HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
ไร่หมุนเวียน กับการจัดการป่าอย่างยั่งยืน
image 07 พ.ค. 64 เวลา 12.00 น.
  • ไร่หมุนเวียน กับการจัดการป่าอย่างยั่งยืน

กินน้ำต้องรักษาน้ำ กินอยู่กับป่าต้องรักษาป่า เป็นความเชื่อของชาวปกาเกอะญอในการอยู่ร่วม จัดการ และใช้ประโยชน์จากทรัพยากร ให้มีความยั่งยืนของคนบนชาติพันธุ์บนพื้นที่สูงที่ผ่านมาพวกเขาพยายามยืนยันสิทธิของชุมชน ภายใต้มติคณะรัฐมนตรี ว่าด้วยแนวนโยบายในการฟื้นฟูวิถีชีวิตชาวกะเหรี่ยง ตั้งแต่เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2553 หลายชุมชนประกาศเป็นเขต วนกรรมพิเศษ พร้อมชูเรื่องของระบบไร่หมุนเวียนเพื่อการจัดการป่าที่อุดมสมบูรณ์

 

  • เมลอนสลักลาย จ.นครราชสีมา

ปุ๋ยน้ำหมัก ของนายถนอม ขันทองคำ ผู้ใหญ่บ้านราษฎร์บำรุง อำเภอเสิงสาง จังหวัดนครราชสีมา คิดค้นขึ้นเอง จึงทำให้เมล่อนจากฟาร์มมีความหวาน สูงกว่าค่ามาตรฐานของเมล่อน ซึ่งการที่ทำให้ผลผลิตมีค่าความหวานสูงต้องให้ปุ๋ยน้ำหมักที่เหมาะสมในแต่ละช่วงอายุ ปัจจุบันผู้ใหญ่คิดสูตรน้ำหมักได้มากถึง 16 สูตร โดยในช่วงที่ต้นกำลังเจริญเติบโตจะให้ปุ๋ยน้ำสูตรน้ำมันหอยนางรมหมักจุลินทรีย์เพราะว่ามีธาตุสังกะสีสูง เป็นการเพิ่มความแข็งแรงให้กับต้น หลังจากผสมเกสรแล้ว 45 วัน เมล่อนจะสามารถเก็บผลผลิตได้ แต่ในช่วงก่อนเก็บประมาณ 10 วัน จะต้องให้ปุ๋ยที่มีธาตุโพแทสเซียมสูง ด้วยการใส่ปุ๋ยที่มีส่วนผสมของผงโกโก้และน้ำมะพร้าวหมักจุลินทรีย์ก่อน การเก็บเกี่ยวจะส่งตรวจผลเมล่อนว่ามีค่าความหวานเท่าไหร่ ถ้าได้ค่าอย่างน้อย 13 องศาบริก ถึงจะเก็บเกี่ยวผลผลิตได้

 

  • Words around :  เรียนรู้ศัพท์คำว่า Raise

Raise เป็นคำกริยา ตัวอย่างประโยคเช่น ครูมักถามเราว่า Who knows the answer, raise your hand. ใครรู้คำตอบ ยกมือของคุณขึ้น เราจะเจอคำว่า Raise นี้บนท้องถนน แปลว่า ปล่อยควัน ตัวอย่างประโยคเช่น The bus raised a cloud of dust as it passed. รถบัสปล่อยควันขึ้น ขณะที่มันเคลื่อนผ่าน หรือหากมีเพื่อนใหม่และอยากรู้ว่าเพื่อนเราเกิดและโตที่ไหนให้ใช้คำว่า raised ได้เลย ตัวอย่างเช่น Where were you born and raised? คุณเกิดและเติบโตที่ไหน

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันศุกร์ที่ 7 พ.ค. 64 เวลา 12.00 – 12.10 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE

รายการที่เกี่ยวข้อง