image

"เทควันโด" ศิลปะการต่อสู้ที่โดดเด่น ไม่จำเป็นต้องมีอุปกรณ์

24 ก.ค. 64 เวลา 16.47 น.
Share

"เทควันโด" ศิลปะการต่อสู้ที่โดดเด่น ในเรื่องการป้องกันตัวโดยไม่จำเป็นต้องมีอุปกรณ์

 

 จากประวัติศาสตร์ หลังสงครามโลกครั้งที่สองสงบลง เกาหลีที่ถูกยึดครองโดยญี่ปุ่นในปี 1910-1945 เทควันโดได้ถูกสร้างขึ้นโดยใช้คาราเต้ของญี่ปุ่นเป็นพื้นฐาน แล้วผสมผสานกับศิลปะการต่อสู้ของเกาหลีประเภทอื่นเช่น taekyon subak ทำให้เทควันโดเป็นการต่อสู้ที่แตกต่างสวยงาม โดยใช้เท้าเป็นหลักซึ่งแตกต่างจากคาราเต้ ทั้งรูปแบบการต่อสู้ จุดเด่น การยืน ฟุตเวิร์ก อย่างชัดเจน

 

คำว่า “เทควันโด” รากศัพท์มาจากไหน ?

 

เทควันโด เป็นศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวโดยไม่ใช้อาวุธของชาวเกาหลี คำว่า "เท" (태; แท) แปลว่า เท้าหรือการโจมตีด้วยเท้า; "ควัน" (권; ควอน) แปลว่า มือหรือการโจมตีด้วยมือ; "โด" (도; โท) แปลว่า วิถีหรือสติปัญญา ดังนั้นเทควันโดโดยทั่วไป หมายถึง วิถีแห่งการใช้มือและเท้าในการต่อสู้และป้องกันตัว หรือการใช้มือและเท้าในการต่อสู้และป้องกันตัวอย่างมีสติ

 

 

เทคนิคและวิธีการเล่นกีฬาเทควันโด

“การใช้มือ” ใช้ได้เฉพาะสันหมัด โดยเป้าหมายที่อนุญาตก็คือบริเวณลำตัวของคู่ต่อสู้เท่านั้น

“การใช้เท้า” จะใช้เทคนิคใดก็ได้ โดยใช้ส่วนของข้อเท้าหรือต่ำกว่า (หากใช้หน้าแข้งจะไม่ได้คะแนน)ในการโจมตี และอนุญาตให้เตะโดนแค่ส่วนของลำตัว ใบหน้าเท่านั้น ไม่สามารถเตะโดนส่วนท้ายทอยได้ (หากตั้งใจเตะบริเวณท้ายทอยถือว่าผิดกติกา)

 

เกณฑ์การให้คะแนนของกีฬาเทควันโด

 บริเวณเป้าหมายที่ได้คะแนน

1.บริเวณกลางของลำตัว บริเวณของหน้าท้องและสีข้างทั้งสองข้างแถวซี่โครง และบริเวณสันสีน้ำเงินและสีแดงที่เสื้อเกราะ

2.บริเวณใบหน้าเฉพาะใบหน้า ไม่อนุญาตให้ผู้เล่นเจาะในบริเวณส่วนท้ายทอยหรือด้านหลังของคู่ต่อสู้ และถ้าหากเจตนาที่จะเตะอาจจะถูกตัดคะแนนได้และแล้วแต่วิจารณญาณของกรรมการ

 

การได้คะแนน

นักกีฬาที่เข้าแข่งขันนั้นจะได้คะแนนก็ต่อเมื่อการที่ได้ใช้เทคนิค การเตะ การต่อย หรือหารถีบ ถูกจุดเป้าหมายที่ได้กำหนดไว้อย่างแม่นยำ และรุนแรงมาก แต่อย่างไรก็ตามหากคู่ต่อสู้ล้มลงกับพื้น เนื่องจากการเข้าไปกระทำในส่วนที่เป็นสีขาวบริเวณเกราะ ก็อาจจะอนุโลมได้ คะแนนในแต่ละครั้งให้เป็นการนับหนึ่งครั้ง ครั้งละ 1 คะแนน แล้วต้องตกลงกันในใบระเบียบการ

 

 

ประเภทท่าเตะกีฬาเทควันโด

1.ท่าเตะด้านหน้า เป็นการยกเข่าข้างเดียวที่เตะสูง และย่อเข่าเล็กน้อยเพื่อที่จะให้การทรงตัว และดีดขาออกไปให้เร็วที่สุด โดยที่ใช้สะโพกช่วย และเหยียดเท้าให้เต็มกำลัง และทำการพับขากลับมาในท่าที่เริ่มต้น

2.ท่าเตะจากด้านข้าง เป็นการยกเข่าเดียวข้างแล้วเตะขึ้นไปแล้วหมุนตัว โดยที่ให้เท้าชี้ไปที่เป้าหมายแล้วหันเท้าไปทางด้านหน้าของคู่ต่อสู้ ให้อยู่ในลักษณะที่สันเท้าใกล้สะโพกขาอยู่ขนานกับพื้น แล้วออกแรงถีบให้เร็ว แล้วหันหน้าตาหน้าเพื่อมองผ่านไหล่ไป และกลับไปท่าเริ่มต้น

3.ท่าเตะตวัด เป็นการที่ยกหัวเข่าข้างหนึ่งขึ้นแล้วเตะ โดยที่ขาท่อนล่างที่เป็นจุดหมุนของสะโพก และส่งแรงไปเตะตวัดออกไป โดยที่จุดปะทะอยู่ที่ด้านหลังเท้า และจมูกเท้า จากนั้นกลับมาที่ท่าเริ่มต้น

4.ท่าเตะกลับหลัง เป็นการหมุนตัวกลับหลังหัน แล้วย่อตัวลงกับพื้นแล้วขึ้นพับเข่า แล้วหันไปที่ฝ่าเท้าเข้าหาเป้าหมาย ถีบเท้าออกไปอย่างรวดเร็ว โดยที่ส่งแรงไปออกจากสะโพก

 

สามารถรับชมการถ่ายทอดสดจากไทยพีบีเอสได้ทางช่องหมายเลข 3 และเว็บไซต์ www.thaipbs.or.th/Live (รองรับคอมพิวเตอร์และมือถือ) และเลือกรับฟังเสียงภาษาไทยและ Soundtrack

 

ที่มา : สมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย