สวัสดีชาวโซเชียล วันนี้มีคลิปส่งเข้ามาในรายการจำนวนทั้งสิ้น 4 คลิป
1.ฉันทลักษณ์บำบัด
ดร.เพชรยุพา บูรณ์สิริจรุงรัฐ ผู้ที่ทำงานด้านการอนุรักษ์ภาษาไทยมานานกว่า 20 ปี จนค้นพบว่า ความงดงามของภาษาในวรรณคดีไทย สามารถช่วยบำบัดเยียวยาใจคนได้ทุกเพศทุกวัย จึงก่อตั้งโครงการ ฉันทลักษณ์บำบัดขึ้น
2.จากเด็กกำพร้าสู่ครูเปียโนอินเตอร์
ตอนเกิดแม่ทิ้งเติ้ลไว้ที่โรงพยาบาล เติ้ลกลายเป็นเด็กกำพร้าอยู่แต่ในสถานสงเคราะห์ แต่สุดท้ายก็สามารถเรียนจบ ป.ตรี คณะศิลปกรรมศาสตร์ สาขาดนตรีสมัยนิยม จากมหาวิทยาลัยรามคำแหง ปัจจุบัน สอนดนตรีที่ ร.ร.ดนตรี, สาธิต มศว. และตามบ้าน นักเรียนส่วนใหญ่เป็นต่างชาติ ประมาณ 35 คน ครูเติ้ล เล่าเรื่องชีวิตของตัวเองสั้น ๆ เล่นเปียโนสลับ เพื่อแสดงให้เห็นว่า เราสามารถทำอะไรก็ได้ที่เราอยากทำได้และสุดท้ายก็ให้ความคิดบวกกับเพื่อน ๆ น้อง ๆ ว่าเราสามารถสร้างอนาคตได้ด้วย ตัวของเราเอง
3.หมากรุก ทุกโมเมนต์ชีวิต
สำหรับเด็กคนนี้หมากรุกเป็นเหมือนปัจจัยที่ 5 ของเขา ตลอดเวลาตั้งแต่ได้เริ่มเล่นครั้งแรกเมื่ออายุ 8 ขวบ หลังจากนั้นหมากรุกก็ไม่เคยหายไปจากชีวิต ทุกวันนี้เขาก็ยังพัฒนาฝีมืออยู่เรื่อย ๆ เพราะวันหนึ่ง เขาจะเป็นแชมป์ประเทศไทยให้ได้
4.ออทิสติกปริญญาตรี
น้องเอ็ม อดิศร ธรรมะสโรช เป็นออทิสติกตั้งแต่ 4 ขวบ แต่ก็สามารถเรียนจบปริญญาตรีและมีงานประจำทำที่ทำแล้วมีความสุขและทำให้มีรายได้อีกด้วย แถมยังมีความสามารถด้านทำอาหารเพราะจบปริญญาตรีจากคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอุตสาหกรรมอาหารและบริการ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต หลังจากเลิกงาน กลับบ้านก็จะทำอาหารเย็นให้คุณพ่อคุณแม่กินทุกวัน
ติดตามทั้งหมดนี้ได้ใน สวัสดีชาวโซเชียล ตอน ฉันทลักษณ์บำบัด วันพฤหัสบดีที่ 20 ส.ค. 63 เวลา 17.20 - 17.40 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4