู่ โดยเริ่มเล่นดนตรีไทยตั้งแต่อายุได้ 1 ปีกว่า ๆ ชัยวิวัฒน์ แรงกสิวิทย์ ผู้ปกครอง กล่าวว่า จริงๆแล้วน้องฝึกแล้วหน้าได้แค่ 1 ปี แต่ถ้าเริ่มเล่นดนตรีไทยน้องเล่นตั้งแต่ 1 ขวบ 8 เดือน ตอนแรกตีกลองทัด พอถึง 3 ขวบ เริ่มตีฆ้องมอญ พอเลิกเรียนน้องเอ็นดูก็จะมาที่โรงลิเกภายในวัดไทรโรงโขน ซึ่งเป็นโรงลิเกเก่าแก่ประจำวัด เปรียบเสมือนบ้านหลังที่สองของน้องเอ็นดู เพราะน้องเอ็นดูจะใช้เวลาเล่นกับเพื่อนวัยเดียวกัน อ่านหนังสือและทำการบ้าน และเตรียมตัวเปิดการแสดงในช่วงเย็นต่อเลย

 

  • 2BEFIT ท่า  BEAR CRAWL SHOULDER TAPS

ออกกำลังกายท่าที่ช่วยสร้างความแข็งแรงทั่วร่างกาย ไปกับน้องชะเอม หทัยชนก ตียาสุนทรานนท์ นิสิตคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

 

  • Words around : เรียนรู้ศัพท์คำว่า Into

เป็นคำบุพบทแปลว่า เข้าไป เข้าไปข้างใน ตัวอย่างประโยคเช่น He is walking into the house. เขากำลังเดินเข้าไปในบ้าน และคำว่า into ยังใช้พูดถึงคนหรือสิ่งที่เราสนใจหรือชอบมาก ๆ ได้ด้วย เช่นเราอาจจะถามเพื่อนใหม่ของเราว่า What are you into? เธอชอบอะไร เพื่อนก็อาจจะตอบว่า I am into skateboarding. ฉันชอบเล่นกระดานสเก็ตบอร์ดในทางคณิตศาสตร์ คำว่า into แปลว่า หาร (÷)  เช่น Three into twelve equals four. 3 หาร 12 เท่ากับ   4

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันจันทร์ที่ 10 พ.ค. 64 เวลา 17.40 – 18.00 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE