ละคร มอม | คลังความรู้และประสบการณ์ชีวิต
ทุกวันจันทร์-ศุกร์ l 14:15-15:05
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
ตอนที่ 10
image 14 ก.ค. 63 เวลา 14.15 น.

เช้านี้จิตมาชวนหญิงที่ไปช่วยกันขุดหลุมหลบภัยของชุมชน โดยไม่สนว่าหญิงจะอิดโรยมากแค่ไหนก็ตาม หญิงไปถึงที่ขุดหลุม เฮียโกเห็นหญิงก็อดที่จะสงสารไมได้ จึงให้หญิงกลับไปขุดหลุมของตัวเอง ส่วนทางนี้ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของผู้ชาย หญิงจึงกลับบ้านมาขุดหลุมของตัวเอง มีหนูและมอมคอยเป็นกำลังเสริม หมูเองก็อาสามาช่วยหญิงขุดหลุมที่บ้าน หญิงซึ้งในน้ำใจของหมู

กลางดึกคืนนั้นมอมมีท่าทางหงอยเหงาเพราะคงคิดถึงเจ้านายของมัน หญิงมองมอมอย่างเข้าใจเพราะหญิงเองก็คิดถึงนาถเช่นกัน หญิงลูบตัวมอมด้วยน้ำตา ทันใดนั้นเสียงหวอเตือนภัยก็ดังขึ้น หญิงรีบวิ่งขึ้นไปปลุกหนูและพากันลงมาใต้ถุนบ้าน ทางฝั่งนาถเองก็ไม่ได้นอนอย่างสบายใจเพราะตลอดทั้งคืนนาถและเพื่อนทหารต่างก็ออกรบในสงครามจนเสียงปืนเงียบลง นาถหยิบขลุ่ยขึ้นมาเป่าเพราะคิดถึงลูก เมีย

ที่ค่ายทหารญี่ปุ่น ค่อมแอบดูเห็นทหารญี่ปุ่นกำลังเตรียมขนย้ายอาวุธ ดึกคืนนั้นค่อมและชาวบ้านคนอื่นๆ ที่อยู่ในขบวนการไทยถีบต่างมารวมตัวกันเพื่อจะลักลอบขโมยอาวุธของทหารญี่ปุ่นไปทิ้ง ค่อมและชาวบ้านอีก 2 คนรับหน้าที่ปฏิบัติภารกิจนี้เอง ก่อนไปค่อมได้ฝากให้จุกคอยดูแลหญิงและหนูให้ดี หมูเองก็จะคอยอยู่ช่วยหญิงและหนูเช่นกัน

รุ่งเช้าหญิงพาหนูไปไหว้พระที่วัด จิตและสุกก็จะไปวัดเหมือนกัน พอถึงวัดสุกรีบไปหาจุกเพื่อถามข่าวของค่อม แต่จุกไม่ได้ข่าวของค่อมเลย ไม่รู้จะเป็นตายร้ายดียังไงบ้าง ทันใดนั้นจุกก็มีท่าทางหวาดกลัว มีทหารกองหนึ่งกำลังมุ่งหน้ามาทางจุกและกลุ่มชาวบ้าน รวมถึงหญิงด้วย มอมเห่าใส่เสียงดัง ทหารเล็งปืนจะยิงมอม เอ็นโดะมาพอดีจึงขอดูแลเรื่องนี้เอง เอ็นโดะเล่าให้กลุ่มชาวบ้านฟังว่าเมื่อคืนมีคนไทยลักลอบเข้าไปขโมยอาวุธและทหารญี่ปุ่นพบศพผู้ที่ก่อเรื่องแล้วเอ็นโดะขอร้องชาวบ้านว่าอย่าทำอีกเพราะเราเป็นมหามิตรกัน จุกและคนอื่นๆ ได้ฟังต่างก็คิดว่าศพนั้นต้องเป็นค่อมแน่ๆ จุกนั่งร้องไห้ที่ศาลาท่าวัดจนกระทั่งหันไปเห็นค่อมนั่งอยู่ข้างๆ ก็ตกใจนึกว่าเป็นผีค่อม จนค่อมบอกว่ายังไม่ตาย จุกจึงโผกอดค่อมด้วยความดีใจ

กลางดึกที่สนามรบ..นาถคิดถึงลูก เมียและมอมจึงหยิบขลุ่ยขึ้นมาเป่า หญิงและมอมเองก็คิดถึงนาถไม่ต่างกัน หญิงคิดถึงภาพในอดีตไม่ว่าสุขหรือทุกข์ก็จะมีนาถอยู่ใกล้ๆ แม้ทุกวันนี้นาถจะไม่อยู่ แต่หญิงยังคงรู้สึกว่ามีนาถคอยอยู่ใกล้ๆ บางครั้งก็ได้ยินเสียงนาถตลอดเวลา หญิงปาดน้ำตาและรับปากกับมอมว่าจะเข้มแข็ง

วันต่อมาหญิง หนูและมอมต่างช่วยกันขุดหลุมหลบภัยต่อ เจิดอาสามาช่วยขุดด้วย เอ็นโดะพาทหารมาช่วยหญิงขุดหลุมหลบภัย จิตเองก็อยากให้ทหารญี่ปุ่นช่วยขุดเหมือนกัน เอ็นโดะยินดีช่วย เจิดจึงถามเอ็นโดะว่า ช่วยเพราะเห็นเป็นผู้หญิงน่าสงสาร สามีต้องไปอยู่ไกลถึงอยากช่วยเป็นพิเศษหรือเปล่า หญิงได้ยินจึงปฏิเสธน้ำใจของเอ็นโดะและไล่ให้ทุกคนออกจากบ้านไป..เจิดตามเอ็นโดะออกมาเพื่อจะถามเรื่องหญิง เอ็นโดะตอบเพียงว่าเมื่อถึงเวลาก็จะรู้คำตอบเอง

บ่ายวันนั้นหญิงนั่งพับถุงกระดาษ มีหนูคอยเป็นผู้ช่วย มอมเห่าเสียงดัง หญิงลงมาดูเห็นค่อมก็ดีใจที่ค่อมยังไม่ตาย หญิงอยากให้ค่อมหยุดทำแบบนี้ แต่ค่อมบอกว่ามันคืออุดมการณ์ที่ไม่สามารถทิ้งได้ ค่อมมาลาหญิงและบอกข่าวเรื่องสงครามให้หญิงระวังตัวเอาไว้เนื่องจากพรุ่งนี้ฝ่ายสัมพันธมิตรจะทิ้งระเบิดครั้งใหญ่ หญิงฟังแทบทรุดและกอดลูกเอาไว้แน่น

ติดตามชมละคร มอม ได้ในวันอังคารที่ 14 ก.ค. 63 เวลา 14.15 - 15.05 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE