image

สุดยอดไอเดีย! การใช้ Pictogram สัญลักษณ์กีฬาในโอลิมปิกเกมส์ 2020

24 ก.ค. 64 เวลา 12.40 น.
Share

ไอเดียสุดสร้างสรรค์ มารู้จัก "พิกโตแกรม" (pictogram) สัญลักษณ์กีฬาในโอลิมปิก 2020 ประเทศญี่ปุ่น

 

พิกโตแกรม (pictogram) คืออะไร ? 

พิกโตแกรม คือ ภาพสัญลักษณ์แทนตัวหนังสือ เป็นสัญลักษณ์แทนการสื่อสารที่ทำให้ทุกคนเข้าใจข้อมูลแทนการใช้ตัวอักษร พิกโตแกรมถือกำเนิดขึ้นในโลกตั้งแต่สมัยก่อน แต่ถูกนำมาใช้ในวงการกีฬาครั้งแรกในงานโอลิมปิก ปี 1964 ที่ญี่ปุ่น ซึ่งชาวญี่ปุ่นยังมีอุปสรรคในการสื่อสารภาษาอังกฤษ และเพราะอุปสรรคทางด้าน "ภาษา" จึงมีการดีไซน์พิกโตแกรม เพื่อให้ผู้คนจากต่างชาติและต่างภาษาได้เข้าใจตรงกันในสัญลักษณ์สากล

 

จากภูมิปัญญาสู่ไอเดียที่สร้างสรรค์ ถูกนำมาพัฒนาอีกครั้งในการแข่งขัน Olympic Games ที่กรุงโตเกียว 2020 ไม่เพียงแต่ยึดตามวัตถุประสงค์ของการสื่อสารข้อมูลเท่านั้น แต่ยังได้รับการออกแบบเพื่อแสดงการเคลื่อนไหวที่มีชีวิตชีวาของนักกีฬาด้วยวิธีที่น่าสนใจมากกว่าเดิม มีความมินิมัลแต่ทันสมัยมากยิ่งขึ้น โดยออกแบบขึ้นมาใหม่ทั้งหมด 50 ประเภทกีฬา รวมทั้งเบสบอล ซอฟต์บอล คาราเต้ สเกตบอร์ต กระดานโต้คลื่น และปีนเขา ซึ่งเป็นกีฬาใหม่ที่ถูกบรรจุเข้ามาในปีนี้อีกด้วย

 

All 50 "Free Type" pictograms


 

 

มีกีฬา 33 ชนิดที่จะเข้าร่วมในโปรแกรมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่โตเกียว 2020 และกีฬาบางประเภทใช้สัญลักษณ์มากกว่าหนึ่งรูป มี 2 ชุด 50 แบบ - "แบบฟรี" และ "แบบเฟรม" รูปแบบสีต่าง ๆ จะได้รับการพัฒนาโดยใช้สีน้ำเงินของตราสัญลักษณ์โตเกียว 2020 และสีดั้งเดิมของญี่ปุ่นอีก 5 สี ได้แก่ คุเรไน ไอ ซากุระ ฟูจิ และมัตสึบะ เป็นสีย่อยเพื่อสร้างจุดแตกต่าง รูปสัญลักษณ์ที่ไม่มีเฟรมแบบฟรี Type จะใช้กับโปสเตอร์ ตั๋ว และผลิตภัณฑ์ที่ได้รับใบอนุญาต และรูปสัญลักษณ์ประเภทเฟรมจะใช้เพื่อวัตถุประสงค์ในการใช้งานเพิ่มเติมบนแผนที่ ป้ายที่สถานที่แข่งขัน หนังสือคู่มือ และบนเว็บไซต์

 

 

ผลงานสุดสร้างสรรค์การออกแบบ พิกโตแกรม ในการแข่งขัน Olympic Games ที่กรุงโตเกียว 2020 เป็นของกราฟิกดีไซเนอร์ชาวญี่ปุ่นที่มีชื่อว่า Masaaki Hiromura ไอเดียสุดล้ำนี้ไม่เพียงแต่ใช้พิกโตแกรม แต่ถูกพัฒนาดัดแปลงเป็น kinetic design (ออกแบบเคลื่อนไหว) โดยนำเอาท่าเคลื่อนไหวของกีฬาชนิดต่าง ๆ ออกมาเป็นแบบ animated pictogram ทำให้พิกโตแกรมธรรมดาให้กลับมาดูมีชีวิตชีวาอย่างมีศิลปะ แสดงถึงความปราดเปรียวของนักกีฬาแต่ละประเภทได้อย่างลงตัว

 

Credit : Japanese graphic designer Masaaki Hiromura who designed the pictograms, Tokyo 2020 / Shugo TAKEMI

 

 

 

อีกบุคคลสำคัญ นักแสดงละครใบ้ (Silent Comedy)

Credit: Twitter @GABEZ_GABEZ

 

ร่วมส่งแรงใจเชียร์กองทัพนักกีฬาไทย คว้าเหรียญรางวัลมหกรรมกีฬาสุดยิ่งใหญ่ "โอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020" ไทยพีบีเอสร่วมถ่ายทอดสด ตั้งแต่วันที่ 21 ก.ค. - 8 ส.ค. 64 สามารถรับชมได้ทางไทยพีบีเอส ช่องหมายเลข 3 และทาง www.thaipbs.or.th/Live

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 

Source: AFP photo, www.olympics.com