สะเทือนไทย | เรียนรู้โลกกว้างผ่านกิจกรรม
ทุกวันอาทิตย์ l 17:00-17:25
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
ทะเลจร #ธุรกิจพิชิตขยะ
image 11 พ.ย. 61 เวลา 18.30 น.

หากความสำเร็จสูงสุดของการทำธุรกิจ คือการทำกำไรสูงสุด “ทะเลจร” ก็น่าจะเป็นธุรกิจที่ฉีกทุกกฎเกณฑ์ของคำนิยามนั้น เพราะเป้าหมายสูงสุดของธุรกิจนี้คือการล่มสลายของกิจการ

ธุรกิจทะเลจรเป็น Social Enterprise ที่นำขยะรองเท้าที่เก็บได้จากทะเลของกลุ่ม Trash Hero Pattani ซึ่งจะรวมตัวกันไปเก็บขยะตามชายหาดทุกวันพุธ ในส่วนของรองเท้าเก่าที่เก็บได้จะถูกรวบรวมและนำไปเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล ผ่านขั้นตอนต่าง ๆ กระทั่งได้มาเป็นแผ่นวัสดุที่สามารถนำไปทำเป็นรองเท้าคู่ใหม่ได้และจำหน่ายให้กับผู้ที่สนใจได้อีกครั้ง

กว่า 2 ปีที่ธุรกิจทะเลจรกำเนิดขึ้น ผลิตรองเท้ารีไซเคิลจำหน่ายไปแล้วเกือบ 3,000 คู่ และคาดว่ายังจะมีรองเท้าให้ผู้ประกอบการได้นำมารีไซเคิลและจำหน่ายอยู่ได้อย่างไม่ขัดข้อง นั่นเพราะสถานการณ์ขยะในทะเลนับวันจะยิ่งเลวร้ายมากขึ้น แต่สิ่งที่ทะเลจรต้องการมากที่สุดไม่ใช่เพื่อทำกำไรจากกการขาย หากแต่เป็นการตั้งใจให้รองเท้าที่ผลิตใหม่เหล่านั้นได้ฝากข้อความไปยังมนุษย์ทุกคนว่า หากเรายังไม่ลุกขึ้นมาทำอะไรสักอย่างที่เกี่ยวข้องกับการจัดการขยะ เพื่อลดปริมาณขยะทุกประเภท อีกไม่นานเราจะได้รับผลกระทบถึงขั้นที่ว่า เราอาจไม่สามารถเรียกคืนทะเลที่ใสสะอาดสวยงามกลับคืนมา และแน่นอนว่าเราจะไม่มีระบบนิเวศที่เอื้อประโยชน์ให้กับเราได้อีกต่อไป

เมื่อใดก็ตามที่ขยะหมดไปจากทะเล นั่นหมายความว่าทะเลจรจะต้องยุติกิจการทันที แต่สิ่งนั้นจะเกิดขึ้นได้จริงหรือ? ติดตามชมในรายการสะเทือนไทย วันอาทิตย์ที่ 5 ก.ค. 63 เวลา 17.00 - 17.25 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE