ALTV All Around
ALTV News
บทความอื่นจาก Thai PBS
ALTV All Around
ALTV News
บทความ Thai PBS
เหตุการณ์สุดว้าวใน "วันขอบคุณพระเจ้า"
แชร์
ชอบ
เหตุการณ์สุดว้าวใน "วันขอบคุณพระเจ้า"
24 พ.ย. 65 • 06.00 น. | 258 Views
ขนาดอักษร : กลาง
ALTV CI

วันขอบคุณพระเจ้า หรือ Thanksgiving day ในอดีตมีความสำคัญคล้ายกับเทศกาล Samhain (วันฮาโลวีน) ที่ว่าด้วยการเฉลิมฉลองการเก็บเกี่ยวพืชผล ปัจจุบันกลายเป็นวันหยุดประจำชาติของสหรัฐอเมริกา หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า American Thanksgiving กำหนดใน “วันพฤหัสบดีที่สี่ของเดือนพฤศจิกายน” ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 24 พฤศจิกายน 2022 เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองในเทศกาลขอบคุณพระเจ้า ALTV จะพาทุกคนมาเรียนรู้ไปกับเหตุการณ์สุดประทับใจที่เกิดขึ้นในวันนี้

รอบรู้เบา ๆ เกี่ยวกับวันขอบคุณพระเจ้า

  • First Thanksgiving วันขอบคุณพระเจ้าครั้งแรก มีจุดกำเนิดในช่วงฤดูใบไม้ร่วง ปีค.ศ. 1621 มีการจัดงานเลี้ยงเฉลิมฉลองเพื่อรับพรและขอบคุณพระเจ้า โดยคณะผู้แสวงบุญจากยุโรปที่เข้ามาตั้งรกรากในแผ่นดินอเมริกาในโอกาสที่พวกเขาเก็บเกี่ยวพืชผลเป็นครั้งแรก ร่วมกับ “ชาวเผ่าวัมปาโนก” (Wampanoag) ชนพื้นเมืองดั้งเดิมอเมริกาที่ช่วยสอนวิธีปลูกพืชไว้เป็นอาหารประทังชีวิต

  • ไก่งวง (Turkey) ถูกรณรงค์ให้เป็นอาหารจานหลักประจำการเฉลิมฉลองเทศกาลขอบคุณพระเจ้า จากการสนับสนุนของ อเล็กซานเดอร์ แฮมิลตัน หนึ่งในคณะผู้ก่อตั้งดินแดนสหรัฐ เนื่องจากไก่งวงเป็นนกพื้นเมืองในอเมริกาเหนือดินแดนที่บุกเบิก อีกทั้งยังเป็นอาหารประจำภูมิภาคของชาวนิวอิงแลนด์ที่นิยมบริโภคในช่วงเทศกาลเก็บเกี่ยวตามประเพณีมานานหลายทศวรรษ การรณรงค์นี้เป็นกลวิธีหนึ่งของ “แนวคิดชาตินิยม” ในสหรัฐอเมริกา ผ่านการบริโภคอาหารประเภทเดียวกัน
  • Jingle Bells เดิมเป็นเพลงเพื่อร้องในวันขอบคุณพระเจ้า เขียนโดย James Lord Pierpont ในปี 1857 ชื่อเดิมว่า "One Horse Open Sleigh" ถัดมาอีก 2 ปี มีการนำมาร้องซ้ำในปี 1859 และเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น "Jingle Bells หรือ One Horse Open Sleigh" โดยกำหนดให้เป็นเพลงสำหรับวันคริสต์มาส

 

เหตุการณ์น่าประทับใจในวันขอบคุณพระเจ้า

ขบวนพาเหรดขอบคุณพระเจ้าที่อลังการที่สุดในโลก

ขบวนพาเหรดนับว่าเป็นสีสันของเมืองต่าง ๆ ในวันหยุดทั่วสหรัฐอเมริกา ครั้งหนึ่งในปี 1924 ห้างสรรพสินค้า Macy's ศูนย์การค้าที่เก่าแก่ที่สุดในนครนิวยอร์กได้จัดขบวนพาเหรดสุดอลังการขึ้นในวันขอบคุณพระเจ้า

ตลอดเส้นทางกว่า 2.5 ไมล์ (ประมาณ 4 กิโลเมตร) ประกอบด้วยบอลลูนตัวการ์ตูนขนาดมหึมาที่ลอยอยู่เหนือท้องฟ้า พร้อมด้วยนักเต้นและวงโยธวาทิตขนทัพเดินขบวน สามารถดึงดูดผู้ที่เขามาชมได้ประมาณ 2-3 ล้านคน ขบวนพาเหรดในครั้งนั้นประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ตั้งแต่นั้นมาก็กลายเป็นงานประจำปีของห้าง Macy's ที่ทุกคนรอคอย

จนกระทั่ง วันที่ 23 พฤศจิกายน ปี 1989 ขบวนพาเรดประจำปีก็มิอาจต้านทานภัยธรรมชาติอันเลวร้ายได้ เมื่อพายุหิมะเกิดขึ้นในวันขอบคุณพระเจ้า ทั่วทุกพื้นที่ถูกหิมะปกคลุมเป็นสีขาวโพลน ทำให้บอลลูนตัวการ์ตูน Snoopy และ Bugs Bunny “ฉีกขาด”จนไม่สามารถเข้าร่วมขบวนกับผองเพื่อนได้ นับว่าเป็นพายุหิมะครั้งแรกในรอบ 51 ปีของนครนิวยอร์ก โดยมีความหนาเกือบ 4 นิ้ว

โปสเตอร์ขบวณพาเรด Macy's ประจำปี 2022 ฉลองเทศกาลขอบคุณพระเจ้า ที่มา: macys.com

ในวันขอบคุณพระเจ้าปี 2022 ขบวนพาเรดของ Macy's จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ในโอกาสครบรอบ 96 ปี มาพร้อมบอลลูนยักษ์ 16 ลูก รถลอยฟ้า 28 คัน ตัวตลกกว่า 700 ตัว วงโยธวาทิต 12 วง กลุ่มการแสดง 10 กลุ่ม และการแสดงจากเหล่าคนดังมากมาย ซึ่งปีนี้ Mariah Carey มาแสดงเพลงฮิตตลอดกาลอย่าง "All I Want for Christmas Is You" ก่อนที่ซานตาคลอสจะมาถึงที่ร้าน Macy's ที่ 34th Street ในจตุรัส Herald Square

"การอภัยโทษไก่งวง" อย่างเป็นทางการ 

ในประเทศไทยมีงานไถ่ชีวิตโคกระบือ ในสหรัฐอเมริกาก็มีประเพณีเกี่ยวกับการไถ่ชีวิตสัตว์ที่ยิ่งใหญ่ไม่แพ้กัน จุดเริ่มต้นเกิดขึ้นในปี 1947 ทุก ๆ ปีเกษตรจะคัดเลือกไก่งวงสุขภาพดีเพื่อเป็นของขวัญแก่ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาในวันขอบคุณพระเจ้า ความหมายของการมอบของขวัญจากสัตว์ปีกนั้น สื่อถึงความรักชาติ การสนับสนุน และความยินดี ชาวเกษตรแต่ละเมืองจึงแข่งขันกันในการคัดเลือกไก่ที่ดีที่สุดเพื่อส่งไปทำเนียบขาว โดยหวังสร้างความน่าเชื่อถือและได้รับการไว้วางใจทางการค้า

ที่มา: whitehousehistory.org

ณ ทำเนียบขาวก่อนวันขอบคุณพระเจ้าไม่กี่วัน ประธานาธิบดี “จอห์น เอฟ เคนเนดี” ซึ่งดำรงตำแหน่งในขณะนั้น เขาเป็นคนแรกที่ “ละเว้นชีวิตไก่งวง” ของขวัญจาก แฮร์รี เอส ทรูแมน ประธานาธิบดีคนก่อน พร้อมกล่าวว่า "Let's keep him going." ก่อนจะส่งไก่งวงผู้โชคดีกลับไปใช้ชีวิตในฟาร์มตามเดิม ภายหลังสื่อมวลชนเรียกการกระทำนี้ว่า “การให้อภัย” (pardon)

กระทั่งในปี 1989 กับคณะบริหารของประธานาธิบดี “จอร์จ เอช ดับเบิลยู บุช” เห็นชอบให้มีพิธีอภัยโทษไก่งวงอย่างเป็นทางการ ชื่อว่า "The National Thanksgiving Turkey Presentation" หรือ “พิธีอภัยโทษไก่งวงแห่งชาติ"

Black Friday และ Cyber Monday เทศกาล Shopping ถล่มทลายส่งท้ายปี

เมื่อพูดถึงเทศกาลขอบคุณพระเจ้า วันที่ทุกคนไม่ควรพลาดลำดับถัดไปนั่นคือ Black Friday เทศกาลแห่งการชอปปิงส่งท้ายปีที่จัดขึ้นใน “วันศุกร์ถัดจากวันขอบคุณพระเจ้า” ทุกห้างร้าน ทุกแบรนด์ ต่างจัดแคมเปญลด-แลก-แจก-แถมล้างสต็อกครั้งยิ่งใหญ่ เป้าหมายเพื่อระบายสต็อกในร้านก่อนเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่จะมาถึงในเดือนธันวาคม

 

เหตุผลที่ใช้ชื่อแคมเปญว่า “Black Friday” มีหลายที่มา เดิมคำว่า “Black หรือ สีดำ” ,นิยมใช้สำหรับวันที่เกิดภัยพิบัติ อาจหมายถึง หายนะและความมืดมน ต่อมาได้มีการนำคำนี้มาใช้ในหลาย ๆ เหตุการณ์ที่สำคัญ เช่น เหตุการณ์ “หายนะทางเศรษฐกิจ” หุ้นในสหรัฐอเมริการ่วงถึงจุดวิกฤติทำให้ทั้งประเทศเกือบล้มละลาย ในวันที่ 24 กันยายน ปี 1869 ซึ่งตรงกับวันศุกร์ จึงเรียกว่า Black Friday

เทศกาลนี้ดึงดูดให้ผู้คนออกมาจับจ่ายใช้สอยอย่างบ้าคลั่ง ร้านใดจัดโปรโมชันถูกใจลูกค้า เรียกว่าร้านนั้นแทบจะโดนพังประตูตั้งแต่ยังไม่เปิด ตามที่เห็นบ่อย ๆ ในข่าวต่างประเทศ ซึ่งทำเงินสะพัดให้กับห้างร้านเป็นอย่างมาก จากข้อมูลในปี 2021 ชาวอเมริกันกว่า 154.5 ล้านคนซื้อสินค้าในร้านค้าปลีกและทางออนไลน์ ทำยอดขายได้ประมาณ 30 -40 พันล้านดอลลาร์ในช่วง Black Friday

อีกหนึ่งวันที่พลาดไม่ได้ คือ Cyber ​​Monday คือมหกรรมชอปปิงออนไลน์ครั้งยิ่งใหญ่ ที่ร้านค้าออนไลน์ต่างพร้อมใจกันลดราคาสินค้า ใน “วันจันทร์หลังวันขอบคุณพระเจ้า” แคมเปญนี้เป็นแผนการตลาดออนไลน์ของ Ellen Davis และ Scott Silverman จากสมาพันธ์การค้าปลีกแห่งชาติของสหรัฐอเมริกาและเว็บไซต์ Shop.org เพื่อส่งเสริมการชอปปิงออนไลน์ ในปี 2005 (ช่วงเริ่มต้นยุคอินเตอร์เน็ต) และการเปิดโอกาสให้ร้านค้าเล็ก ๆ สามารถแข่งขันกับแบรนด์ดังที่กอบโกยรายได้จาก Black Friday ได้ แม้ว่าแบรนด์ดังเหล่านั้นจะกระโดดเข้าร่วมวง Cyber ​​Monday ก็ตาม

จากสถิติปี 2021 Cyber ​​Monday ได้สร้างปรากฏการณ์น่าทึ่งมากมาย ไม่น้อยหน้า Black Friday อาทิ

  • Cyber ​​Monday สร้างยอดขาย 10.7 พันล้านเหรียญสหรัฐ และนักช้อป 97.3 ล้านคน (fitsmallbusiness.com)
  • การชอปปิงออนไลน์เป็นที่นิยมมากกว่าการซื้อในร้านค้าถึง 3 เท่าโดยเฉพาะในCyber ​​Monday เมื่อเทียบกับปี 2020 (fitsmallbusiness.com)
  • 64% ของผู้บริโภคในสหรัฐฯ จะจับจ่ายซื้อของในวัน Cyber ​​Monday ในปี 2022 ซึ่งเพิ่มขึ้น 42% จากปี 2021 (Drive Research)

 

⭐คำศัพท์น่าสน⭐

  • ไก่งวง ในภาษาอังกฤษ คือคำว่า Turkey แต่ไม่มีความเกี่ยวข้องใด ๆ กับประเทศตุรกี เหตุเพราะเกิดจากความเข้าใจผิดของบุกเบิกแผ่นดินอเมริกาในช่วงศตวรรษที่ 16-17 ที่คิดว่าไก่งวงคือไก้ต๊อกที่มากับเรือขนส่งพ่อค้าตุรกี จึงเรียกว่า Turkey ตั้งแต่นั้นมา
  • Samhain เป็นเทศกาลเก่าแก่ของชาวไอริชและสกอตแลนด์ หมายถึงการสิ้นสุดฤดูเก็บเกี่ยวและต้นฤดูหนาว โดยเริ่มเริ่มมีการเฉลิมฉลองในตอนเย็นของวันที่ 31 ตุลาคม จนถึง 1 พฤศจิกายน เทศกาลนี้ถือว่าเป็นต้นกำเนิดของเทศกาลฮัลโลวีนในปัจจุบัน

 

ขอบคุณข้อมูล: eatturkey.org, zippia.com, whitehousehistory.org,macys.com

แท็กที่เกี่ยวข้อง
#วันขอบคุณพระเจ้า, 
#thanksgiving, 
#turkeythanksgiving, 
#Americanthanksgiving, 
#ทำไมฉลองไก่งวงในวันขอบคุณพระเจ้า, 
#ไก่งวงTurkey, 
#อเล็กซานเดอร์แฮมิลตัน, 
#JingleBells, 
#ห้างMacy's, 
#ขบวนพาเรดในนิวยอร์ก, 
#MariahCarey, 
#Samhain, 
#จอห์นเอฟเคนเนดี, 
#จอห์นเอฟ.เคนเนดี 
ผู้เขียนบทความ
avatar
H. ARIGATO
หงส์ฟ้า
ทาสแมวผู้ Enjoy กับชีวิตเรียบง่าย มีความสุขกับสิ่งเล็ก ๆ
ALTV CI
บทความที่เกี่ยวข้อง
8 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ “มัสมั่น” เสน่ห์อาหารไทยที่ครองใจคนทั่วโลก
31 ต.ค. 65 • 09.09 น.
8 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ “มัสมั่น” เสน่ห์อาหารไทยที่ครองใจคนทั่วโลก
รู้ไว้ไม่งง! 6 ชื่อย่อ 'องค์กรความร่วมมือทางเศรษฐกิจ'
14 พ.ย. 65 • 11.00 น.
รู้ไว้ไม่งง! 6 ชื่อย่อ 'องค์กรความร่วมมือทางเศรษฐกิจ'
เปิดสถิติน่ารู้เกี่ยวกับ APEC คนไทยไม่ควรพลาด
15 พ.ย. 65 • 11.54 น.
เปิดสถิติน่ารู้เกี่ยวกับ APEC คนไทยไม่ควรพลาด
แน่ใจนะว่ารู้จัก "ผัดกะเพรา"
28 พ.ย. 65 • 17.12 น.
แน่ใจนะว่ารู้จัก "ผัดกะเพรา"
Interest Thing
Interest Thing
ALTV All Around
ผู้เขียนบทความ
avatar
H. ARIGATO
หงส์ฟ้า
ทาสแมวผู้ Enjoy กับชีวิตเรียบง่าย มีความสุขกับสิ่งเล็ก ๆ
แท็กที่เกี่ยวข้อง
#วันขอบคุณพระเจ้า, 
#thanksgiving, 
#turkeythanksgiving, 
#Americanthanksgiving, 
#ทำไมฉลองไก่งวงในวันขอบคุณพระเจ้า, 
#ไก่งวงTurkey, 
#อเล็กซานเดอร์แฮมิลตัน, 
#JingleBells, 
#ห้างMacy's, 
#ขบวนพาเรดในนิวยอร์ก, 
#MariahCarey, 
#Samhain, 
#จอห์นเอฟเคนเนดี, 
#จอห์นเอฟ.เคนเนดี 
แชร์
ชอบ
ติดตามเรา