นิทานตื่นนอน | คลังความรู้และประสบการณ์ชีวิต
ทุกวันจันทร์-ศุกร์ | 06:10-06:20
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
ช่วยด้วยหนูปวดฟัน
image 12 ส.ค. 63 เวลา 06.15 น.

เด็ก ๆ หลายคนคงชอบลูกอม อมยิ้ม เพราะด้วยสีสันที่ดึงดูด รสชาติที่แสนหวาน จนทำให้เด็ก ๆ หลงใหลกัน เช่นเดียวกับน้องถูกใจ ที่เห็นทีไรก็อดไม่ได้เช่นกัน น้องถูกใจชอบกินอมยิ้ม และช็อกโกแลตเป็นอย่างมาก จนคุณแม่ต้องคอยปรามอยู่ตลอด ให้กินเพียงพอแก้อยาก แต่ทุกครั้งที่คุณแม่ห้าม น้องถูกใจก็จะหน้าเศร้าและไม่ค่อยอยากจะทำตาม พอคุณแม่เผลอน้องถูกใจก็จะแอบย่องไปที่ตู้เย็น เพื่อนำขนมมากินตลอด คุณแม่จับได้ทีก็หยุดที คุณแม่จะย้ำเสมอว่าหากกินแล้วต้องแปรงฟันให้เรียบร้อย เพราะขนมหวานมีส่วนผสมของน้ำตาลซึ่งจะทำให้ฟันผุ รวมไปถึงหากกินมาก ๆ จะเป็นโรคอ้วนได้ น้องถูกใจไม่เชื่อเพราะยังเด็ก ฟันไม่ผุง่าย ๆ แน่นอน และแล้วเสียงกริ่งหน้าบ้านก็ดังขึ้น

ออกัสและใบพลูมาหาถูกใจ พร้อมนำผลไม้มาฝาก น้องถูกใจบอกเพื่อน ๆ ว่ากินขนมกันดีกว่า ผลไม้เราไม่ค่อยชอบ ถูกใจแบ่งช็อกโกแลตในโหลกับอมยิ้มให้เพื่อน แต่เพื่อนๆ บอกกับถูกใจว่า เราไม่กินนะ เราไม่อยากไปอุดฟันอีกแล้ว เราเพิ่งไปทำมา เพราะฟันเราผุ ตอนปวดฟันก็ทรมานมาก ๆ ถูกใจกินได้แต่ต้องแปรงฟัน แต่ช่วงนี้เรางดก่อนดีกว่า ถูกใจหัวเสียที่ทั้งเพื่อน ๆ และคุณแม่ต่างห้ามถูกใจไปหมด

คืนวันนั้นเองน้องถูกใจแอบนำขนมไปกินก่อนนอน และไม่ได้แปรงฟัน ตื่นเช้ามาน้องถูกใจรู้สึกปวดฟันมาก ๆ ทรมาน วิ่งลงมาหาคุณแม่บอกว่าไม่ไหวแล้ว คุณแม่จึงพาไปหาหมอฟัน คุณหมอตรวจทำการรักษา น้องถูกใจกลัวมาก ๆ คุณหมอแนะนำวิธีป้องกันไม่ให้ฟันผุ ถูกใจขอโทษคุณแม่ที่ไม่เชื่อฟัง คุณหมอได้มอบแปรงสีฟันให้กับน้องถูกใจและให้น้องถูกใจลดการกินขนมหวาน หันมากินผักผลไม้ และแปรงฟันอย่างสม่ำเสมอ สองแม่ลูกบอกลาคุณหมอแล้วกลับบ้าน

ติดตามชมรายการนิทานตื่นนอน วันพุธที่ 12 ส.ค. 63 เวลา 06.15 - 06.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE