image

6 ชนิดกีฬาใหม่โอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020

23 ก.ค. 64 เวลา 10.33 น.
Share

เดินทางมาถึงวันแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020 ที่หลายคนมีคำถามว่าการแข่งขันในปีนี้จะถูกเลื่อนไปอีกครั้งหรือไม่ คำตอบคือ “ไม่” โดยการแข่งขันจะเริ่มตั้งแต่วันที่23 กรกฎาคม ยาวไปจนถึง 8 สิงหาคม

 

ซึ่งโอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020 ในครั้งนี้จะเป็นมหกรรมกีฬาที่มีการชิงเหรียญรางวัลถึง 339 อีเวนต์ นับว่าเป็นหนึ่งในโอลิมปิกที่มีอีเวนต์แข่งขันมากที่สุดในประวัติศาสตร์

 

 

สำหรับการแข่งขันครั้งนี้ เปิดให้มีกีฬาชนิดใหม่ร่วมโปรแกรมของโอลิมปิกมากขึ้น โดยกีฬาชนิดใหม่จะแบ่งออกเป็น 5 ประเภท (6 ชนิด) ที่ถูกบรรจุเข้าแข่งขัน ซึ่งทั้งหมดเกิดมาจากแผนการปฏิรูปโอลิมปิกที่มีชื่อว่า Olympic Agenda 2020 ที่ให้เจ้าภาพสามารถเสนอกีฬาชนิดใหม่เข้าร่วมแข่งขันได้ โดยมีจุดประสงค์เพื่อดึงดูดแฟนกีฬารุ่นเยาว์ให้สนใจโอลิมปิกมากขึ้น และกีฬา 6 ชนิดใหม่ในโอลิมปิก 2020 คือ

 

 

สเกตบอร์ด

เป็นครั้งแรกที่สเกตบอร์ดถูกบรรจุเข้าสู่กีฬาชิงเหรียญรางวัลในโอลิมปิกอย่างเป็นทางการ โดยกีฬาสเกตบอร์ด 2 ประเภทที่จะเปิดตัวในโอลิมปิกครั้งนี้ คือ ประเภทพาร์ก และสตรีท

ประเภทพาร์ก จะแข่งขันในโบวล์และอุปกรณ์ต่าง ๆ โดยนักกีฬาจะโฟกัสที่การเคลื่อนไหว การโฟลวไปตามสนามพร้อมกับทำทริกต่าง ๆ

ประเภทสตรีท จะแข่งขันในสนามที่มีสิ่งกีดขวาง บันได และราวเหล็ก หรืออุปกรณ์อื่น ที่จำลองสถานการณ์คล้ายกับถนนจริงมากที่สุด

โดยการตัดสินทั้งสองประเภทจะมีกรรมการให้คะแนนในแต่ละรอบ

 

 

เซิร์ฟ

สร้างความตื่นเต้นให้กับผู้คนเป็นอย่างมาก ด้วยการแข่งขันที่อยู่กับธรรมชาติเป็นหลัก โดยเซิร์ฟจะแข่งขันทั้งหมด 2 ประเภท คือชายและหญิง ซึ่งจะมีตั้งแต่การแข่งขันรอบ Preliminary ตามด้วยการแข่งขันแบบ Head to Head Knockout ที่ชายหาดสึริงาซากิ ในอิชิโนมิยะ ห่างจากสนามกีฬาโอลิมปิกในกรุงโตเกียวประมาณ 45 นาที แต่เพราะเป็นกีฬาเซิร์ฟที่ไม่สามารถคาดเดาธรรมชาติได้ เวลาในการแข่งขันจึงจะไม่เคร่งครัดมาก

 

 

ปีนหน้าผา

ประกอบไปด้วยการแข่งขัน 3 รูปแบบคือ Speed, Bouldering และ Lead ที่จะทำการแข่งขันร่วมกัน และเอามาใช้ในการตัดสินผู้ชนะทั้งในประเภทชายและหญิง ถือว่าเป็นการแข่งขันที่แตกต่างจากปกติ เนื่องจากกีฬาปีนหน้าผา นักกีฬาจะมีความสามารถเพียงหนึ่งหรือสองในสามรูปแบบ ทำให้การแข่งขันโอลิมปิกครั้งนี้มีความท้าทายเป็นอย่างมาก

 

 

คาราเต้

การแข่งขันคาราเต้ในโอลิมปิกจะมีทั้งประเภทคาตะ และคุมิเต้

คาตะ คือการแข่งขันด้วยการแสดงทักษะและเทคนิคของคาราเต้ โดยให้กรรมการตัดสินด้วยคะแนน

คุมิเต้ คือการต่อสู้ที่นักกีฬาเผชิญหน้ากันตัวต่อตัว โดยจะแบ่งเป็นรุ่นน้ำหนักทั้งหมด 3 รุ่นทั้งชายและหญิง 

ซึ่งการแข่งขันปีนี้จะจัดขึ้นที่ Nippon Budokan สังเวียนที่ใช้จัดการแข่งขันคาราเต้ชิงแชมป์โลกครั้งแรกเมื่อปี 1970

 

 

เบสบอล

เบสบอลซึ่งได้รับความนิยมสูงทั้งในญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไต้หวัน และ สหรัฐอเมริกา ล่าสุดกีฬาชนิดนี้ได้กลับมาบรรจุเป็นกีฬาชิงเหรียญอย่างเป็นทางการในโอลิมปิก โดย 6 ประเทศที่จะเข้าร่วมแข่งขันในโอลิมปิกครั้งนี้ จะแข่งขันแบบรอบแบ่งกลุ่มก่อนที่จะผ่านเข้าไปสู่รอบน็อกเอาต์เพื่อหาผู้ชนะ

 

 

ซอฟต์บอล

ก่อนหน้านี้เคยเป็นกีฬาชิงเหรียญในโอลิมปิกที่แอตแลนตา สหรัฐอเมริกา เมื่อปี 1996 แต่ถูกถอดออก ปีนี้ทางเจ้าภาพจึงนำกีฬาชนิดนี้มาบรรจุเป็นกีฬาเพื่อใช้ในการแข่งขันอีกครั้ง โดยสหรัฐฯ ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย อิตาลี เม็กซิโก และแคนาดา จะลงแข่งขันในทัวร์นาเมนต์ 6 ทีม รอบแรกแต่ละทีมจะพบกันหมด โดยทีมอันดับ 1 และ 2 จะผ่านเข้าไปชิงเหรียญทอง

 

นับว่ากีฬาที่เพิ่มเข้าไปแต่ละชนิดมีความน่าสนใจเหมาะกับเทรนด์โลกไม่น้อย ใครที่ตั้งตารอการแข่งขันที่เข้มข้นของโอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020 ต้องอย่าพลาดกีฬาชนิดใหม่เหล่านี้ มาชมสดตลอดการแข่งขัน พร้อมพิธีเปิดและปิดสุดอลังการกับไทยพีบีเอส ถ่ายทอดสดจากประเทศญี่ปุ่น ตั้งแต่วันที่ 21 ก.ค. - 8 ส.ค. 64 เป็นต้นไป โดยสามารถรับชมการถ่ายทอดสด "โอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020" ได้ทาง Thai PBS ช่องหมายเลข 3 หรือรับชมผ่านทางออนไลน์ ได้ที่ www.thaipbs.or.th/Live มาร่วมส่งกำลังใจเชียร์นักกีฬาไทยในมหกรรมกีฬาโลกครั้งนี้ ไปด้วยกัน !!

 

ที่มา : Olympic ,ฺBBC NEWS