HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
“ชุมชนบ้านเตย”บริหารจัดการตนเองเพื่อยืนหยัดอย่างยั่งยืน
image 19 ต.ค. 63 เวลา 17.40 น.
  • “ชุมชนบ้านเตย”บริหารจัดการตนเองเพื่อยืนหยัดอย่างยั่งยืน

เมื่อก่อนคนบ้านเตยมีอาชีพทำนา มีการใช้สารเคมีจนเป็นหนี้หลายล้าน เราก็มานั่งวิเคราะห์กันว่าจะแก้ปัญหานี้ยังไง เริ่มแรกก็เลิกใช้สารเคมีในนาก่อน หันมาใช้ปุ๋ยอินทรีย์ที่เราผลิตเอง ช่วยลดต้นทุน และสร้างรายได้ให้หมู่บ้าน ตอนนั้นหนี้ก็เริ่มน้อยลง เราก็เลยเริ่มสร้างศูนย์การเรียนรู้ต่างๆ เพื่อดึงคนเข้าหมู่บ้าน ชาวบ้านจะได้มีรายได้ พอมีโรงปุ๋ยของตัวเอง ก็เริ่มมีการเลี้ยงไส้เดือน เอามูลไปปลูกผักกินเอง ลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน เหลือก็ขาย

  • บังฮาซัน นอกกรุงออนไลน์

จากวันแรกที่มีเพียงคนเดียวที่ดู สู่วันที่สามารถสร้างรายได้ให้กับชมชุนอย่างมากมาย การขายอาหารทะเลแปรรูปผ่านการไลฟ์สดของบังฮาซัน อนุรักษ์ สรรฤทัย พ่อค้าที่ใช้ช่องทางออนไลน์ในการขายอาหารทะเลตากแห้งเป็นคนแรก ๆ ของประเทศ บังฮาซันมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวในการขายบนพื้นฐานของความเป็นจริงที่เกิดขึ้นของชาวประมง เช่นการเล่าถึงที่มาของกุ้งแห้ง หมึกแห้ง ว่ากุ้งจับมาได้อย่างไร แปรรูปด้วยวิธีไหน ล้างทำความสะอาดอย่างไร ซึ่งการเล่าเรื่องราวเฉพาะตัวที่เกิดขึ้นกับผลิตภัณฑ์ในชุมชนถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถสร้างมูลค่าให้อาหารแปรรูป และเพิ่มโอกาสให้ธุรกิจนี้ขยายตัว สร้างรายได้ และสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีสำหรับชุมชนได้อีกด้วย

  • 2BEFIT EP.7  ท่า BENT OVER LOW

แนะนำท่าออกกำลังกาย ที่เน้นกระชับกล้ามเนื้อส่วนหลัง โดยน้องชะเอม นิสิตคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

  • Words around เรียนรู้ศัพท์คำว่า  :  Grab

Grab แปลว่า หยิบ คว้า โฉบ ฉวย จับ ยกตัวอย่างประโยคเช่น  Could you grab me a glass of water, please? วานช่วยหยิบน้ำให้สักแก้วได้ไหม Could you เป็นประโยคการขออย่างสุภาพ คุณช่วย grab หยิบ me ให้ฉัน a glass of water น้ำหนึ่งแก้ว เพิ่มคำว่า please เข้าไปด้วยจะได้มีความสุภาพขึ้น

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันจันทร์ที่ 19 ต.ค. 63 เวลา 17.40 - 18.00 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE
รายการที่เกี่ยวข้อง