HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
นวัตกรรมช่องปากเพื่อผู้สูงวัย
image 06 ก.พ. 64 เวลา 17.40 น.
  • นวัตกรรมช่องปากเพื่อผู้สูงวัย

13 ล้านคน คือ จำนวนประชากรผู้สูงวัยในปี 2021 เรื่องของ “ฟัน” จึงเป็นสิ่งสำคัญ เมื่อคนเราอายุเกิน 60 ปี ควรจะมีฟันที่ใช้งานได้อย่างน้อย 20 ซี่ แต่ผู้สูงวัยจำนวนมากมีปัญหาเรื่องนี้ ทพ.วีรวัฒน์ กุลเลิศจริยา
ทันตแพทย์เฉพาะทางทันตกรรมรากฟันเทียม เล่าว่า ปัญหาที่พบเจอ ได้แก่ เสียวฟัน ฟันผุ สูญเสียฟัน เมื่อไม่มีฟันบดเคี้ยว อาหารที่ทานข้าไปก็ทำให้ไม่ครบ 5 หมู่ รวมถึงด้านจิตใจที่อาจลดความมั่นใจลง

 

  • คนเมืองลำปาง เฝ้าระวังคุณภาพแม่น้ำวัง

ผู้ประกอบการร้านค้าริมน้ำวัง อ.เมือง จ.ลำปาง กล่าวว่า เกิดมาก็เห็นแม่น้ำวังแล้ว สมัยก่อนก็ลงเล่นน้ำแต่เดี๋ยวนี้กลับลงไม่ได้แล้ว เพราะมีวัชพืช ทุกวันนี้ก็พยายามกำจัดวัชพืชที่อยู่หลังบ้านตัวเอง พยายามทำไปเรื่อยๆแต่แรงเราคนเดียวรู้สึกว่าไม่พอ สรวิชญ์ หงษ์พาเวียน ตัวแทนชุมชนริมน้ำวัง จังหวัดลำปาง ตอนนี้มีการพูดคุยกับคนในชุมชนว่าสิ่งที่เกิดขึ้นกับแม่น้ำวังคืออะไร และดึงผู้ที่มีส่วนร่วมในการรับผิดชอบ เข้ามามีส่วนร่วมในการจัดการเพราะภาคประชาชนไม่สามารถลงมือเองได้ทุกอย่าง

  • นักบัญชีผันตัวขายยำปลาร้าผลไม้รวมสร้างรายได้ จ.สตูล

เมนูยำปลาร้าผลไม้เป็นฝีมือการคิดขึ้นมาของคุณฮามีด๊ะ พูนเอียด อดีตนักบัญชีที่ได้ตัดสินใจออกจากงานที่ทำอยู่มาขายยำสร้างรายได้อยู่ในตลาด จังหวัดสตูล และเหตุผลที่ลาออกมาจากงานเพราะต้องการที่จะใช้เวลาอยู่กับครอบครัวให้มากขึ้น แต่การที่หันมาขายยำผลไม้ก็ไม่ได้รับผลกระทบอะไรมากเพราะสามารถขายสร้างรายได้ให้กับครอบครัวได้ถึงวันละ 5,000 บาทเลยทีเดียว

  • น้ำตกคลองลาน สัมผัสอ้อมกอดของขุนเขา จ. กำแพงเพชร

สัมผัสกับบรรยากาศธรรมชาติที่น้ำตกคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร ซึ่งเป็นน้ำตกที่เกิดจากเทือกเขาคลองลาน ถือได้ว่าเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ ที่นักท่องเที่ยวจะได้รับความชุ่มชื่นจากละอองน้ำตกที่สาดกระเซ็นเข้าหาตัวถือเป็นอีกหนึ่งความงามที่มาจากธรรมชาติ

  • Words around : เรียนรู้ศัพท์คำว่า Fake News

Fake News หมายถึง ข่าวปลอม รวมถึงข้อมูลต่าง ๆ ที่ไม่เป็นจริง การใช้ในประโยค There’s so much fake news out there, I don’t know what to believe. มีข่าวปลอมมากมายในโลกนี้ ฉันไม่รู้จะเชื่ออะไรอีกแล้ว

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันเสาร์ที่ 6 ก.พ. 64 เวลา 17.40 - 18.00 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE