ละคร มอม | คลังความรู้และประสบการณ์ชีวิต
ทุกวันจันทร์-ศุกร์ l 14:15-15:05
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
ตอนที่ 5
image 07 ก.ค. 63 เวลา 14.15 น.

ผ่านมา 1 เดือนแล้ว นาถยังหางานทำไม่ได้ นาถและหญิงเครียดกันมากเพราะเงินเริ่มหมดข้าวปลาอาหารก็เริ่มคลาดแคลน ลูกก็ยังเล็ก สงครามก็ไม่รู้จะไปในทิศทางใด เจิดบอกนาถว่า ไม่ต้องเสียเวลาหางานเพราะในยามสงครามแบบนี้ไม่มีที่ไหนรับผู้คนตกงานกันหมด และตอนนี้มีข่าวว่าประเทศญี่ปุ่นกำลังยกทัพมาทางใต้ของไทยผ่านสมุทรปราการ อาจะเข้ามาถึงพระนคร แต่นาถยังคงเชื่อมั่นว่าคนญี่ปุ่นและคนไทยต่างก็เป็นมิตรต่อกันคงไม่มีอะไรร้ายแรง

จนเมื่อวันที่ 11 ธันวาคม รัฐบาลไทยกับญี่ปุ่นได้ลงนามเป็นพันธมิตรกัน ทำให้ไทยเข้าสู่สงครามโลกครั้งที่ 2 ชาวบ้านต่างพากันวิตกกังวลเป็นอย่างมาก ข้าวปลาอาหารก็เริ่มแพงขึ้น ชีวิตความเป็นอยู่ก็เริ่มเปลี่ยนแปลงไป มีรถทหารญี่ปุ่นวิ่งเต็มพระนครไปหมดนาถเห็นโนดะอยู่ในชุดทหารถึงกับอึ้งจนพูดไม่ออก เจิดรีบแขวะนาถให้นาถตาสว่างสักที

เช้าวันต่อมานาถไปหา "เข้ม" พ่อของเจิด ผู้เป็นคนกว้างขวางในชุมชน เพื่อขอให้ช่วยเรื่องงาน แต่เข้มกลับพูดจาเหน็บแนมนาถ นาถจึงขอตัวกลับ เข้มยื่นขอเสนอขอซื้อมอม แต่นาถไม่ขายหมากิน ทำให้เข้มยิ่งไม่พอใจหาว่านาถอวดดีอีก

ทางกลับบ้านนาถเดินไปเรื่อยๆ เห็นโนดะกำลังทำความเคารพ "เอ็นโดะ" นาถรีบหันหลังแล้วเดินออกไป แต่โนดะก็รีบเดินเข้ามาทักทายนาถ โนดะขอโทษที่ทำให้นาถและพนักงานคนอื่นๆ ผิดหวังนาถจึงถามโนดะเรื่องที่คิดว่าโนดะเป็นไส้ศึก โนดะจึงเล่าความจริงให้ฟังว่าแท้จริงแล้วโนดะเป็นนักธุรกิจ แต่เมื่อเกิดสงครามต้องมารับใช้ชาติอยู่ในกองทัพของพระมหาจักรพรรดิคอยส่งข่าวความเป็นอยู่ของคนไทยให้กองทัพทราบก่อนที่จะยกทัพเข้ามา โนดะขอโทษนาถอย่างจริงใจและกล่าวลานาถก่อนถูกส่งตัวไปปฏิบัติหน้าที่ที่อื่น โนดะบอกนาถเป็นการทิ้งท้ายว่าเขาได้ส่งรายงานให้กองทัพทราบว่าคนไทยเป็นคนที่ยิ้มง่าย ใจดี พร้อมให้อภัยคนอื่นเสมอ แววตานาถเริ่มอ่อนลง นาถขอให้โนดะโชคดี ทั้งคู่ยิ้มแสดงความจริงใจต่อกันเป็นครั้งสุดท้าย

สงครามกำลังก่อตัวขึ้นเรื่อยๆ ชาวบ้าน ข้าราชการ และนักการเมืองบางกลุ่มเริ่มมีการเคลื่อนไหว คัดค้านและเริ่มก่อตั้งขบวนการเสรีไทยขึ้นทั้งในสหรัฐอเมริกา อังกฤษและในประเทศไทย และในประเทศไทยก็มีการก่อตั้งขบวนการ"ไทยถีบ" คอยทำลายเสบียงของฝ่ายญี่ปุ่นซึ่ง เจิด สุก ค่อม จุก และหมูต่างก็เป็นแนวร่วมในกลุ่มไทยถีบด้วย สุกและค่อมชวนนาถให้เข้าร่วมขบวนการไทยถีบด้วยกันแต่นาถปฏิเสธเพราะมีภาระต้องเลี้ยงดูเมียและลูกทำให้ค่อมคิดหมิ่นนาถอยู่ในใจ นาถบอกค่อมว่าถ้าถึงเวลาที่ต้องเผชิญหน้ากับข้าศึกนาถก็ยินดีแต่ตอนนี้ยังไม่ใช่เวลาที่เหมาะสม

รุ่งเช้ามีจดหมายมาส่ง นาถเปิดอ่านดูถึงกับพูดอะไรไม่ออก หญิงเห็นสีหน้าของนาถก็รับรู้ว่ามีเรื่องผิดปกติเป็นแน่เธอจึงอ่านจดหมายฉบับนั้น แล้วต้องทรุดทั้งยืนเพราะนั่นคือจดหมายเรียกนาถไปเป็นทหารร่วมรบเพื่อปกป้องชาตินาถโผกอดหญิงเอาไว้แนบอกด้วยความเศร้าใจ

ติดตามชมละคร มอม ได้ในวันอังคารที่ 7 ก.ค. 63 เวลา 14.15 - 15.05 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE