image

Learn small วิชาชีววิทยา : เรื่องน่ารู้ของ DNA

24 ก.ค. 65 เวลา 14.40 น.
Share

ทุกคนคงเคยได้ยินว่าสิ่งมีชีวิตทุกสิ่งบนโลกนี้ล้วนมีสารพันธุกรรม หรือที่เรารู้จักกันในชื่อของ DNA แต่คำถามคือ DNA คืออะไร วันนี้ ALTV จะชวนไปดูเกร็ดความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับ DNA ที่ถูกฝังอยู่ในร่างกายของเรา จริง ๆ แล้วมีที่มาที่ไปอย่างไร ?

DNA มีชื่อเรียกเต็ม ๆ ว่า Deoxyribonucleic Acid

เป็นสารพันธุกรรมทำหน้าที่ถ่ายทอดลักษณะของสิ่งมีชีวิตไปสู่รุ่นต่อ ๆ ไปได้ โดยมี ยีน (Gene) เป็นตัวควบคุมลักษณะทางพันธุกรรมใน DNA

องค์ประกอบทางเคมีของ DNA 🧪 

DNA เป็นกรดนิวคลีอิกชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นพอลิเมอร์ (Polymer) สายยาว ซึ่งประกอบด้วยหน่วยย่อยที่เรียกว่า นิวคลีโอไทด์ (Nucleotide) ของ DNA มีสารประกอบ 3 ชนิด ได้แก่

  • น้ำตาล (Deoxyribose sugars)
  • ฟอสเฟต (Phosphate)
  • ไนโตรจีนัสเบส (Nitrogenous base)

โครงสร้างของ DNA 🧬

ประกอบด้วยพอลินิวคลีโอไทด์ 2 สายเชื่อมกันด้วยพันธะไฮโดรเจนระหว่างเบสทั้ง 4 ชนิด เกิดเป็นโครงสร้างเกลียวคู่ (double helix) 🧬 และมีลักษณะคล้ายบันไดเวียนไปเรื่อย ๆ ได้แก่

อะดีนีน (Adenine, A) จับคู่กับ ไทมีน (Thymine, T)

ไซโตซีน (Cytosine, C) จับคู่กับ กัวนีน (Guanine, G) เสมอ

ผู้ที่ค้นพบโครงสร้าง DNA คนแรกของโลก 👩🏻‍🔬

เริ่มต้นจาก โรซาลินด์ แฟรงคลิน (Rosalind Franklin) นักเคมีและผลึกวิทยา ผู้อยู่เบื้องหลังการค้นพบ DNA ชาวอังกฤษ ที่มีความสามารถและเชี่ยวชาญด้านในการใช้รังสีเอกซ์ศึกษาโครงสร้างผลึก จึงได้ทำการศึกษาและวิจัยเกี่ยวกับการดูรูปร่างของ DNA และเขาใช้เวลาอยู่เพียงไม่นานก็พบกับความสำเร็จขั้นแรก กับภาพถ่าย DNA แบบ 2 มิติที่ชัดเจนที่สุดมาได้

ต่อมา มอริซ วิลคินส์ (Maurice Wilkins) ได้ส่งภาพถ่าย DNA ให้กับ เจมส์ วัตสัน (James Watson) นักวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกัน และ ฟรานซิส คริก (Francis Crick) นักอณูชีววิทยาชาวอังกฤษ นักวิทยาศาสตร์ทั้ง 2 คน ได้สร้างโมเดลออกมา จนเป็นโครงสร้างโมเลกุลที่ถูกต้อง ลักษณะคล้ายบันไดเวียนไปเรื่อย ๆ ทำให้พวกเขาทั้ง 3 คนได้รับรางวัลโนเบล สาขาสรีรวิทยาหรือการแพทย์ ในปี ค.ศ. 1962 และนับว่าเป็นความสำคัญต่อมวลมนุษย์โลกด้วยเช่นกัน

📝เกร็ดความรู้

👉กว่า 99.9 % ของ DNA ในมนุษย์ทุกคนมีความเหมือนกัน แต่จะมีเพียง 0.01 % เท่านั้นที่ทำให้แต่ละคนแตกต่างกันไป

👉ลูก ๆ ทุกคนจะได้ DNA จากพ่อและแม่ คนละ 50 % อย่างเท่าเทียม 

มาเติมเต็มวิชาความรู้ก่อนสอบแบบฟรี ๆ ไม่มีค่าใช้จ่ายในวิชาชีววิทยา กับคุณครูกาแฟ ที่มาพร้อมกับความสนุก และสาระความรู้มากมาย นำกลับไปใช้ในการสอบครั้งต่อไปได้แน่นอน ติดตามรับชมรายการ ห้องเรียนติวเข้ม U Easy Pass เวลา 19.30 น.ทาง ALTV ช่อง 4 ทีวีเรียนสนุก