ละคร มอม | คลังความรู้และประสบการณ์ชีวิต
ทุกวันจันทร์-ศุกร์ l 14:15-15:05
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
ตอนที่ 3
image 03 ก.ค. 63 เวลา 14.15 น.

นาถเล่นตะกร้อกับจุก เห็นมอมกำลังคุ้ยขยะ นาถสอนมอมไม่ให้คุ้ยขยะและห้ามกินอาหารของคนแปลกหน้า จุกทดสอบมอมด้วยการเอาไก่ให้มอม มอมเมินเฉย นาถดีใจที่มอมเชื่อฟังเขา

เจิดมาชวนนาถไปซื้ออาหารกระป๋องแถวประตูน้ำ หญิงให้นาถพามอมไปด้วย ระหว่างทางมอมวิ่งไปหยุดอยู่หน้าบ้านของ "เกริก" ผู้พิพากษา ที่เป็นเจ้าของหมาอัลเซเชี่ยนชื่อ "จอร์ช" จอร์ชกับมอมต่างเห่าใส่กันเสียงดัง เจิดหมั่นไส้ผู้พิพากษาที่ทำตัวกร่าง จึงบอกว่าจอร์ชเป็นพ่อของมอม เกริกไม่พอใจจึงไล่นาถ เจิดและมอมออกไป นาถกลับถึงบ้านเล่าให้หญิงฟังเรื่องที่มีปากเสียงกับเกริก หญิงจึงบอกว่าจริงๆ แล้ว นาถไม่ใช่เจ้าของชีวิตมอม แต่นาถคือชีวิตของมอม นาถได้แต่ยิ้มปลื้มในคำพูดของหญิง

ปีใหม่มาถึงอีกครั้ง วันนี้เป็นวันที่ 1 มกราคม 2484 สงครามอินโดจีนระหว่างไทยกับฝรั่งเศสได้ญี่ปุ่นเข้ามาช่วยไกล่เกลี่ย คาดว่าฝรั่งเศสจะคืนดินแดนบางส่วนให้แก่ไทย ข่าวนี้ทำให้ทุกคนต่างใจชื้นขึ้นมา แต่ต้องกลับมาวิตกกังวลอีกครั้งเพราะคำพูดของเจิดที่บอกว่าสงครามครั้งใหม่กำลังจะเกิดขึ้นซึ่งนาถเองก็ได้เห็นรถทหารญี่ปุ่นแล่นอยู่ที่สถานีรถไฟ นาถและเจิดไปหาหลวงตาเพื่อขอคำแนะนำ หลวงตาบอกให้ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน ให้ปลูกผักและเลี้ยงสัตว์เอาไว้กินเอง ซึ่งจิตและหญิงก็ทำตามคำที่หลวงตาแนะนำ

มีหมาตัวหนึ่งชื่อ "นวล" เดินผ่านมาหน้าบ้านของมอม มอมตกหลุมรักทันทีมอมรีบวิ่งไปที่ประตูรั้ว ทั้งคู่ต่างถูกใจซึ่งกันและกัน "พุด" เจ้าของนวลเดินตามมาและพานวลกลับบ้าน มอมกระวนกระวายอยากออกไปหานวลจึงตัดสินใจเปิดประตูรั้วและตามออกไป หญิงเห็นเข้าจึงรู้ความจริงว่าที่มอมหนีออกจากบ้านไม่ใช่ความผิดของนาถแต่มอมฉลาดพอที่จะเปิดประตูรั้วได้เอง หญิงจึงรีบวิ่งไปบอกนาถให้รีบไปตามมอมกลับบ้านเพราะกลัวจะถูกหมาอื่นกัดเข้า นาถตามไปจนรู้ว่ามอมกำลังอยู่ในห้วงแห่งความรัก ดึกคืนนั้นมอมอยากออกไปหานวลแต่ออกไม่ได้เพราะนาถล็อคประตูรั้วไว้ มอมร้องโหยหวนตลอดทั้งคืน ในที่สุดมอมจึงตัดสินใจกระโดดข้ามรั้วออกไปหานวลได้สำเร็จ นวลเองก็กระโดดข้ามรั้วออกมาหามอมเช่นกัน ทั้งคู่มีความสุขที่ได้อยู่ด้วยกัน มอมอยู่กับนวลไม่กลับบ้านหลายวัน หญิงอดสงสัยไม่ได้ว่าทำไมนาถถึงไม่เป็นห่วงมอม นาถบอกกับหญิงว่านาถเข้าใจมอมดี เมื่อก่อนที่นาถจีบหญิงยังไปรอหญิงทุกวันจนหญิงใจอ่อน มอมเองก็เหมือนเราในสมัยนั้น หญิงฟังแล้วเขินยกใหญ่ วันต่อมามอมกับนวลผู้ตกอยู่ในห้วงรักเดินมาเจอกับด่างและลูกสมุนการประจันหน้าระหว่างอริเก่าจึงเริ่มต้นขึ้น

จุกรีบวิ่งไปตามนาถให้มาช่วยมอม นาถมาถึงเห็นมอมกำลังยืนคร่อมด่างอยู่ คราวนี้มอมเป็นฝ่ายชนะ นาถพามอมกลับบ้านเล่าให้หญิงฟังด้วยความภาคภูมิใจว่าตอนนี้มอมได้กลายเป็นหมาเจ้าถิ่นไปเสียแล้ว

นาถกำลังออกไปทำงาน ก่อนออกจากบ้านนาถหอมแก้มหญิง หญิงเขิน นาถบอกว่าตอนนี้รัฐบาลได้เปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมให้สามีหอมแก้มภรรยาก่อนออกจากบ้าน หนูก็ขอให้พ่อหอมแก้มเหมือนกัน ไม่เว้นแม้แต่มอมที่กระโดดกอดนาถเช่นกันตกเย็นนาถกลับมาบ้านเอาชุดใหม่และผ้าผืนใหม่มาให้หญิงและหนูใส่ไปงานครบรอบ 3 ปีของบริษัท นาถ หญิง หนู แต่งตัวสวยเข้ากับการแต่งกายสมัยใหม่ที่รัฐบาลประกาศให้ผู้หญิงสวมกระโปรงและเปลี่ยนจากการใส่งอบมาเป็นใส่หมวกแทน จิตและสุกจะไปวัด เมื่อหันมาเห็นหญิงก็อดที่จะตะลึงในความงามของหญิงไม่ได้

ติดตาม ละคร มอม ได้ในวันศุกร์ที่ 3 ก.ค. 63 เวลา 14.15 - 15.05 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE