HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 | 17:40-18:00 | 20:00-20:30
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
นวัตกรรมเครื่องดนตรีเพื่อผู้สูงอายุ จ.พิษณุโลก
image 23 ม.ค. 64 เวลา 17.40 น.
  • นวัตกรรมเครื่องดนตรีเพื่อผู้สูงอายุ จ.พิษณุโลก

คุณนิ้ง และ คุณอวบ เครื่องดนตรี 2 ชนิดใหม่ที่ วิชญ์ บุญรอด อาจารย์ภาควิชาดนตรี คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร ได้คิดค้นขึ้นเพื่อนำมาให้ผู้สูงอายุที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงกับมหาวิทยาลัยได้ลองเล่น หลังจากที่ได้อ่านโน้ตดนตรีและฝึกซ้อมไม่ถึง 1 สัปดาห์ ทั้ง 2 เครื่องเป็นผบมาจากงานวิจัยของอาจารย์วิชญ์ ที่ปรับโน้ตมาตรฐานทั้ง 7 ให้เหลือ 5 โดยคุณอวบดัดแปลงมาจากดับเบิลเบส ส่วนคุณนิ้งก็ดัดแปลงมาจากไซโลโฟน อาจารย์วิชญ์ เล่าว่า ผู้สูงอายุมีข้อจำกัดในการเล่น ด้วยวัยและความสามารถที่จะเรียนรู้ จึงดัดแปลงเครื่องดนตรีให้ใช้งานง่ายขึ้น เบา และมีสีสันกับเสียงให้เหมาะกับผู้สูงอายุ

 

  • ชาวบ้านสะอาดนามูล เรียนรู้ตรวจสอบข่าวลวงออนไลน์

เว็บไซต์หรือไลน์ Cofact จะเป็นอีกช่องทางหนึ่งในการตรวจสอบข้อมูลที่สงสัย ว่าเป็นข้อมูลจริงหรือลวง รวมถึงผู้ใช้งานสามารถหาข้อมูลมาพูดคุยหรือแลกเปลี่ยนกันได้ โดยในระยะยาว เว็บไซต์อยากทำงานร่วมกับสื่อ ท้องถิ่น เนื่องจากหากเกิดการติดต่อมาที่ส่วนกลางอย่างเดียวอาจทำให้การหาข้อมูลนั้นไม่ทันท่วงที นอกจากนี้ ข่าวลวงอีกอย่างที่น่ากลัวคือข่าวลวงในด้านการเมืองด้วย

  • ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นยาจีนเพื่อสุขภาพ จ.พิษณุโลก

ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นยาจีน พร้อมน้ำซุปสีสันเข้มข้น แถมเส้นก๋วยเตี๋ยวอัดแน่นเต็มชามแบบนี้  ตั้งขายอยู่บริเวณถนนบรมไตรโลกนารถ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก ซึ่งมีคุณธนัญญาณ์ สุวรรณโณ เป็นเจ้าของร้าน  และสืบทอดสูตรการทำก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นยาจีนมาจากคุณแม่ของตัวเอง ที่เปิดขายมานานกว่า 50 ปีแล้ว

  • 2BEFIT EP.43 SIT UP

น้องชะเอมจะมาแนะนำการทำท่า SIT UP ท่ายอดฮิตสำหรับใครที่อยากจะมีสร้างซิกแพคให้ถูกวิธี

 

  • Words around : เรียนรู้ศัพท์คำว่า Viral

Viral แปลว่า เชื้อโรค หากเป็นคำนาม ในที่นี้หมายถึง การแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว ซึ่งคำว่า Viral เรามักจะใช้กับคำกริยาคำว่า go หรือ go viral ยกตัวอย่างการใช้ประโยคเช่น I hope that the video I uploaded on YouTube would go viral. ฉันหวังว่าวิดีโอที่ฉันอัปโหลดบนช่องยูทูบ จะแพร่กระจายทางอินเตอร์เน็ตได้อย่างรวดเร็ว

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันเสาร์ที่ 23 ม.ค. 64 เวลา 17.40 - 18.00 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE