HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 | 17:40-18:00 | 20:00-20:30
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (9 ธ.ค. 63)
image 09 ธ.ค. 63 เวลา 20.00 น.
  • ไทยได้อะไรจากข้อตกลง RCEP

หลังจากที่ไทยและ 14 ประเทศร่วมลงนามความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค หรือ อาร์เซ็ปกันไปแล้ว รองนายกรัฐมนตรีระบุว่า จะเร่งผลักดันวาระการลงนามอาร์เซปเสนอเข้าสู่สภาพิจารณาให้ทันสมัยประชุมนี้เพื่ออาร์เซปจะได้มีผลบังคับใช้กลางปีหน้า และมั่นใจว่า ปัญหาการเมืองในขณะนี้เชื่อว่าไม่ส่งผลกระทบต่อการเดินหน้ากระบวนการให้สัตยาบันอาร์เซ็ป ขณะที่นักวิชาการด้านเศรษฐศาสตร์ มองข้อตกลงอาร์เซปจะทำให้ไทยได้สิทธิประโยชน์ทางด้านการค้า การลงทุนที่ง่ายขึ้น

  • Universal Design แนวคิดเพื่อความเสมอภาค

แนวคิดใหม่ๆที่เอื้อต่อการสร้างสังคมประชาธิปไตย ตัวอย่างหนึ่ง คือแนวคิดการออกแบบเพื่อมวลชน หรือที่เรียกว่า Universal design ที่เริ่มมาจากสถาปนิกที่เป็นโปลิโอ ชื่อ Ronald L. Mace ในช่วงยุค ซึ่งการพัฒนา universal design ย่อมแสดงให้เห็นถึงความเท่าเทียมกันในด้านประชาธิปไตยของประเทศนั้น ๆ ว่าคำนึงถึงคนส่วนใหญ่มากน้อยแค่ไหน

  • อนาคตออกแบบได้นิทรรศการวิทยาศาสตร์เพื่อสิ่งแวดล้อม

พาทุกคนไปดูงานนิทรรศการวิทยาศาสตร์ที่ใส่ใจถึงปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อม งานนี้มีชื่อว่า นิทรรศการอนาคตออกแบบได้ ซึ่งงานนิทรรศการนี้เป็นหนึ่งในนิทรรศการของงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ 2563 หากใครที่สนใจหรือชื่นชอบเองราวสามารถเข้าไปชมนิทรรศการในรูปแบบ 3 มิติ ทางออนไลน์ได้ที่เว็บไซต์ WWW.thailandnstfair.com (ไทยแลนด์ เอ็น เอส ที แฟร์)

  • ชาวประมงทำหมึกแห้งขายสร้างรายได้ จ. จันทบุรี

หมึกกล้วยแดดเดียวตากแห้ง ที่คุณศรีประไพ จตุพร ชาวประมงจังหวัดจันทบุรี ได้ยึดเป็นอาชีพหลัก ทุกวันคุณศรีประไพ กับชาวบ้าน  จะรวมตัวกันทำปลาหมึกแห้ง โดยอุปกรณ์มีเพียงปลาหมึกกล้วยสดๆ ตัวขนาด 4 นิ้วขึ้นไป มีดปลายแหลม แผงสำหรับตากปลาหมึก  และกะละมัง  โดยเคล็ดลับนั้น จะต้องใช้ปลาหมึกสด ที่ไม่ผ่านการแช่น้ำแข็ง เพราะหากนำไปดองน้ำแข็งแล้ว เมื่อนำไปตากแดด สีจะออกมาไม่สวยและมีกลิ่นเหม็น

  • 2BEFIT EP.29 SINGLE LEG BOX SQUAT

วันนี้มีท่า SQUAT ที่เพิ่มระดับความยากมาแนะนำ โดยน้องชะเอม หทัยชนก ตียาสุนทรานนท์นิสิตคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

  •  Words around  : เรียนรู้ศัพท์คำว่า SHORT

หากจะบรรยายอะไรที่ สั้นๆ เตี้ยๆ ระยะสั้น ต้องคิดถึงคำว่า Short คำนี้เป็นคำคุณศัพท์ ตัวอย่างประโยคเช่น I’m shorter than him. ฉันเตี้ยกว่าเขา นอกจากนั้น Short ยังแปลว่า ระยะสั้น ยกตัวอย่างประโยค เช่น Our holiday was great, but it was too short. วันหยุดของพวกเราเยี่ยมมาก แต่มันสั้นเกินไป ต่อมาหากเป็นกริยาวิเศษณ์นั่นก็คือคำว่า Shortly แปลว่า ในไม่ช้า ตัวอย่างเช่น She will be here shortly. เธอจะมาถึงที่นี้ในไม่ช้านี้ และสุดท้าย short ในรูปของคำนาม แปลว่า กางเกงขาสั้น  ซึ่งกางเกงมี 2 ขา ต้องมี s เสมอ ตัวอย่างเช่น These denim shorts have blue embroidery over the pockets. กางเกงขาสั้นผ้ายีนส์ตัวนี้มีลายปักสีน้ำเงินอยู่บนกระเป๋า

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันพุธที่ 9 ธ.ค. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE