HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
ครู Youtuber แก้ปัญหาเรียนออนไลน์
image 02 ก.พ. 64 เวลา 17.40 น.
  • ครู Youtuber แก้ปัญหาเรียนออนไลน์

ครูกิติกรณ์จันพูล ครูสอนภาษาอังกฤษโรงเรียนสตรีวิทยา เนื่องจากครูปอมเห็นปัญหาจากการเรียนสดทางออนไลน์ ที่ เด็กไม่ได้เนื้อหาอย่างเต็มที่ในเวลาเรียน 50 นาที และอยากให้เด็ก ๆ สามารถมาเรียนย้อนหลัง หรือเรียนก่อนที่จะเจอ ครูปอมทางออนไลน์เพื่อที่จะได้สอบถามได้เป็นเหมือนการทบทวนเนื้อหาที่ครูปอมได้สอนหากเด็กไม่เข้าใจตอนสอนสด และ การสอนออนไลน์ก็ยากที่จะควบคุมเด็ก ๆ ได้ จึงไม่อาจทราบได้เลยว่าเด็ก ๆ ที่เรียนสดทางออนไลน์จะเข้าใจในสิ่งที่สอนหรือเปล่า

  • มะเร็ง หัวใจ ไต 3โรคพึงระวังช่วงโควิด-19

โรคมะเร็ง พญ.ปิยะรัตน์ลิมปวิทยากลุ อายุรกรรมมะเร็งวิทยา รพ.จุฬาภรณ์ เล่าว่า ผู้ป่วยโรคมะเร็ง จะมีความเสี่ยง เป็นโรคโควิด-19 มากกว่า คนทั่วไป ต้องป้องกันมากขึ้น ด้วยการหมั่น ล้างมือด้วยสบู่หรือแอลกอฮอล์การทำความสะอาดอุปกรณ์ส่วนตัวให้มากขึ้น โรคหัวใจ นพ.วิโรจน์เมืองศิลปศาสตร์แพทย์เฉพาะทางโรคหัวใจและหลอดเลือด รพ.จุฬาภรณ์ เล่าว่าถ้าเป็นผู้ป่วย กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดหรือเส้นเลือดหัวใจตีบ ก็จะมีลักษณะเหมือนคนไข้หัวใจทั่วไป ที่รู้สึกเหมือนมีอะไรมา เหยียบ-รัดหน้าอก อีกหนึ่งกรณีที่พบ คือ โควิด-19 สามารถทำให้กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ จะมีอาการหัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคไต นพ.ปรัชญา พุมอุทัยวิรัตน์อายุรแพทย์โรคไต รพ.จุฬาภรณ์ เล่าว่า ผู้ป่วยไตเสื่อมจะแบ่งออกเป็น 4 ส่วน ได้แก่1.ผู้ป่วยยังไม่ได้รับการบำบัดทดแทนไต กลุ่มนี้จะมีไตเสื่อมเรื้อรังอยู่ถ้าดูแลดีก็จะปลอดภัยจากโควิด-19 ด้วย

 

  • 2BEFIT EP.44 ท่า KNEE TO CHEST

ออกกำลังกายท่ายืดเหยียดสำหรับใครที่นั่งทำงานนาน ๆ แล้วมีอาการปวดเมื่อยหลัง ท่านี้ก็จะช่วยบรรเทาอาการปวดหลัง ไปกับน้องตุล วรัชญ์ รุ่งเรืองเกษมสุข นิสิตคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

  • Words around : เรียนรู้ศัพท์คำว่า Pandemic

Pandemic หมายถึง การระบาดใหญ่ทั่วโลก ตัวอย่างในประโยค People everywhere are wearing masks because the infectious pandemic has spread throughout the globe. ผู้คนทุกหนแห่งใส่หน้ากากเพราะว่าการระบาดใหญ่ของเชื้อโรค นั้นแพร่กระจายไปทั่วโลกแล้ว

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันอังคารที่ 2 ก.พ. 64 เวลา 17.40 - 18.00 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE