HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (22 มี.ค. 64)
image 22 มี.ค. 64 เวลา 20.00 น.
  • ชัวร์หรือมั่ว : เลือดกำเดาไหล ให้ก้มหน้าลง

หลายคนอาจจะเคยพบเจอเหตุการณ์เลือดกำเดาไหล สาเหตุอาจเป็นเพราะอากาศที่เปลี่ยนแปลง หรือเป็นผลจากอาการภูมิแพ้ ซึ่งในสื่อสังคมออนไลน์มีการเผยแพร่ข้อมูลว่า วิธีปฐมพยาบาล เลือดกำเดาไหลอย่างถูกวิธี คือ ต้องก้มหน้าลงพื้น ไม่ใช่เงยหน้าขึ้น  เรื่องนี้จะชัวร์หรือมั่ว เป็นวิธีที่ถูกต้องหรือไม่ ไปตรวจสอบกันเลย

 

  • เก็บแปรงสีฟันอย่างไร ให้ห่างเชื้อโรค

ทพ.กฤษณะ พลอยบุษย์ แอดมินเพจใกล้หมอฟัน กล่าวว่า เมื่อมีโควิด-19 เข้ามา ทำให้คนมีความสนใจเรื่องเกี่ยวกับการเก็บแปรงและเรื่องเกี่ยวกับการทำความสะอาดแปรงสีฟันมากยิ่งขึ้น อย่างแรก คือ ต้องวางแปรงห่างกันไม่ให้หัวแปรงชนกัน เนื่องจากอาจทำให้เกิดการติดเชื้อระหว่างกันได้ และตั้งแปลงให้ห่างจากโถส้วม เนื่องจากเวลาเรากดชักโครกอาจมีการฟุ้งกระจายของแบคทีเรีย นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยที่ระบุว่าเอาแปรงสีฟันไปแช่น้ำยาบ้วนปากที่มีแอลกอฮอล์ก็สามารถฆ่าเชื้อได้ แต่เราก็ควรมีวิธีการเก็บรักษาที่ดี

 

  • ผลกระทบโรคใบร่วงในต้นยางพารา จ.สงขลา

ชาวสวนยางพารา ในพื้นที่หมู่ 5 บ้านพรุเตียว ตำบลนาทวี อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา เฝ้ามองต้นยางพารา เนื้อที่ 10 ไร่ ด้วยความสิ้นหวัง หลังประสบปัญหาใบร่วงจากโรคใบร่วงชนิดใหม่ มาตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีแนวทางใดจะช่วยแก้ปัญหาได้

 

  • จับแมงดานาสร้างรายได้ จ.นครราชสีมา

ยามเย็นชาวบ้านจะออกไปจับปลามาเพื่อทำอาหารรอเวลาออกไปหาแมงดา เมื่อถึงตอนกลางคืนชาวบ้านก็จะนำปลาที่ได้มาทำเป็นอาหารพื้นบ้านง่าย ๆ เช่น ปลาย่างเกลือ ซึ่งเป็นวิถีชีวิตอย่างหนึ่งของชาวบ้าน ได้เวลาประมาณ 19:00 น ชาวบ้านจะแยกย้ายกันออกไปหาแมงดานา โดยใช้ไฟแบล็คไลท์ มาเป็นเหยื่อล่อแมงดาที่ออกมาหากิน ฤดูการจับแมงดานาเริ่มตั้งแต่พฤศจิกายนจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ สามารถจับแมงดานาได้วันละประมาณ 700 ถึง 1000 ตัว ซึ่งมีพ่อค้าแม่ค้ามารับซื้อถึงที่ ทำให้ชาวบ้านมีรายได้เฉลี่ยวันละ 6,000 ถึง 7,000 บาท

 

  • เกษตรกรแปรรูปน้ำตาลอ้อยก้อน จ.ราชบุรี

ผลิตภัณฑ์แปรรูปน้ำตาลอ้อยก้อน เป็นฝีมือของคุณจันทร์ เรืองเรรา และคุณละเวก เรืองเรรา สองสามีภรรยา เกษตรกรผู้ปลูกอ้อย ในตำบลหนองพันจันทร์ อำเภอบ้านคา จังหวัดราชบุรี ที่ประสบปัญหาราคาอ้อยตกต่ำ จึงต้องหันมาคิดวิธีแปรรูปอ้อยที่ตัวเองปลูกไว้จำนวน 2 ไร่  ในที่สุด ก็ตัดสินใจทำเป็นน้ำตาลอ้อยแบบก้อนขึ้นมา นอกจากทั้งสองจะแปรรูปอ้อยขายเองแล้ว  ก็ได้ชวนเพื่อน ๆ เกษตรกรคนอื่น ๆ ที่ปลูกอ้อยและประสบปัญหาเหมือนกัน มาทำส่งขายด้วยกัน  ซึ่งก็มีการสั่งซื้อก็มีเข้ามาเรื่อยๆ  สร้างรายได้ให้กับเกษตรกลุ่มนี้เป็นอย่างดี

 

  • 2BEFIT ท่า SEATED SPINAL TWIST

ออกกำลังกายท่ายืดเหยียดที่ช่วยแก้อาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อมาแนะนำกัน สำหรับใครที่นั่งทำงาน น้องชะเอม หทัยชนก ตียาสุนทรานนท์ นิสิตคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

 

  • Words around : เรียนรู้ศัพท์คำว่า Exit

Exit แปลว่า ทางออก ตัวอย่างประโยคเช่น Please use this exit when there is a fire. กรุณาใช้ทางออกนี้เมื่อเกิดเพลิงไหม้ หากใช้ exit เป็นคำกริยา จะแปลว่า ออก ตัวอย่างประโยคเช่น To exit this page, click the return key. เพื่อจะออกจากหน้านี้กดแป้นขึ้นบรรทัด

 

 ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันจันทร์ที่ 22 มี.ค. 64 เวลา 20.00 – 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE