ละคร มอม | คลังความรู้และประสบการณ์ชีวิต
ทุกวันจันทร์-ศุกร์ l 14:15-15:05
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
ตอนที่ 2
image 02 ก.ค. 63 เวลา 14.15 น.

มอมวิ่งไปตามทางจนไปถึงวัดและพบกับ"ด่าง" หมาเจ้าถิ่นและลูกสมุนของด่างการเผชิญหน้ากันของหมาหมู่กร้านโลกและ "มอม"หมาที่หนีออกจากบ้านเป็นครั้งแรกจึงเกิดขึ้นจุกเห็นหมากัดกันวิ่งหน้าตาตื่นตะโกนร้องลั่นวัดมาเจอนาถที่หน้าวัดพอดี ขณะกำลังสงสัยว่าหมาใครกัดกัน ก็พลันเห็นเจ้ามอมวิ่งหน้าคั้งสุดฝีเท้า หนีมาทางด้านที่นาถยืนอยู่ นาถช่วยมอมจากการรุกรานของหมาหมู่เจ้าถิ่นได้สำเร็จ เมื่อกลับถึงบ้านหญิงหงุดหงิดที่เจ้ามอมหาเรื่องมาให้อีกแล้ว ทันใดนั้นก็หันไปเห็นโพรงที่มอมมุดออกไปให้นาถดูและให้นาถรีบจัดการปิดโพรงนั้นอย่าให้มอมมุดหนีออกไปได้อีก หลังจากหญิงดุมอมแล้วก็หันไปถามนาถว่ามอมโดนกัดตรงไหนหรือเปล่า นาถได้ยินดีใจยิ้มแก้มปริเพราะหญิงเป็นห่วงมอมและยอมรับมอมให้กลายเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวไปเสียแล้ว...

ที่ทำงานของนาถ...ในเวลานั้นทุกคนต่างพูดถึงแฟชั่นทรงผมสมัยใหม่ของผู้หญิงยุคนี้ผมทรง "บ๊อบ" กำลังเป็นที่นิยม นาถอยากให้หญิงไปดัดผมบ้างจึงพาหญิงไปทำผมแถวบางลำพูและด้วยความสวยขึ้นจนผิดหูผิดตาทำให้นาถพอใจอย่างยิ่ง แต่เจ้ามอมกลับจำนายหญิงของมันไม่ได้ เลยเห่าเสียยกใหญ่หญิงจึงหันมาดุมอมให้เลิกเห่า มอมจำเสียงของหญิงได้จึงเลิกเห่าในที่สุด

นาถเห็นหนูกินข้าวเสร็จจะพาหนูไปเดินเล่นย่อยอาหาร แต่หญิงห้ามไว้เพราะกลัวนาถจะเจอเพื่อนแล้วติดลมคุยเพลินจนกลับมืดค่ำ นาถจึงพามอมออกไปเดินเล่นแทน ที่ร้านเฮียโกเจิดเปิดประเด็นบนโต๊ะด้วยเรื่องของรัฐบาลจะเปลี่ยนชื่อจากสยามเป็นประเทศไทยนาถคุยเพลินจนลืมมอมไปเสียสนิทใจจนได้ยินเสียงหมากัดกันคนแถวนั้นต่างมุงดูมอมที่นอนจมกองเลือดอยู่นาถเห็นเข้าถึงกับตกใจคิดว่ามอมตายแล้ว นาถรีบพามอมกลับบ้าน หญิงทายาให้มอมมอมเลียมือหญิงเพื่อขอบคุณที่ดูแลมัน

รุ่งเช้านาถมาขอลางานกับ"โนดะ" เจ้านายของนาถเพื่อขอกลับไปดูมอม โนดะเข้าใจและอนุญาตให้นาถลางานได้ นาถกลับไปถึงบ้านเห็นหญิงกำลังเอาข้าวให้มอม นาถอาสาให้ข้าวมอมเอง นาถดูแลมอมเป็นอย่างดี ทำให้มอมสัมผัสถึงความรักที่นาถมีต่อมอม แววตาของมอมเต็มไปด้วยความรักและความซื่อสัตย์ที่มอบให้แก่เจ้านายของมัน

วันนี้เป็นวันเกิดของเจิด เจิดได้นำปัจจัยมาถวายให้กับหลวงตาที่วัดหลวงตาได้ขอให้เจิดถือศีลห้าในวันเกิด แต่เจิดปฏิเสธเพราะตั้งใจจะฉลองวันเกิดกับเพื่อนตามประสาคนหนุ่ม เย็นวันนั้นเจิดได้ชวนนาถและเพื่อนๆ ไปกินเลี้ยงวันเกิดที่บ้าน ในวงเหล้า..เจิดพูดถึงการกักตุนข้าวสารอาหารแห้งเพราะอาจจะเกิดสงครามขึ้น โดยมี "เปี๊ยก" เพื่อนของเจิดที่ทำงานอยู่ที่กระทรวงวัฒนธรรมได้เล่าเกี่ยวกับความคืบหน้าของสงครามว่าประเทศไทยสุ่มเสี่ยงที่จะเข้าสู่สงครามได้ทุกเมื่อ ทำให้ทุกคนต่างฉุกคิดถึงสงครามครั้งนี้ และในเวลาเดียวกันนั้นเองมอมแอบออกจากบ้าน หญิงออกตามหา จนได้ยินเสียงของยายนอม ที่เดินไล่มอมมาส่งถึงหน้าบ้านนาถ เพราะกลัวว่ามอมจะถูกหมาใหญ่กัดอีก พอนาถกลับมาถึงบ้าน หญิงฟ้องว่ามอมแอบหนีออกจากบ้านและดุที่นาถไม่ปิดประตูรั้วไว้ให้ดี หลังจากที่นาถโดนเมียดุจึงลงมาคุยกับมอม นาถระบายความรู้สึกกับมอมและต่อว่ามอมที่ซน มอมจึงประจบนาถเหมือนสำนึกผิด นาถกลับขึ้นไปง้อหญิง หญิงไม่ใจอ่อนและให้นาถออกมานอนนอกห้อง นาถออกมานั่งเป่าขลุ่ย หญิงได้ยินเสียงขลุ่ยเป็นเพลงที่นาถเคยใช้จีบหญิง ในที่สุดหญิงจึงหายโกรธนาถและสามารถเข้าไปนอนในห้องได้สำเร็จ..นาถหันไปยิ้มดีใจกับมอมที่ง้อเมียได้สำเร็จ

ติดตามชมละคร มอม ในวันพฤหัสบดีที่ 2 ก.ค. 63 เวลา 14.15 - 15.05 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE