HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (9 เม.ย. 64)
image 09 เม.ย. 64 เวลา 20.00 น.
  • เตรียมขายมะม่วงส่งออกให้คนไทยลิ้มลอง

กลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้ผลิตมะม่วงส่งออก อำเภอบางแพ จังหวัดราชบุรี รวมตัวเกษตรกรผู้ปลูกมะม่วงสายพันธุ์ต่าง ๆ อาทิ น้ำดอกไม้สีทอง จักรพรรดิแดง งาช้างแดง มหาชนก เขียวสามรส ทับทิมสยาม จินหวง และอาร์ทูอีทู เพื่อแก้ไขปัญหาผลผลิตมะม่วงล้นตลาด ปัจจุบันมีสมาชิกในวิสาหกิจจำนวน 60 ราย พื้นที่รวมกว่า 1,000 ไร่ มีผลผลิตรวมกว่า 100 ตัน โดยตลาดร้อยละ 60 เป็นการส่งออกไปยังต่างประเทศ ได้แก่ เกาหลี ญี่ปุ่น ตะวันออกกลาง ปากีสถาน และรัสเซีย สามารถนำรายได้เข้าสู่ประเทศได้มากกว่า 10 ล้านบาทต่อปี อีกร้อยละ 40 เป็นการส่งจำหน่าย ให้กับห้างสรรพสินค้าชั้นนำภายในประเทศ

 

  • ไปรษณีย์ไทยช่วยมะม่วงน้ำดอกไม้ล้นตลาด

บรรยากาศที่ไปรษณีย์จังหวัดพิษณุโลก คึกคักไปด้วยผู้มาใช้บริการจัดส่งผลไม้ โดยเฉพาะมะม่วงและมะยงชิด ที่ตอนนี้ กำลังมีผลผลิตออกมาจำนวนมาก โดยไปรษณีย์ไทยได้สนับสนุนให้เกษตรกรรายย่อย ออกมามาใช้บริการตามโครงการ “สั่งผลไม้ไทย ส่งผ่านไปรษณีย์ไทย เกษตรกรไทยแฮปปี้” ด้วยบริการไปรษณีย์ด่วนพิเศษ EMS เริ่มต้นที่ 50 บาท น้ำหนักไม่เกิน 3 กิโลกรัม สูงสุดถึง 20 กิโลกรัม โดยมีเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์คอยให้คำแนะนำ และให้บริการจัดแพ็กผลไม้กับบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสม ลดความเสียหายระหว่างการขนส่ง ถึงแม้ว่าการจัดส่งทั่วประเทศจะใช้เวลาเพียงแค่ 1 ถึง 2 วันก็ตาม สร้างความประทับใจให้แก่ผู้ค้า ที่มาใช้บริการที่ไปรษณีย์จังหวัดพิษณุโลก เป็นอย่างมาก

 

  • ก๋วยเตี๋ยวเนื้อสูตรเด็ด 40 ปี

ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นแบบดั้งเดิม ซึ่งสืบทอดกิจการมาแล้วถึงสามชั่วอายุคน ยาวนานกว่า 40 ปี แม้จะได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 แต่ก็ไม่เคยลดทอนคุณภาพลงไปเลย เป็นก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นที่ใส่ความอร่อยและความตั้งใจลงไปเต็ม ๆ จึงมีลูกค้ามารับประทานอย่างไม่ขาดสาย

 

  • ข้าวเกรียบสาคู จ.ตรัง

ข้าวเกรียบทอดทั่วไป ที่ทำมาจากแป้งมันสำปะหลัง แต่จริง ๆ แล้ว นี่คือ ข้าวเกรียบทอดจากแป้งสาคู ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่ครอบครัวของคุณสุดารัตน์ รักภักดี ชาวบ้านในตำบลนาข้าวเสีย อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง เป็นผู้ผลิตค่ะ คุณสุดารัตน์เป็นหนึ่งในทายาทของธุรกิจครอบครัวที่คิดค้นการทำข้าวเกรียบจากแป้งสาคูขึ้นมาขาย ซึ่งได้รับการตอบรับดีมาก ๆ โดยเฉพาะกลุ่มเด็ก ๆ ที่ชอบในรสชาติ ส่วนราคานั้นก็ขายไม่แพงเลยค่ะ ถุงละ 10 บาทเท่านั้นเอง

 

  • มอญร่วมยกหงส์ ระลึกวันชาติมอญ

จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ครับ ทุกปีในวันแรม 1 ค่ำ เดือน 3 เป็นที่รับรู้ตรงกันของคนมอญนะครับ ว่าเป็นวันชาติมอญ แม้บรรยากาศปีนี้อาจจะไม่คึกคัก แต่ก็เป็นอีกหนึ่งวันที่คนมอญที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย ยังคงให้ความสำคัญมาโดยตลอด บรรยากาศการจัดงานครั้งนี้จะเป็นอย่างไร ไปดูกันที่วัดเขาต้นงิ้ว จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

 

  • Words around : เรียนรู้ศัพท์คำว่า Hold

Hold แปลว่า ถือ จับ กุม กำ ตัวอย่างเช่น ถ้าเราอยากให้ใครช่วยถือของเราก็สามารถพูดได้ว่า Could you please hold my shopping bags for a second? คุณช่วยถือถุงให้ฉันสักครู่ได้ไหม นอกจากนี้คำว่า hold ยังแปลว่า กอด ได้ด้วย ตัวอย่างประโยคเช่น My mom is holding me in her arms. แม่ของฉันกำลังกอดฉันไว้ในอ้อมแขน

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันศุกร์ที่ 9 เม.ย. 64 เวลา 20.00 – 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE