ละคร มอม | คลังความรู้และประสบการณ์ชีวิต
ทุกวันจันทร์-ศุกร์ l 14:15-15:05
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
ตอนที่ 7
image 09 ก.ค. 63 เวลา 14.15 น.

หลายวันแล้วที่หญิงเฝ้ารอนาถกลับมา การรอคอยมันช่างทรมานเหลือเกิน หญิงระบายความรู้สึกนี้กับมอม ซึ่งมอมเองก็คิดถึงเจ้านายของมันไม่แพ้กัน ทหารญี่ปุ่นคนนั้นมาหาหญิงที่บ้าน หญิงลังเลไปชั่วครู่จึงตัดสินใจเปิดประตูรั้วให้ หญิงส่งขันน้ำลอยดอกมะลิให้ดื่มแก้ดับกระหาย โดยมีจิตกับสุกคอยแอบมองดูอยู่

ทหารคนนี้มีท่าทีที่เป็นมิตร ไม่น่ากลัว ใจดี ยิ้มง่าย เข้ากับคนไทยได้ ทหารญี่ปุ่นแนะนำตัวเองว่าชื่อ "เอ็นโดะ" และหันไปถามชื่อหญิง หญิงหยุดคิดสักพักก่อนจะตอบชื่อตัวเอง เจิดผ่านมาเห็นเข้าก็เกิดความอยากรู้เหมือนกับจิต พอเอ็นโดะเดินออกจากบ้านไป จิต สุกและเจิดรีบเดินเข้ามาหาหญิง ทุกคนได้คำตอบจากหญิงเพียงว่า "มันไม่มีอะไร" ยิ่งทำให้จิต สุก และเจิดยิ่งอยากรู้เรื่องราวมากยิ่งขึ้น

มอมนอนอยู่ที่ตีนบันไดได้กลิ่นที่คุ้นเคยเป็นอย่างดี มอมจ้องไปที่ประตูรั้ว ชายที่มอมเห็นคือคนที่มอมรอคอยมาแสนนาน คนที่มอมทั้งรักและภักดี มอมกระโจนใส่ด้วยความดีใจสุดขีด เสียงของหนูที่ตะโกนเรียกพ่อจ๋า หญิงรีบออกมาหาด้วยความคิดถึงนาถอุ้มหนูพร้อมกอดหญิงเอาไว้แนบอก โดยมีมอมที่มองเจ้านายของมันอย่างไม่ละสายตา

ความสุขกลับมาอีกครั้ง..นาถอาบน้ำให้มอม มอมสะบัดน้ำกระจายไปโดนนาถและหนู เสียงหัวเราะของนาถและหนูดังไปทั่วบ้าน ภาพความสุขเก่าๆ กลับมาอีกครั้ง กลางดึกคืนนั้นหญิงอุ้มลูกออกมานั่งรับลมโดยมีนาถและมอมนั่งอยู่ด้วยใกล้ๆ ถึงแม้ในใจนาถอยากจะถามเรื่องทหารญี่ปุ่นคนนั้น แต่เมื่อเห็นภาพของหญิงที่อุ้มลูกไว้ ทำให้นาถไม่อยากถามอะไรอีกแล้ว

รุ่งเช้าครอบครัวนาถออกไปทำบุญที่วัด เอ็นโดะเข้ามาทักทาย แม้นาถจะไม่ชอบหน้าเอ็นโดะแต่ก็เก็บไว้ในใจ จนในที่สุดนาถไม่สามารถเก็บความสงสัยนี้ได้อีกต่อไป หญิงจึงเล่าให้ฟังว่าเอ็นโดะได้ช่วยชีวิตคนไทยเอาไว้ เขาเป็นทหารญี่ปุ่นที่ดี ทำให้นาถยิ่งไม่ชอบใจ ภายในใจแฝงไปด้วยความกังวลและหึงหวง

เอ็นโดะเอาอาหารกระป๋อง ข้าวสารมาให้หญิง ทำให้นาถยิ่งไม่พอใจมากขึ้น นาถคุมสติไว้ไม่อยู่จึงปัดข้าวของหล่นกระจายเต็มพื้น เอ็นโดะสะกดอารมณ์และเดินออกจากบ้านไป หญิงกลับมาถึงบ้านเห็นข้าวของกระจายเต็มพื้นยิ่งทำให้โกรธนาถที่ไม่เชื่อใจเธอ นาถมาหาหลวงตา หลังจากที่หลวงตาเตือนสติ นาถกลับมาง้อหญิง ทั้งคู่คืนดีกัน โดยมีมอมคอยช่วยง้ออยู่ข้างๆ

ความสุขของนาถและหญิงกำลังจะหมดไปเพราะนาถต้องกลับไปรับใช้ชาติอีกครั้งทำให้เช้าวันนี้เป็นอีกเช้าที่แสนเศร้า นาถบอกให้หญิงสบายใจว่าจะกลับมาหาทุกเดือนตามระเบียบราชการ หญิงขอให้เชื่อว่าความรักที่หญิงมีให้นาถนั้นจะยังเหมือนเดิม นาถยิ้มอย่างสบายใจหอมแก้มหญิง หนู และลูบหัวมอมก่อนที่จะเดินออกจากบ้านไปหญิงมองนาถเดินจากไปด้วยความอาวรณ์

ค่อมกับจุกเอาอาหารมาให้หญิงที่บ้าน พร้อมกับเอาข่าวมาบอกว่าพวกพันธมิตรกำลังจะทิ้งระเบิดที่พระนคร หญิงตกใจและรีบไปบอกให้จิต สุกและพี่น้อยให้เตรียมตัวรับสถานการณ์เอาไว้ จนกลางดึกของวันที่ 8 เมษายน 2485 ฝ่ายพันธมิตรส่งเครื่องบินมาทิ้งระเบิดที่พระนครเป็นครั้งแรก เสียงระเบิดดังขึ้น มอมรีบขึ้นบ้านไปหาหญิง มอมอยู่ใกล้หญิงและหนูไม่ห่าง หญิงกอดลูกไว้แน่นจนเสียงระเบิดเงียบหายไป หนูร้องไห้จนหลับ หญิงเองก็ร้องไห้เพราะความกลัวที่ไร้สามีคอยปกป้องเช่นกัน

ติดตามชมละคร มอม ได้ในวันพฤหัสบดีที่ 9 ก.ค. 63 เวลา 14.15 - 15.05 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE