HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 | 17:40-18:00 | 20:00-20:30
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
โควิด-19 โจทย์ใหม่ในการเรียนรู้ของเด็กพิการ
image 23 ก.พ. 64 เวลา 17.40 น.
  • โควิด-19 โจทย์ใหม่ในการเรียนรู้ของเด็กพิการ

สัณห์สิษฐ์ มรรคธรรมกุล ครูประจำศูนย์พัฒนาเด็กพิการบ้านยิ้มสู้ หรือ ครูตุ้ย กล่าวว่า โควิด-19  กระทบต่อเด็กพิการในด้านอารมณ์ สังคม และสติปัญญา เพราะหากขาดการพัฒนาอย่างต่อเนื่องจะทำให้พัฒนาการช้าลง ซึ่งเป็นผลกระทบต่ออนาคตของเด็ก เนื่องจากการสอนเด็กพิการจะต้องฝึกทักษะ เป็นการสอนตัวต่อตัว เมื่อต้องปรับตัวเป็นการสอนแบบทางไกล จึงใช้ไลน์เป็นช่องทางในการส่งเอกสาร และติดตามผลการเรียนของเด็กแต่ละคน และอีกอย่างหนึ่งคืออัดคลิปส่งไปให้ผู้ปกครองได้เรียนรู้ เพื่อนำความรู้ไปสอนเด็ก ๆ ต่อไป

  • Box Set งานฝีมือ การปรับตัวของสตูดิโอคราฟต์ไทย

กล่องอดิเรก เป็นกล่องชุดในการปักสไบแก้วกรองทอง ซึ่งในกล่องจะมีสะดึง 1 คู่ มีต้นแบบ โดยในกล่องจะมีสิ่งของที่สามารถถอดออกและปรับขนาดได้ ซึ่งขณะนี้มีการจัดทำเอกสารประกอบการเรียนรู้ มีการแนะนำวัสดุต่างๆที่อยู่ในกล่อง ซึ่งในงานปักสไบแก้วกรองทอง หรืองานดิ้นเงินดิ้นทองเครื่องประดับ จะมีการจัดเป็น Box Set มีอุปกรณ์และใบให้ความรู้ โดยนี่ถือว่าเป็นวิธีการสอนรูปแบบใหม่ ที่ผู้ก่อตั้งได้คิดขึ้นเป็นครั้งแรก  เพื่อเป็นการรับสถานการณ์ที่ covid19

  • เกษตรกรปลูกพุทราน้ำอ้อยสร้างรายได้ จ.พิจิตร

พุทราน้ำอ้อย ที่คุณสิทธิเดช อ่องเภา เกษตรกรในตำบลท่าบัว อำเภอโพทะเล จังหวัดพิจิตร ปลูกเพื่อขายเป็นรายได้เสริม ที่จริงแล้วพุทราน้ำอ้อย ก็คือ พุทราที่มีรสชาติหวานเหมือนน้ำอ้อย โดยคุณสิทธิเดช ได้นำกิ่งพันธุ์ของพุทราน้ำอ้อยจากไต้หวันมาทดลองปลูก โดยปลูกไว้ในโรงเรือนเพื่อป้องกันแมลง ใช้เวลาปลูกเพียง 1 ปี ก็สามารถเก็บผลผลิตไปขายได้ โดยแต่ละครั้งเก็บได้ขั้นต่ำประมาณ 20 – 30 กิโลกรัม และจะขายอยู่ที่ราคากิโลกรัมละ 150 บาท

  • 2BEFIT EP.63 STANDING SIDE CRUNCH

เอาใจสาว ๆ ที่อยากจะกระชับเอวให้สวยงาม ออกกำลังกายกับน้องชะเอม หทัยชนก ตียาสุนทรานนท์ นิสิตคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

  • Words around  : เรียนรู้ศัพท์คำว่า LAUGH

Laugh แปลว่า หัวเราะ ตัวอย่างประโยค I love it when someone’s laugh is funnier than the joke. ฉันชอบมากเวลาที่เสียงหัวเราะของใครคนหนึ่งตลกกว่ามุกตลกนั้น นอกจากนี้คำว่า laugh ยังใช้บรรยายคนๆหนึ่งที่เราชอบเพราะเขาตลกหรือเป็นคนร่าเริงสนุกสนาน ตัวอย่างเช่น I like Jonny. He’s a good laugh. ฉันชอบจอนนี่ เขาเป็นคนร่าเริงสนุกสนาน ทีนี้ถ้าคำว่า laugh เป็นคำกริยา จะแปลว่า หัวเราะ ตัวอย่างประโยคเช่น The people I work with really make me laugh. คนที่ฉันทำงานด้วยทำให้ฉันหัวเราะได้มากจริง ๆ

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันอังคารที่ 23 ก.พ. 64 เวลา 17.40 – 18.00 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE