ละคร มอม | คลังความรู้และประสบการณ์ชีวิต
ทุกวันจันทร์-ศุกร์ l 14:15-15:05
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
ตอนที่ 8
image 10 ก.ค. 63 เวลา 14.15 น.

รุ่งเช้าน้อยมาหาหญิงที่บ้านด้วยความเป็นห่วงที่หญิงต้องอยู่คนเดียว จึงชวนให้หญิงไปอยู่ที่บ้านด้วยกัน แต่หญิงปฏิเสธจะขออยู่ดูแลบ้าน ในขณะนั้นเองบุรุษไปรษณีย์ขี่จักรยานมาส่งจดหมายที่หน้าบ้าน หญิงเปิดอ่านและรู้สึกดีใจอย่างมาก เพราะเป็นจดหมายจากนาถที่บอกว่าจะกลับบ้านอาทิตย์หน้า

หญิงเอาถุงกระดาษที่พับเสร็จแล้วมาขายที่ร้านเฮียโก หมูขอเฮียโกเพิ่มค่าถุงให้กับหญิงและเอาขนมให้หนูส่วนมอมก็ได้รางวัลเป็นกระดูก แต่มอมไม่รับ เพราะนึกถึงคำสั่งที่นาถสอนไว้ว่าไม่ให้รับของจากคนอื่น หญิงต้องบอกให้มอมรับ มอมจึงยอมรับกระดูกจากหมูตั้งแต่วันที่นาถกลับไปรับใช้ชาติ มอมไม่เคยลืมคำสั่งของนาถและยังคงคิดถึงรอคอยวันที่เจ้านายมันกลับมา

วันนี้เป็นวันที่นาถจะกลับบ้าน หญิงพามอมไปอาบน้ำโดยมีหนูเป็นผู้ช่วย ยังไม่ทันจะอาบเสร็จ มอมก็วิ่งออกไปรับนาถที่มาถึงหน้าบ้านด้วยความดีใจ หญิงและหนูดีใจที่นาถกลับมาแต่นาถกลับนำข่าวร้ายมาบอกว่า เขาจะต้องถูกส่งไปรบที่เชียงตุง

หญิงไปหาพี่น้อย เล่าให้พี่น้อยฟังเรื่องนาถ พี่น้อยคอยปลอบใจและเตือนสติหญิงให้เข้มแข็ง เพราะนาถต้องการกำลังใจ น้ำตาของหญิงจะบั่นทอนจิตใจของนาถในการปฏิบัติหน้าที่เพื่อชาติ ตลอดเวลาที่นาถอยู่บ้าน หญิงและนาถต่างเก็บความรู้สึกเศร้าไว้ในใจและทำตัวปกติเหมือน มื้อค่ำวันก่อนจากไกล หญิงทำกับแกงส้มผักรวมและไข่เจียว หนูกินอย่างเอร็ดอร่อยเพราะไม่ได้กินไข่เจียวมานานแล้ว นาถบีบมือหญิงและบอกหญิงว่าอย่าประหยัดมากนัก อย่าให้ลูกและหญิงต้องอด เมื่อได้เงินจากกรมฯ จะรีบส่งมาให้หญิงทันที

วันนี้นาถจะต้องไปรบที่เชียงตุงแล้ว หญิงช่วยสวมเสื้อทหารให้นาถด้วยความรู้สึกขมขื่น และแล้วหญิงก็อดกลั้นความรู้สึกต่อไปไม่ไหว เธอพรั่งพรูร้องไห้ปริ่มจะขาดใจ นาถได้แต่ยืนกอดหญิงไว้แน่น หญิงรีบเช็ดน้ำตาและสัญญาว่าจะไม่ร้องไห้อีก หญิงขอให้นาถตั้งใจทำงานเพื่อชาติและจะรอวันที่นาถกลับมา นาถลาครอบครัวและสั่งให้มอมดูแลหญิงกับหนูให้ดี เมื่อนาถก้าวเท้าออกจากบ้านมอมวิ่งตามนาถไปด้วยความอาลัยอาวรณ์ นาถนั่งลงกอดมอมไว้แน่นและกำชับให้มอมทำตามที่สั่งก่อนจะกลั้นใจเดินออกไปโดยไม่หันหลังกลับมามองอีก มอมเฝ้ามองเจ้านายของมันจากไปอย่างไม่ละสายตา

หลังจากนาถกลับไปรับใช้ชาติ เจิดอาสาจะดูแลหญิงแทนนาถ แต่หญิงไม่ขอรับน้ำใจจากเจิด หญิงพาหนูไปซื้อขนมที่ร้านเฮียโก มอมก็ตามไปด้วย หญิงเห็นเอ็นโดะพยายามจะพูดภาษาไทยกับเฮียโกและหมู หญิงช่วยสอนเอ็นโดะออกเสียง แต่ด้วยความที่พูดไม่ชัดทำให้ทุกคนต่างหัวร่อออกมา เอ็นโดะเดินมาส่งหญิงและหนูที่บ้าน พร้อมเอาขนมกล้วยที่ซื้อจากร้านเฮียโกให้หนู หนูรับขนมและขอบคุณเอ็นโดะ

ท่ามกลางความมืดสลัวหญิงนั่งซึมคิดถึงนาถอยู่ที่ระเบียงบ้าน ทันใดนั้นเสียงหวอเตือนภัยก็ดังขึ้น หญิงรีบวิ่งเข้าไปหาหนูที่นอนร้องไห้อยู่ในห้องด้วยความกลัว เสียงระเบิดยังคงดังอย่างต่อเนื่องทั่วพระนคร หญิงรีบอุ้มหนูลงมาหลบใต้ถุนบ้าน หญิงกอดลูกไว้แน่น โดยมีมอมคอยดูแลปกป้องอยู่ไม่ห่าง

ติดตามชมละคร มอม ได้ในวันศุกร์ที่ 10 ก.ค. 63 เวลา 14.15 - 15.05 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE