นิทานตื่นนอน | คลังความรู้และประสบการณ์ชีวิต
ทุกวันจันทร์-ศุกร์ | 06:20-06:30
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เด็กดีต้องทำดีไม่หวังผลตอบแทน
image 21 ต.ค. 63 เวลา 06.20 น.

วันหยุดหลังทำการบ้านเสร็จน้องถูกใจนัดใบพลูและออกัสมาเล่นที่บ้าน ออกัสและใบพลูนำการบ้านมาทำที่บ้าสถูกใจด้วย ใบพลูไม่เข้าใจการบ้านถูกใจจึงอธิบายให้ฟัง ใบพลูเข้าใจจนทำเสร็จจึงตอบแทนถูกใจโดยแบ่งขนมให้เป็นค่าตอบแทนที่ถูกใจช่วยสอน ถูกใจแอบคิดในใจว่าหากเราช่วยเหลือผู้อื่นและทำความดีเราก็จะได้รางวัลตอบแทน งั้นเราไปช่วยเหลือคนอื่นเพื่อล่ารางวัลดีกว่า

ถูกใจช่วยคุณแม่ และคนอื่น ๆ จนได้รางวัล แต่คราวนี้คุณแม่เรียกให้น้องถูกใจไปช่วยเก็บที่นอนถูกใจรีบวิ่งไปช่วยเพราะรู้ดีว่าต้องได้ของรางวัลแน่นอน แต่ครั้งนี้ผิดคลาดคุณแม่กล่าวขอบคุณแต่ไม่มีรางวัลอะไรให้ น้องถูกใจทวงจากคุณแม่ คุณแม่บอกว่าไม่มีจ้ะ มีเป็นคำขอบคุณและการหอมแก้มจากคุณแม่ น้องถูกใจหน้าหงอยที่การทำดีครั้งนี้ไม่มีรางวัลเป็นสิ่งของหรือเงิน จึงไปนั่งดูมือถือแก้เบื่อ ไม่นานนักคุณแม่เรียกให้น้องถูกใจไปช่วยล้างงาน น้องถูกใจไม่ไป เล่นมือถือต่อ คุณแม่เรียกเท่าไรก็ไม่มา จนคุณแม่มาตาม น้องถูกใจบอกว่าไม่อยากทำไม่อยากล้าง คุณแม่ไม่ให้รางวัลหรือค่าจ้าง หนูไม่อยากทำ ทำความดีช่วยเหลือใครก็ต้องได้อะไรตอบแทน แต่คุณแม่ไม่ให้ก็จะไม่ทำ คุณแม่อึ้งในความคิดของน้องถูกใจ จึงได้ปรับคามคิดน้องถูกใจใหม่ และสอนว่าการทำดีหรือช่วยเหลือใครเราไม่ควรทำเพราะหวังผลตอบแทน เราควรทำด้วยใจ ตั้งใจที่จะทำและช่วยเหลือจากใจจริงๆ

ติดตามชมรายการนิทานตื่นนอน ตอน เด็กดีต้องทำดีไม่หวังผลตอบแทน วันพุธที่ 21 ต.ค. 63 เวลา 06.20 - 06.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE