HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
ผ้ามัดย้อมจากงานวิจัยสู่ชุมชน
image 26 ต.ค. 63 เวลา 17.40 น.
  • ผ้ามัดย้อมจากงานวิจัยสู่ชุมชน

แนวคิดงานศิลปะสู่ชุมชนของทีมวิจัยจะศึกษาทรัพยากรและวัตถุในท้องถิ่นเพื่อเพิ่มมูลค่าและสร้าง อัตลักษณ์ต่อผลิตภัณฑ์ของชุมชน เช่นวิสาหกิจชุมชนกลุ่มสวนเกษตรยั่งยืน จ.นครศรีธรรมราชที่มีใบขันเป็นจำนวนมาก มาทำร่วมกับผ้ามัดย้อมสีธรรมชาติ และพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ผ้าดอกขัน ที่ช่วยสร้างลวดลายใหม่ ๆ ทางทีมวิจัยก็ทำงานวิจัยเพิ่มกลิ่นให้ผ้ากลิ่นหอมมากขึ้น เป็นที่ต้องการของลูกค้ามากขึ้น สำหรับกลุ่มผ้ามัดย้อมพออวด จ.นครศรีธรรมราช ทางมหาวิทยาลัยก็เข้ามาช่วยเหลือทำให้ผ้าที่มีเพียงสีเดียวมีหลากหลายโทนมากขึ้น สำหรับกลุ่มวิสาหกิจชุมชนสวนตาเหน่ง ซึ่งทางสวนมีมังคุดและทำสีจากเปลือกมังคุดเป็นทุนเดิม ทางทีมวิจัยมองเห็นว่าสวนมีสละจึงต่อยอดทำสีจากเปลือกสละ พร้อมกับนำผ้าชิ้นมาดีไซน์ให้เป็นเสื้อผ้าที่ตลาดต้องการมากขึ้นซึ่งการทำเสื้อผ้ายังต้องใช้ความร่วมมือจากผู้คนในชุมชนถือเป็นการสร้างอาชีพและกระจายรายได้สู่ชุมชน รวมถึงการพัฒนาให้ชุมชนเป็นแหล่งเรียนรู้เพื่อส่งต่อองค์ความรู้สู่นักเรียนนักศึกษาและผู้ที่สนใจคนอื่นๆ อีกด้วย ทีมวิจัยของมหาวิทยาลัยก็ช่วยทำให้ผลิตภัณฑ์เป็นที่รู้จักอย่างก้าวกระโดดอีกด้วย

  • น้ำอ้อยหลากสี ผลิตภัณฑ์อ้อยแปรรูปเพิ่มมูลค่า

เครื่องดื่มแปรรูปจากสินค้าทางการเกษตร นั่นคือน้ำอ้อยหลากสี บางครั้งอาหารเครื่องดื่มที่เรารู้จักกันดีอยู่แล้ว มีคนขายกันเยอะแยะอยู่แล้วก็ใช่ว่าจะขายไม่ได้  ถ้าเรารู้จักพลิกแพลงนำสินค้าดั้งเดิมที่มีอยู่ มาใส่ความคิดสร้างสรรค์  ก็จะเป็นจุดขายที่สามารถดึงดูดลูกได้เป็นอย่างดี

 

  • 2BEFIT EP.10 DUMBBELL KICKBACK

แนะนำท่าออกกำลังกายช่วงต้นแขนไปกับน้องตุล วรัชญ์ รุ่งเรืองเกษมสุข นิสิตคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

  •  Words around  : เรียนรู้ศัพท์คำว่า Sweet

Sweet แปลว่า รสชาติหวาน ตัวอย่างประโยคเช่น This cake is very sweet. เค้กชิ้นนี้หวานมากๆ This cake เค้กชิ้นนี้ is very มากๆ sweet หวาน แต่คำว่า Sweet ไม่ได้แปลว่า หวาน อย่างเดียว ยังแปลว่า หอมหวาน ได้อีก ตัวอย่างประโยค เช่น The flowers in your garden release a sweet smell. ดอกไม้ในสวนของคุณส่งกลิ่นหอม The flowers ดอกไม้ (หลายดอก) in ใน your ของคุณ garden สวน release ปล่อยออก ส่งกลิ่น sweet หอมหวาน smell กลิ่น

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันจันทร์ที่ 26 ต.ค. 63 เวลา 17.40 - 18.00 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

 

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE