เสนอคุ้มครองสิทธิแรงงานส่งอาหารออนไลน์
การระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ยอดสั่งซื้ออาหารและสินค้าในแพลตฟอร์มออนไลน์เพิ่มขึ้น 2-3 เท่าตัว ทำให้จำนวนผู้เข้ามารับงานดังกล่าวเพิ่มขึ้น จาก 6-7 หมื่นคนในปี 2562 เป็น 2 แสนคนในปี 2563 เพราะมีรายได้ถึงหมื่นกว่าบาทต่อสัปดาห์ แต่ระยะหลัง พนักงานเหล่านี้มีรายได้ลดลง เนื่องจากถูกหักส่วนแบ่งรายได้ร้อยละ 15 ทั้งยังไม่มีสวัสดิการใด ๆ รองรับ เพราะเป็นการจ้างงานแบบอิสระ คุณวรดุลย์ ตุลารักษ์ นักวิจัยอิสระ กล่าวว่า จากการเก็บข้อมูล พบว่ารายได้ของพนักงานเหล่านี้ไม่ได้เพิ่มขึ้น เพราะเป็นการคำนวณจากจำนวนเที่ยวและระยะทางในการวิ่งรถ บางคนต้องทำงานหนัก วันละ 14-15 ชั่วโมง และมีความเสี่ยงจากอุบัติเหตุบนท้องถนน ด้วยเหตุนี้ คุณวรดุลย์จึงเสนอให้กระทรวงแรงงาน หามาตรการคุ้มครองผู้ที่ประกอบอาชีพนี้ ทั้งกฎหมายประกันสังคม กฎหมายคุ้มครองแรงงาน และการได้รับเงินชดเชยจากการเลิกจ้างไม่เป็นธรรม เพราะเป็นการจ้างงานรูปแบบพาร์ทเนอร์หรือคู่สัญญาอิสระ
ชาวบ้านสร้างรายได้จากเศษผ้าในช่วงโควิด-19 จ.นครราชสีมา
ผ้าอเนกประสงค์ที่ทำจากเศษผ้า ซึ่งชาวบ้านในพื้นที่บ้านป่ายาง ตำบลท่าหลวง อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ได้นำมาเย็บขายสร้างรายได้ เพราะจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ชาวบ้านขาดรายได้ บางคนก็ตกงาน จึงต้องหาทางแก้ปัญหา
ด้วยการนำเอาเศษผ้ามาลองตัดเย็บเป็นผ้าเช็ดคราบน้ำมัน และผ้าเช็ด
ทำความสะอาดอเนกประสงค์ ส่งขายให้กับโรงงานอุตสาหกรรม รวมถึงส่งขายพ่อค้าแม่ค้าในพื้นที่ด้วย ปรากฏว่าผลตอบรับดีเกินคาด ทำให้ชาวบ้านต้องสั่งเศษผ้ามาเก็บไว้เพื่อเย็บตามออเดอร์
วัยรุ่นยุคใหม่กับวัฒนธรรมไทย “ลิเก”
พบกับ 2 พี่น้องสายเลือดลิเกรุ่นใหม่อย่าง คุณต้อม และคุณโตโต้ ที่มีความรักและความสนใจในศิลปะการแสดงลิเก จึงได้ร่วมสืบสาน น้องชาย โตโต้ ธนเดช ธนเดช โอภาสธัญกร และ พี่ชาย ต้อม นิรันดร์ โอภาสธัญกร เล่าให้ฟังว่าทั้งคู่ประกอบอาชีพลิเก มาตั้งแต่เด็กเพราะครอบครัว เริ่มตั้งคณะลิเก หลังจากที่ครอบครัวได้ไปเป็นลูกคณะลิเกอื่นได้สักพัก หลังจากเริ่มก่อตั้งคณะลิเก โตโต้เองก็เริ่มเล่นลิเกตามพี่ชาย จนกระทั่งทั้งคู่สามารถใช้ลิเกเลี้ยงดูตัวเองและครอบครัวได้ ทั้งคู่ยังบอกอีกว่า ลิเกในปัจจุบันมีการปรับเปลี่ยนจากเดิมให้น่าสนใจมากยิ่งขึ้น คนรุ่นใหม่ให้ความสนใจกันเยอะขึ้น และรูปแบบของลิเกก็ปรับให้เข้ากับยุคสมัย มีการเล่นคอนเสิร์ตก่อนเริ่มเล่นลิเก ลิเกเองก็มีการดำเนินเรื่องไวขึ้น สอดแทรกมุกตลกและสถานณ์การณ์ทางสังคมเข้าไปด้วย โดยทั้งคู่บอกว่าลิเกนั้นสามารถนำไปต่อยอดได้หลายอย่าง ทั้งความสามารถ ความกล้าแสดงออก การแก้ปัญหาเฉพาะหน้า การสื่อสาร รวมไปถึงพัฒนาทักษะเพื่อนำไปใช้กับอาชีพอื่น ๆ ด้วย ทั้งคู่ก็ฝากบอกผ่านไปถึงวัยรุ่นยุคใหม่ว่า วัฒนธรรมไทยไม่ใช่เรื่องน่าอาย และอยากให้ช่วยกันสืบสานและอนุรักษ์วัฒนธรรมไทยให้คงอยู่ต่อไป โดยความฝันของทั้งคู่นั้นคืออยากให้ลิเกนั้น กลายเป็นวัฒนธรรมที่ใครๆก็ต่างนึกถึงเมื่อพูดถึงประเทศไทย
2BEFIT ท่า W RAISE
ออกกำลังกายท่าง่าย ๆ ที่ช่วยบรรเทาอาการและเพิ่มความแข็งแรงให้คอ บ่า ไหล่ และหลัง ไปกับน้องชะเอม หทัยชนก ตียาสุนทรานนท์ นิสิตคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Words around : เรียนรู้ศัพท์คำว่า Catch
เป็นคำกริยาจะแปลว่า จับ เป็นการจับอะไรก็ได้ที่เคลื่อนไหว ตัวอย่างประโยคเช่น A cat ran past me before I could catch it. แมววิ่งผ่านฉัน ก่อนที่ฉันจะจับมันได้Catch ยังใช้ในสถานการณ์ ขึ้นยานพาหนะ เพื่อเดินทาง เช่น Catch a bus. ขึ้นรถโดยสารประจำทาง , Catch a flight ขึ้นเครื่องบิน , Catch a train ขึ้นรถไฟ และในด้านสุขภาพ เราก็สามารถใช้คำว่า catch ได้ แปลว่า ติดเชื้อโรค เช่น เป็นหวัด คือ Catch a cold ตัวอย่างประโยคเช่น If you get caught in the rain, you might catch a cold. ถ้าคุณเปียกฝน คุณอาจเป็นหวัดได้
ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันพฤหัสบดีที่ 13 พ.ค. 64 เวลา 17.40 – 18.00 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4