ALTV All Around
ALTV News
บทความอื่นจาก Thai PBS
ALTV All Around
ALTV News
บทความ Thai PBS
หยุดพูด 5 คำนี้!  ถ้าไม่อยากให้ลูกเสียใจ
แชร์
ชอบ
หยุดพูด 5 คำนี้! ถ้าไม่อยากให้ลูกเสียใจ
25 ก.ย. 64 • 21.00 น. | 2,390 Views
ขนาดอักษร : กลาง
ALTV CI


“พลังคำพูดสามารถเปลี่ยนความรู้สึกคนได้”

 

เชื่อว่าคำพูดพ่อแม่เป็นสิ่งที่มีอิทธิพลกับความคิดและพฤติกรรมของลูกมาก ไม่ว่าจะเป็นการแนะนำในสิ่งดี ๆ การชี้นำแนวทางในอนาคต หรือแม้แต่…การว่ากล่าวตักเตือน ซึ่งเป็นเรื่องที่ดูปกติ

 

แต่รู้ไหมว่า…คำพูดเหล่านั้น เป็นคำร้ายที่สามารถทำลายครอบครัวได้ไม่น้อย

 

วันนี้จึงขอนำ 5 คำพูดต้องห้ามที่ไม่ควรพูดกับลูกมาฝาก เชื่อเถอะหากเผลอใช้คำพูดเหล่านี้ อาจสร้างแผลในใจให้กับลูกได้

 

1.ทำอะไรไม่ได้สักอย่าง

         คำพูดนี้ไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ โดนพูดใส่ก็ไม่ชอบกันทั้งนั้น เป็นคำพูดที่ฟังแล้วรู้สึกเสียความมั่นใจ ไม่ว่าพ่อแม่จะโกรธหรือโมโหแค่ไหน ควรหลีกเลี่ยงคำพูดนี้น่าจะดีกว่า เพราะจะทำให้ลูกไม่กล้าลองสิ่งใหม่ ๆ ลองเปลี่ยนมาให้กำลังใจเช่น เก่งมากลูก ไม่เป็นไรนะเอาใหม่ ลูกทำได้อยู่แล้ว คำพูดพวกนี้น่าจะสร้างพลังบวก และทำให้เขากล้าที่จะทำอะไรได้มากขึ้น

 

 

2.ทำไมสร้างแต่ปัญหา

         คำพูดนี้เมื่อลูก ๆ ได้ยิน เขาจะคิดว่าตัวเองไม่มีค่า ทำอะไรก็ผิดไปหมด และยิ่งไปกว่านั้น อาจทำให้เขาเกิดการประชดอีกด้วย ลองเปลี่ยนมาช่วยลูกแก้ปัญหาตรงหน้าจะดีกว่า ช่วยกันคิด ช่วยกันลงมือทำ แสดงให้เขาเห็นว่าลูกไม่ได้ตัวคนเดียว ยังมีพ่อแม่ที่คอยสนับสนุนอยู่ตลอด

 

3.ดูลูกบ้านอื่นสิ

         เป็นประโยคติดปากที่คุ้นเคยมากที่สุด ใครหลายคนเคยได้ยิน หรืออาจจะถึงขั้นเคยเผลอพูด เข้าใจว่าพ่อแม่อาจจะพูดเพื่อกระตุ้นให้ลูก ๆ พัฒนาตัวเอง แต่ตัวลูกพอได้ฟังนั้น กลับรู้สึกไม่ดี เลยมีการตั้งคำถามว่า “ทำไมต้องเอาเราไม่เปรียบเทียบกับลูกคนอื่น?”

แนะนำว่าอย่าเอาลูกของเราไปเปรียบเทียบกับลูกคนอื่น เพราะยังไงแล้วคนเรามีความคิดและพฤติกรรมไม่เหมือนกัน ลองเปิดใจให้ลูกทำในสิ่งที่ชอบ ค่อยดูเขาห่าง ๆ เป็นที่ปรึกษาน่าจะดีกว่า

 

4.ไม่น่าเกิดมาเป็นลูกฉันเลย

         เป็นคำพูดที่บีบหัวใจเด็กมากที่สุด เชื่อว่าพ่อแม่อาจจะพูดไม่ทันคิด แต่กลับเป็นเครื่องมือทำร้ายความรู้สึกของลูกชั้นดี เพราะคำว่า “ไม่น่าเกิด” พอลูกฟังแล้วอาจรู้สึกว่าตัวเองไม่มีค่า ไม่สมควรที่จะเกิด ดีไม่ดี แค่ประโยคเดียว อาจทำให้เขาไม่อยากอยู่บนโลกนี้ไปเลยก็ได้ ทางที่ดีควรปรับความเข้าใจกัน ว่าพ่อแม่ต้องการอะไร ลูกต้องการอะไรแบบนี้น่าจะแก้ปัญหาได้ดีกว่า

 

5.ไปตายซะ / จะไปตายที่ไหนก็ไป

         คำพูดเหล่านี้ต่อไม่ใช่ลูกหลาน หรือเพื่อน แม้แต่คนรู้จัก คำว่า “ไปตายซะ” ถือว่าเป็นคำที่รุนแรงอยู่ไม่น้อย คนฟังอาจรู้สึกว่า “เราไม่จำเป็นต้องมีชีวิตอยู่บนโลกนี้ก็ได้” ซึ่งถือเป็นความรู้สึกที่ไม่ควรเกิดขึ้นกับลูก หรือใครก็ตาม…

         ลองเปลี่ยนมาถามลูกดีกว่าไหม ว่าเขาคิดอะไรอยู่ พ่อแม่ทำอะไรให้หนูรู้สึกไม่ดีหรือเปล่า จากเรื่องใหญ่ ๆ มันอาจกลายเป็นเรื่องเล็ก ๆ เลยก็ได้นะ


 

อย่างไรก็ตามก่อนที่พ่อแม่จะพูดอะไร ควรจะคิดถึงใจลูกเป็นที่ตั้ง

เพราะคำพูดเรา “มีน้ำหนักเสมอ”


เปิดพื้นที่เติมความรัก สร้างความเข้าใจให้ Feel Good ไปด้วยกัน รายการ ครอบครัวเดียวกัน Feel Good

ออกอากาศทุกวันเสาร์ เวลา 18:00 ทาง ALTV ช่อง 4 ทีวีเรียนสนุก รับชมย้อนหลังได้ทาง www.ALTV.tv/MyFamily

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง
#คำทำร้ายความรู้สึก, 
#การเลี้ยงลูก, 
#พ่อแม่ต้องรู้, 
#ความรู้สึกของลูก, 
#LEARNMORE 
ALTV CI
LearnMore
LearnMore
ALTV All Around
แท็กที่เกี่ยวข้อง
#คำทำร้ายความรู้สึก, 
#การเลี้ยงลูก, 
#พ่อแม่ต้องรู้, 
#ความรู้สึกของลูก, 
#LEARNMORE 
แชร์
ชอบ
ติดตามเรา