โรงเรียนนานาช่าง | แนะแนวชีวิตและการศึกษา
ทุกวันอาทิตย์ l 16.00-16.30
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
ช่างทองโบราณ
image 11 ต.ค. 63 เวลา 08.30 น.

ร่วมเปิดห้องเรียนแห่งศาสตร์ศิลปะชั้นสูงของแผ่นดิน จาก 5 สกุลช่างทองโบราณสยามประเทศ สู่เส้นทาง “ช่างทองหลวง”  ครูช่างคาบเรียนต่อไปของ โรงเรียนนานาช่าง   ครูนิพนธ์  ยอดคำปัน ผู้ฝึกฝน เชี่ยวกรำบนสายงานหัตถศิลป์  จนนับได้ว่าเป็นบรมครูของงานช่างทองโบราณราชสำนัก

 ผู้จะมาส่งต่อแรงบันดาลใจให้กับนักเรียนรุ่นใหม่ได้ มองเห็นหนทางอาชีพที่มั่นคงของงานหัตถศิลป์ชั้นสูง ร่วมเปิดประสบการณ์ห้องแห่งการเรียนรู้ นำโดยพี่แพรว  หัสสยา อิสริยะเสรีกุล หัวหน้าห้องเรียนที่หนีบพก น้องดี กัณฑ์เอนก ชินะธิมาตร์มงคล จากโรงเรียนอัสสัมชัญศรีราชา จังหวัดชลบุรี  มาทำความรู้จักกับช่างทองโบราณจาก 5 สกุลช่างของไทย ด้วยเทคนิคการรังสรรค์งานที่สร้างอัตลักษณ์ศิลปะราชสำนักของไทยให้เลอค่า พร้อมลงมือปฏิบัติด้วยตัวเอง

และร่วมหาเหตุผลว่า เหตุใดอาชีพช่างทองโบราณ จึงยังเป็นหนึ่งในอาชีพในฝันของเด็กยุคใหม่ที่แม้อายุน้อยแต่ยอมที่จะใช้เวลาส่วนใหญ่คลุกคลีอยู่กับเทคนิคการทำทองที่ต้องใช้ความมานะ วิริยะอดทนอย่างยิ่ง

ติดตามเรื่องราวและร่วมเปิดห้องเรียนครั้งใหม่กับวิชาช่างทองโบราณ ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็น “ห้องแห่งความลับ”กับหัตถศิลป์ราชสำนักนี้ได้ในรายการโรงเรียนนานาช่าง วันอาทิตย์ที่ 11 ต.ค. 63 เวลา 08.00 - 09.00 น. ทางช่อง ALTV4 ทีวีเรียนสนุก

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE