ALTV All Around
ALTV News
บทความอื่นจาก Thai PBS
ALTV All Around
ALTV News
บทความ Thai PBS
พาย้อนชม ก่อนจะมาเป็นกล้องในโทรศัพท์ ต้องผ่านอะไรมาบ้าง!
แชร์
ชอบ
พาย้อนชม ก่อนจะมาเป็นกล้องในโทรศัพท์ ต้องผ่านอะไรมาบ้าง!
04 ก.พ. 65 • 18.00 น. | 3,690 Views
ขนาดอักษร : กลาง
ALTV CI

กล้อง อีกหนึ่งเทคโนโลยีที่อยู่ในชีวิตเราทุกวัน ไม่ว่าจะทานอาหาร ไปเที่ยวคาเฟ่ เราก็มักจะถ่ายเก็บไว้เป็นร้อย ๆ รูป สะดวกสบายใช้งานง่าย แต่วิวัฒนาการของกล้องกว่าจะพัฒนามาอยู่ในโทรศัพท์แบบนี้ ก็เคยผ่านยุคที่กว่าจะได้รูป 1 ใบ ต้องรอนานถึง 8 ชั่วโมงเลยทีเดียว ! เรามาย้อนชมอดีตของกล้อง ว่ากว่าจะเป็นทุกวันนี้ ต้องผ่านอะไรมาบ้าง!

 

กล้องตัวแรกของโลก!

ย้อนกลับไปเมื่อศตวรรษที่ 11 ได้ถือกำเนิดกล้องตัวแรกของโลก เมื่อมนุษย์ได้สังเกตเห็นภาพเหมือน ในลักษณะกลับหัวบนผนังห้องที่ทึบและอับแสง จึงได้จุดประกายไอเดียกล้องถ่ายรูปขึ้น! มีการประดิษฐ์คิดค้น กล้องออบสคิวรา (Camera Obscura) แปลว่าห้องความมืด ซึ่งถูกออกแบบไว้หลายรูปแบบ แต่เมื่อเวลาผ่านไปก็สามารถคิดค้นการใช้กระจกติดไว้ด้านหลังของกล้องสะท้อนแสงขึ้นไปปรากฏภาพที่ด้านบนของกล้อง ทำให้ภาพที่ได้ไม่กลับหัวอีกต่อไป! พอดีกับในช่วงศตวรรษที่ 16 ได้มีการประดิษฐ์กล้องส่องทางไกล จึงมีการนำเลนส์มาใส่ที่ช่องรับแสงแทนรูเข็มทำให้ได้ภาพที่สว่างและคมชัดขึ้น 

หากใครอยากเห็นภาพจริงของหลักการ "กล้องรูเข็ม" สามารถไปดูได้ที่ วัดพระธาตุลำปางหลวง

วัดที่พบเงาพระธาตุที่เกิดจากแสงส่องลอดผ่านรู ทำให้เกิดเงา“พระธาตุหัวกลับ” ซึ่งมีสีสันสวยงามเหมือนจริง จึงถูกจัดเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันซีนไทยแลนด์ ปัจจุบันนี้ก็ยังมีให้เห็นอยู่

  • ผู้หญิงไม่สามรถขึ้นชมได้ตามความเชื่อของล้านนา แต่ไม่ต้องผิดหวัง เพราะยังสามารถขึ้นชมได้ที่ "วิหารลายคำ" หรือ "วิหารพระพุทธ" ซึ่งเป็นอีกหนุ่งจุดชมวิวของพระธาตุกลับหัว

(ภาพแรกของโลก)

จนได้มีชาวฝรั่งเศสได้พัฒนาการทดลองนำสาร Silver Chloride เคลือบลงบนกระดาษมารับภาพในกล้องออบสคิวรา โดยเปิดรับแสงอยู่นานถึง 8 ชั่วโมง กระดาษดังกล่าวมีภาพปรากฏขึ้นแต่สามารถอยู่ได้สักพักแล้วก็จางหายไป แต่แนวคิดนี้ได้รับการพัฒนาจนทำสำเร็จ สามารถทำการบันทึกภาพให้อยู่คงทนได้สำเร็จอีกทั้งใช้เวลาในการรับแสงน้อยกว่า 30 นาที ซึ่งวิธีนี้เป็นของนาย Daguerre เรียกว่า "Daguerreotype"

กำเนิดกล้องฟิล์มสุดคลาสสิก

(แผ่นรับ Gelatin Dry Plate Silver Bromide)

การบันทึกภาพโดยกล้อง ถูกพัฒนามาเรื่อย ๆ จนเหลือระยะเวลาการรับแสงเพียง 1 ใน 25 วินาที โดยใช้แผ่นรับภาพแบบแห้ง และใช้สารเจลาติน ระบบนี้เรียกว่า "ระบบ Gelatin Dry Plate Silver Bromide" แผ่นรับภาพชนิดนี้ทำให้ช่างถ่ายภาพไม่ต้องชโลมน้ำยาเคมีเพื่อทำการล้างภาพทันทีหลังจากบันทึกภาพเสร็จ เหมือนกรรมวิธีในระบบก่อนหน้านี้ และได้มีการประดิษฐ์แผ่นรับภาพ ที่ทำจากกระดาษโค้งงอ หรือที่เรียกกันอย่างแพร่หลายมาจนปัจจุบันว่า "ฟิล์มถ่ายภาพ" ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นจุดกำเนิดของการถ่ายฟิล์ม ที่ยังคงฮิตในหมู่วัยรุ่นมาจนถึงปัจจุบัน

 

กล้องโพลารอยด์ ได้รูปเลย ไม่ต้องรอ! ''กล้อง polaloid Moldel95"

(Polaroid Model 95)

จนกระทั่งได้มีกล้องที่มหัศจรรย์และล้ำสุด ๆ ในยุคนั้น ต้องคิดก่อนว่าในช่วงนั้นกว่าจะได้รูปแต่ละครั้งก็ต้องรอกันนานหลายวัน แต่ความพิเศษของกล้องโพลารอยด์อยู่ตรงที่สามารถบันทึกภาพถ่ายได้โดยทันที และมีรูปเป็นแผ่นออกมาให้ดูได้เลย ไม่ต้องรอล้าง! ซึ่งรุ่นของกล้องที่ออกตลาดเรียกว่า "Polaroid Model 95" แต่เนื่องจากราคากล้องยังค่อนข้างสูง จึงมีการออกรุ่นใหม่ๆ อีกหลายรุ่น จนปัจจุบันเราก็ยังคงเห็นกล้องโพลารอยด์บ้างบางครั้งในโอกาสสำคัญ ๆ เช่น รับปริญญา ปาร์ตี้ งานแต่ง เพราะสามารถบันทึกเก็บได้ทันที จับต้องได้ เหมาะมากในการเก็บเป็นของที่ระลึก

 

รู้ยัง! กล้องดิจิตอลตัวแรกของโลก ถูกบันทึกภาพบนเทป Cassette !

รู้ไหม นอกจากฟิล์ม Kodak ที่ยังคงเป็นที่รู้จักมาจนถึงตอนนี้ กล้องดิจิตอลตัวแรก รุ่น Super 8 Camera Assembly Line ก็เป็นของบริษัท Kodak ด้วยเช่นกัน ย้อนกลับไปเมื่อปี 1975 เมื่อ Kodachrome color slides และ Kodak Instamatics ได้ร่วมเมื่อกันวิจัยโดยมีนาย Steve Sasson เป็นหัวหน้าการวิจัย สร้างกล้องดิจิตอล และผลการวิจัย ครั้งนี้ก็เป็นการถือกำเนิดของกล้องดิจิตอลที่บันทึกบน Cassette Tape ในส่วนของการจะแสดงภาพได้ต้องนำเทปไปใส่ในเครื่องเล่นเทป ทำการต่อพ่วงเข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์ แล้วนำภาพไปแสดงผลผ่านหน้าจอ TV

 

ต่อมาเราสามารถบันทึกภาพเคลื่อนไหวได้ด้วย!

ขอบคุณภาพจาก Digitalkamera Museum

แค่สามารถบันทึกภาพได้ไม่พอ ! ใครจะคิดว่าในปี ค.ศ. 1995 จะมีกล้องที่สามารถบันทึกภาพเคลื่อนไหวได้ โดยกล้องตัวแรกที่มีความสามารถนี้ชื่อว่า Ricoh RDC-1 ได้สร้างความฮือฮาในวงการเทคโนโลยีอย่างมาก

 

เริ่มมีการผสมผสานใช้กล้องกับเทคโนโลยีอื่น ๆ อย่างคอมพิวเตอร์

ขอบคุณรูปภาพจาก Kapook

เมื่อวันเวลาผ่านไป เริ่มมีสิ่งประดิษฐ์ที่เรียกว่าคอมพิวเตอร์ กล้องจึงมีการพัฒนาให้สามารถใช้ร่วมกันได้ โดย บริษัท Fuji ได้ออกกล้อง Fuji DS-1P สามารถนำไฟล์จากกล้องดิจิตอลใส่เข้าไป ต้องใช้พลังงานจากแบตเตอรี่รักษาข้อมูลตลอดเวลา เพื่อที่จะส่งข้อมูลภาพและเก็บข้อมูล

 

เกือบลืมไปแล้วว่าจุดเริ่มต้นของโทรศัพท์ที่มีกล้องมันน่าตื่นเต้นขนาดไหน

(โทรศัพท์มือถือรุ่นที่มีกล้องรุ่นแรกของโลก)

ในปี ค.ศ 1995 นาย Phillipe Kahn ได้สร้างระบบบันทึกภาพสำหรับโทรศัพท์มือถือเป็นครั้งแรก! และในปีค.ศ. 2000 บริษัท J-Phone ได้ออกโทรศัพท์มือถือรุ่น J-SH04 ที่สามารถบันทึกภาพได้ออกมาจำหน่ายเป็นครั้งแรก หลังจากนั้นบริษัทผลิตกล้องชั้นนำ ต่างก็ผลิตกล้องดิจิตอลที่มีคุณภาพสูงขึ้น มีหน่วยบันทึกภาพที่ให้คุณภาพ และความละเอียดสูงขึ้น ในขณะที่ราคาลดต่ำลง มีแบบและรุ่นต่าง ๆ ให้เลือกมากมาย ทำให้การถ่ายภาพเป็นที่แพร่หลายมากยิ่งขึ้นมาจนถึงปัจจุบัน และมีแนวโน้มการพัฒนาให้มีคุณภาพสูงขึ้นเรื่อย ๆ จนกล้องดิจิตอลแทบจะไม่จำเป็นแล้ว!

ขอบคุณข้อมูลจาก supremeprint

 

หากย้อนกลับไปมองวิวัฒนาการของกล้องที่ผ่านมา คงไม่มีใครเชื่อว่าสิ่งประดิษฐ์นี้จะสามารถเกิดขึ้นบนโลก จากกล้องตัวใหญ่กว่ามนุษย์ถูกพัฒนาจนสามารถเข้ามาอยู่ในมือถือ พกไปได้ทุกที่ สามารถเก็บภาพได้เลยทันที และมีความคมชัดได้เกือบเทียบเท่ากล้องดิจิตอลแล้ว แต่ถึงอย่างนั้น โพลาลอยด์และฟิล์มก็ยังคงได้รับความนิยมในหมู่วัยรุ่นปัจจุบันเพราะความคลาสสิกเฉพาะตัว นั่นทำให้เห็นว่า ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน กล้องแต่ละรุ่นจะยังคงมีเสน่ห์เฉพาะตัวที่น่าสนใจของมันอยู่ (:


นอกจากนี้ยังสามารถติดตามชมเรื่องราวของป้าลินจง ช่างรุ่นใหญ่คู่เมืองสตูล

ในรายการ ลุยไม่รู้โรย Super Active ทาง ALTV ช่อง 4 ทีวีเรียนสนุก
แท็กที่เกี่ยวข้อง
#กล้องดิจิทัล, 
#กล้องโพราลอยด์, 
#ฟิล์มสี, 
#กำเนิดกล้อง, 
#กล้องมือถือ, 
#กล้องรูเข็ม, 
#ALTV, 
#LEARNMORE, 
#กล้องฟิล์ม, 
#กำเนิดฟิล์ม 
ALTV CI
LearnMore
LearnMore
ALTV All Around
แท็กที่เกี่ยวข้อง
#กล้องดิจิทัล, 
#กล้องโพราลอยด์, 
#ฟิล์มสี, 
#กำเนิดกล้อง, 
#กล้องมือถือ, 
#กล้องรูเข็ม, 
#ALTV, 
#LEARNMORE, 
#กล้องฟิล์ม, 
#กำเนิดฟิล์ม 
แชร์
ชอบ
ติดตามเรา