HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
200 มื้อ ปั่น ปลูก เปลี่ยน เพื่อความมั่งคงทางอาหารในโรงเรียน
image 13 ก.ย. 63 เวลา 17.40 น.
  • 200 มื้อ ปั่น ปลูก เปลี่ยน เพื่อความมั่งคงทางอาหารในโรงเรียน

โรงเรียนห้วยปลาไหล อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก เป็นโรงเรียนที่สอนตั้งแต่ระดับชั้น อนุบาล 2 จนถึง ม.3 มีนักเรียนกว่า 91 คน ทำให้งบประมาณอาหารกลางวันของนักเรียนทุกวันนั้นไม่เพียงพอต่อจำนวนนักเรียนทั้งหมด ทางโรงเรียนจึงได้มีวิธีการที่ทำให้นักเรียนทุกคนได้กินอาหารกลางวันฟรีอย่างเสมอภาค โดยการผลิตอาหารขึ้นเอง เช่น ปลูกผักออร์แกนิค และเลี้ยงสัตว์ที่กินได้  แต่ก็ยังมีระบบการจัดการที่ไม่ดีพอและปริมาณการผลิตที่จำกัด จึงทำให้เกิดโครงการที่จะมาช่วยเหลือมื้ออาหารกลางวันของน้อง ๆ นั่นคือ โครงการ “200 มื้อ ปั่น ปลูก เปลี่ยน เพื่อความมั่งคงทางอาหารในโรงเรียน”

  • ฟาร์มผักผลไม้ ส่งผักปลอดสารสู่คนเมือง

การบริโภคผักและผลไม้เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่าเราก็ยังกังวลเกี่ยวกับสารเคมีที่ตกค้างอยู่ในผักผลไม้ตามท้องตลาดกันอยู่ หลายคนจึงเลือกที่จะปลูกผักกินเอง แต่สำหรับวิถีชีวิตของคนเมือง อาจจะเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายนัก เพราะอย่างนี้ผู้ประกอบการหลายคนจึงหันมาปลูกผักผลไม้ที่ปลอดสารกันมากขึ้น หนึ่งในนั้นคือฟาร์มชอปผักและผลไม้สดย่านเอกมัย ที่ตั้งใจส่งต่อผลผลิตปลอดสารจากไร่ ถึงคนในเมือง

  • Happy Time  : หลักสูตร "ซานตาคลอส"

เพราะการแพร่ระบาดของโควิด-19 โรงเรียนในอังกฤษจึงเปิดสอนหลักสูตรใหม่เพื่อการนี้โดยเฉพาะ  นี่เป็นภาพบรรยากาศการสอนหัวเราะในแบบซานตาคลอส  ซึ่งสิ่งสำคัญ คือ เวลาหัวเราะต้องเอามือจับที่หน้าท้องด้วย โดยในปีนี้ กระทรวงแห่งความสนุก ซึ่งเป็นบริษัทที่เปิดโรงเรียนสอนการเป็นซานตาคลอสในกรุงลอนดอนของอังกฤษ คำนึงถึงความจำเป็นในยุคโควิด-19 ที่แม้แต่ซานตาคลอส ก็ยังต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด  จึงได้เปิดหลักสูตรพิเศษนี้ขึ้นมาโดยเฉพาะ

  • Words around เรียนรู้ศัพท์คำว่า : Potato

มันฝรั่งทอด ภาษาอังกฤษเราเรียกว่า potato fries คนอเมริกันเขาเรียกว่า French fries ลองดูในประโยคตัวอย่างกัน I know how to make crispy French fries. ฉันรู้วิธีทำเฟรนช์ฟรายส์กรอบ I know แปลว่า ฉันรู้ how to แปลว่า วิธี I know how to เป็นประโยคที่ใช้บ่อย ฉันรู้วิธี make ทำ crispy แปลว่า ทำให้กรอบ crispy French fries ก็คือ เฟรนช์ฟรายส์กรอบ ๆติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันอาทิตย์ที่ 13 ก.ย. 63 เวลา 17.40 - 18.00 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE