image

สัมภาษณ์ "ซันนี่" เมื่อโควิด-19 ให้อะไรมากกว่าการเรียนรู้ในห้องเรียน

15 ก.ค. 65 เวลา 10.00 น.
Share

สถานการณ์โควิด-19 ส่งผลกระทบหลายอย่างทั้งในด้านของเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว คมนาคม ความเหลื่อมล้ำ รวมถึงด้านการศึกษาของเด็กไทย ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้กัน

โควิด-19 พรากความสนุกไปจากเขา

         จากที่ได้พูดคุยเกี่ยวกับการเรียนในยุคโควิดของ ‘ซันนี่’ เชิงศร ฉัตรธีรภาพ เด็ก Gen Z ผู้ชอบหาข้อมูลความรู้อยู่ตลอดเวลา ชอบการที่ได้ออกไปเรียนหนังสือที่โรงเรียนอยู่เสมอ เขากำลังศึกษาอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 และได้เล่าถึงประสบการณ์เมื่อตัวเองต้องพบเจอกับสถานการณ์โควิด-19 ที่ผ่านมา

การที่ต้องตื่นเช้าไปโรงเรียนเพื่อเรียนหนังสือ พบปะคุณครู ได้เล่นกับเพื่อน ๆ และได้เล่นดนตรีในช่วงพักกลางวัน เป็นอะไรที่สนุกมาก ๆ แต่พอเกิดการระบาดโควิด-19 เข้ามา การเรียน On site ก็ต้องถูกปรับเปลี่ยนไปในรูปแบบออนไลน์อยู่เป็นเทอม ช่วงแรก ๆ ซันนี่เล่าให้ฟังว่าต้องมีการปรับตัวอย่างมาก และต้องพยายามหาอะไรทำอยู่เสมอ

เกมบอร์ด เสริมพัฒนาการ

📺ปิดเทอม = ช่วงเวลาแห่งการเรียนรู้

         ช่วงเวลาของการปิดเทอม ‘ซันนี่’ ไม่เคยปล่อยเวลาให้ผ่านไปอย่างว่างเปล่า ในทุก ๆ เช้าต้องตื่นมาพร้อมกับเสียงนาฬิกาปลุก เพื่อลุกมาดูการ์ตูน สารคดีสัตว์โลกของต่างประเทศ โดยทุกอย่างที่ได้ดูจะเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด เพื่อให้ได้เรียนรู้คำศัพท์เพิ่มขึ้น และเตรียมพร้อมลงสอบแข่งขันในวิชาภาษาอังกฤษ คณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ ไม่เว้นแต่การออกไปทำกิจกรรมที่พิพิธภัณฑ์ร่วมกับครอบครัวในช่วงวันหยุดเกือบทุกสัปดาห์

เพราะความสุขของผม คือการที่ได้ไปเที่ยว ออกไปผจญภัยในป่า เรียนรู้เรื่องสัตว์ และธรรมชาติ เพื่อสานความฝันของการเป็น สัตวแพทย์ ที่เก่งในอนาคต

📺พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสในการเรียนรู้บนจอ TV

         ในช่วงโควิด-19 การอุดอู้อยู่ที่บ้านคงเป็นอะไรที่น่าเบื่อมาก ๆ สำหรับเด็กวัย 11 ขวบ ‘คุณแม่น้องซันนี่’ พจนีย์ ศรีปรางค์ จึงพาน้อง ๆ ไปเปลี่ยนบรรยากาศที่บ้านคุณยาย คุณแม่เล่าให้ฟังว่า

มีช่วงหนึ่งที่น้องซันนี่ และคุณยาย กำลังนั่งดูโทรทัศน์กันอยู่ จังหวะที่เขาทั้งสองแย่งรีโมทกันเพื่อจะเลื่อนเปลี่ยนช่องไปเรื่อย จนเปิดไปเจอช่อง ALTV ช่องหมายเลข 4 ที่กำลังสอนวิชาภาษาอังกฤษอยู่ และตอนนั้นก็เป็นจุดเริ่มต้นในการเรียนรู้นอกห้องเรียนของน้องซันนี่ตลอดมาจนถึงปัจจุบันนี้

คุณแม่ยังเล่าต่อว่า

ช่วงปิดเทอมที่ผ่านมาทุกเช้าตอน 8 โมง น้องซันนี่จะปลุกตัวเอง เพื่อตื่นมาให้ทันเรียนกับติวเตอร์ในรายการ “ห้องเรียนติวเข้ม ม.ต้น” เสมอ ทั้ง ๆ ที่ตัวเองเรียนอยู่ ป.5 เท่านั้น แต่เขาก็มีความพยายามที่จะเรียนออนไลน์ หาความรู้เพิ่มเติมเนื้อหาของมัธยมต้นกับ ALTV ทุกวัน เพราะนอกจากจะมีครบทุกวิชาที่น้องอยากจะเรียนแล้ว ที่สำคัญยังไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ เพิ่มเติมอีกด้วย คุณแม่เลยตัดสินใจให้น้องเรียนกับ ALTV มาตลอด และไม่ได้พาไปเรียนพิเศษเพิ่มเติมจากที่อื่นเลย

📺หนึ่งเสียงจากผู้ปกครอง ถึง ALTV ช่อง 4 ทีวีเรียนสนุก

         คุณแม่ของน้องซันนี่เป็นอีกคนที่เรียกว่าเต็มที่กับการเรียนรู้ของลูก ๆ แม้ว่าเขาจะดูรายการหรือติวเตอร์วิชาอะไรก็ตาม คุณแม่เลือกที่จะนั่งดูไปกับเขา เพราะคิดว่ารายการเหล่านั้นสามารถไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้ และอยากเป็นส่วนหนึ่งในสังคมที่สนับสนุนให้ทุกครอบครัวได้เรียนรู้ด้วยตนเอง ทบทวนบทเรียนก่อนจะเข้าไปสอบเข้า ม.1 ผ่านทาง ALTV ช่องหมายเลข 4 พื้นที่การเรียนรู้สำหรับทุกคน โดยไม่ต้องเสียเงินมากมายไปกับติวเตอร์ตามสถาบันต่าง ๆ

พร้อมชวนเด็ก ๆ ผู้ปกครองทุกท่านให้เข้ามาเรียนรู้ เพราะในจอทีวีนี้ มีทั้งเนื้อหาทางการศึกษา วิชาการ สันทนาการ และเรื่องราวดี ๆ รวมไว้อยู่มากมากในช่อง ALTV     

         สำหรับครอบครัวไหน ๆ ที่ต้องการอยากจะให้น้อง ๆ หนู ๆ มาทบทวนบทเรียน กับติวเตอร์แถวหน้าของเมืองไทยครบจบทุกวิชา ทุกระดับชั้น และที่สำคัญติวสอบฟรีแบบไม่มีค่าใช้จ่าย เช่นเดียวกับครอบครัวน้องซันนี่ สามารถเข้ามาเรียนรู้ ท่องจำทริกดี ๆ ในการสอบได้ในรายการ

👉ห้องเรียนติวเข้ม ม.ต้น ทุกวันจันทร์ - อาทิตย์ เวลา 08.00-09.00 น.

👉ห้องเรียนติวเข้ม ม.ปลาย พิชิต GAT/PAT ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 13.40 – 14.35 น.

👉ห้องเรียนติวเข้ม U EASYPASS ทุกวันจันทร์ – อาทิตย์ เวลา 19.30 – 20.30 น.

และรายการสนุก ๆ สอดแทรกสาระความรู้มากมาย ทาง ALTV ช่อง 4 ทีวีเรียนสนุก