Smart Classroom
Smart Classroom
Farm รู้
Farm รู้
Tutor Hub
Tutor Hub
Knowledge Pool
Knowledge Pool
HAVE A NEWSDAYคลังความรู้และประสบการณ์ชีวิต
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
ธุรกิจดิลิเวอรีในท้องถิ่น จ.เชียงใหม่
04 ต.ค. 63 • 17.40 น.
  • ธุรกิจดิลิเวอรีในท้องถิ่น จ.เชียงใหม่

โสภณ ศุภมั่งมี เป็นคนอำเภอฝางจังหวัดเชียงใหม่ อดีตเคยเป็นโปรแกรมเมอร์ให้กับบริษัทใหญ่แห่งหนึ่ง แต่เลือกกลับมาที่บ้านเพราะต้องการมาดูแลแม่ ได้สร้างแพลตฟอร์มเพื่อรองรับระบบให้กับร้านค้า ซึ่งต้องใช้คนที่เชี่ยวชาญเฉพาะด้านมาช่วยออกแบบแอปพลิเคชันให้ใช้งานง่าย เทคนิคในการชนะใจลูกค้า คือ ความจริงใจกับลูกค้า พยายามทำตามความต้องการของลูกค้าให้ได้อย่างเต็มที่ สร้างเครือข่ายพันธมิตรที่ดี ซึ่งทำให้ในเวลา 3 ปีตัวแพลตฟอร์ม มีฐานลูกค้าสะสมกว่า 6 พันราย ซึ่งนอกจากจะช่วยลูกค้าในการสั่งอาหารแล้ว ยังช่วยอำนวยความสะดวกให้กับร้านค้าในเรื่องภาระหน้าที่ต่าง ๆ

  • เรือนจำชั่วคราวเขาไม้แก้ว แหล่งเรียนรู้ศาสตร์พระราชา

เรือนจำชั่วคราวเขาไม้แก้ว จ.ระยอง แหล่งเรียนรู้ศาสตร์พระราชา ที่นี่เขามีการนำแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงมาปรับใช้ เพื่อเตรียมความพร้อมทางด้านอาชีพ ให้กับผู้ต้องขังที่กำลังจะพ้นโทษ สำหรับผลผลิตจากโครงการนี้ ทางเรือนจำจะนำไปจำหน่ายให้กับคนภายนอก เพื่อนำรายได้มาหมุนเวียนเป็นค่าใช้จ่ายในโครงการ  นอกจากนี้ยังแบ่งเงินปันผล ให้ผู้ต้องขังถึง 50 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งรายได้เหล่านี้ จะเป็นเงินทุนสำหรับการตั้งต้น เมื่อพวกเขาพ้นจากเรือนจำไป

  • Happy Time  : สีนวล แมวเจ้าของฉายา “อ้วน”

“สีนวล” อดีตแมวจรที่ผันตัวมาเป็นแมวบ้าน ด้วยความหน้านิ่งของสีนวลก็ทำให้เจ้าของชอบทำคลิปหรือถ่ายรูปเลียนแบบหน้าของสีนวล ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นหน้าตอนที่สีนวลกำลังง่วง เคลิ้มกำลังจะหลับ จนแฟนคลับที่ติดตามแอบเข้ามาแซวว่า ทำเลียนแบบจนหน้าคล้ายกันแล้ว กลายเป็นคลิปที่เรียกเสียงฮือฮาจากแฟนเพจ

  • Words around  เรียนรู้ศัพท์คำว่า :  Listen to

ว่า listen แปลว่า ฟัง และเป็นการฟังอย่างตั้งใจด้วย จะพูดต่อว่าฟังอะไรหรือฟังใคร ต้องใส่ to เข้าไปด้วยเป็น listen to มาดูตัวอย่างประโยคกันค่ะ It is hard to listen to the teacher when I feel tired. มันยากในการฟังครูเวลาที่ฉันรู้สึกเหนื่อย คำว่า hard แปลว่า ยาก It is hard to มันยากที่จะ listen to ฟัง the teacher ครู when เวลาที่ I feel ฉันรู้สึก tired เหนื่อย และถ้าเราอยากให้ใครตั้งใจฟังเรา เราก็สามารถพูดได้ว่า Listen to me, please. กรุณาฟังฉัน เราใส่ please ไปด้วยนะคะ จะได้ฟังดูสุภาพมากขึ้น


ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันอาทิตย์ที่ 4 ต.ค. 63 เวลา 17.40 - 18.00 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง:
#ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Website:
Facebook:
เพิ่มเพื่อนทาง LINE:
ติดตามเรา