จะซื้อไม่ซื้อดีนะเล่มนี้...?
เรายืนแช่อยู่หน้าแผงหนังสือ ตามองปกสีขาวที่พาดชื่อด้วยตัวพิมพ์ใหญ่สีดำว่า “THINK AGAIN” ไว้อย่างชัดถ้อยชัดคำเกือบจะตะโกน
เมื่อหยิบเล่มตัวอย่างจากตั้งที่ถูกจัดเรียงไว้อย่างสวยงามในฐานะหนังสือขายดีมาถือในมือก็พบว่า โอ้โห เล่มใหญ่ใช่เล่น...
แม้ตาโหล ๆ คู่นี้จะผ่านการอ่านมาไม่น้อย แต่หนังสือหนา ๆ ก็ยังแผ่พลังข่มเราได้อยู่เสมอ (ยังไม่นับรวมราคาที่สูงตามขนาดไปอีกนะ) เราชั่งใจพร้อมกับชั่งน้ำหนักหนังสือในมือไปพลางพลิกอ่านคำโปรยบนปกหลัง
“การคิดเป็นคุณสมบัติที่สำคัญที่สุดของมนุษย์ ...แต่ขณะเดียวกัน การคิดก็อาจจะเป็นจุดอ่อนของมนุษย์เราเช่นกัน”
ประโยคคมคายนี้เป็นการยืนยันว่าเนื้อหาในเล่มจะพุ่งไปที่เรื่องของ “ความคิด” แน่นอน ...ซึ่งแปลเป็นภาษาเราว่า “ยาก”
“เล่มอย่างหนาแล้วดูจะพูดเรื่องยิ่งใหญ่ จะอ่านไหวเหรอ?” นอกจากคุยกับตัวเองแล้วเรายังแอบถามเบา ๆ ไปยังแต่ละท่านที่อ่านจบแล้วแน่นอนเพราะเป็นผู้เขียนคำนิยมไว้ให้ ทั้งคุณพอล ภัทรพล ศิลปาจารย์ที่แนะนำว่าหนังสือเล่มนี้ดีจนต้องอ่านซ้ำ ส่วนคุณรวิศ หาญอุตสาหะพูดว่าเป็นหนังสือที่ควรอ่านหากไม่อยากตกขบวนโลกโลกใบใหม่ ศาสตราจารย์ ดร. นภดล ร่มโพธิ์ที่แม้จะบอกว่ายังไม่ต้องเชื่อคำนิยมของเขา แต่เขาคิดว่าเขาโชคดีที่มีโอกาสได้อ่าน
กลับมาหาบิล เกตส์ที่บรรทัดแรกบนปกเขาก็กำกับไว้สั้น ๆ อย่างมั่นใจว่า A must read จนแทบจะเห็นภาพลุงแกพยักหน้าให้ก่อนหันไปมองเจ้าของคำนิยมที่เป็นไฮไลต์นั่นคือ อ. ชัชชาติ สิทธิพันธุ์
ใครที่ตามข่าวน่าจะได้เห็นว่าผู้ว่าฯ คนล่าสุดของกรุงเทพมหานครคนนี้เป็นกระแสบนสื่อฯ มาตั้งแต่ก่อนลงสมัครรับเลือกตั้งเสียอีก ไม่ว่าความสนใจนั้นจะเป็นการจับตาหรือการจับผิด ก็ต้องยอมรับว่าทัศนคติการทำงานของเขาโดดเด่นออกมาจากผู้ร่วมอาชีพในวงการเมืองด้วยกันอย่างชัดเจน
และ อ. ชัชชาติเลือก “THINK AGAIN – คิดแล้ว, คิดอีก” ของ Adam Grant ให้เป็นหนึ่งในหนังสือที่ชอบมากที่สุดของปี 2021 เลยนะ อาจารย์บอกว่าเป็นหนังสือที่ทำให้เราเห็นถึงความสำคัญของการ “คิดใหม่” ซึ่งจะทำให้เราไปต่อกับโลกที่หมุนไวใบนี้ได้ โดยเฉพาะกับเมืองไทยที่กำลังร้อนแรงไปด้วยความขัดแย้ง
เอาจริงนะคะอาจารย์ การยกเอาปัญหาสังคมระดับประเทศมาพูดถึงนี่ไม่ได้ทำให้ความกล้าที่จะเปิดอ่านของเราเพิ่มขึ้นเลยค่ะ แต่อาจารย์ปลอบใจไว้นี่เป็นหนังสืออ่านสนุกเพราะเป็นเรื่องที่ relevant คือมีความเกี่ยวข้องกับชีวิตของเรา มันอธิบายถึงสิ่งที่เราเจอในชีวิตได้ ชีวิตที่ว่านี่ชีวิตของบุรุษผู้แข็งแกร่งที่สุดในปฐพีหรือเปล่าค้า ไม่ใช่ชีวิตปุถุชนอย่างเราหรือเปล่าคะอาจารย์? (เสียงสูง)
ชักจะนานก็ชักจะเมื่อย แต่ยังตัดสินใจไม่ได้ก็ยืนอ่านต่อไปอีกหน่อยแล้วกัน เพื่อที่จะเจอกับการเปิดบทนำด้วยฉากการผจญเพลิงของเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าที่หักมุมรอดตายมาได้อย่างกับนิยาย ต่อด้วยการสปอยล์ “ทฤษฎีกบต้ม” ที่เล่ากันว่าถ้าหากต้มกบด้วยการค่อย ๆ เพิ่มอุณหภูมิขึ้นนั้น กบจะรู้ตัวช้าเกินไปและตายในที่สุด ว่าจริง ๆ แค่น้ำร้อนถึงระดับที่เจ้ากบไม่สบายตัว มันก็กระโดดหนีจากหม้อไปแล้ว ในขณะที่การโยนกบลงน้ำเดือดยังจะมีสิทธิ์ทำให้มันบาดเจ็บจนเอาตัวไม่รอดมากกว่า
“ไม่ใช่กบหรอกครับที่คิดทบทวนไม่เป็น เราเองต่างหาก เมื่อเราได้ยินเรื่องเล่านั้นและยอมรับว่ามันเป็นเรื่องจริง เราก็แทบจะไม่ใส่ใจที่จะตั้งข้อสงสัยเลย”
Adam Grant ทำเอาเราที่อ่านอยู่นานจนลงนั่งยองท่าเดียวกับกบแล้วตอนนี้ ลุกยืนเลยครับ! ลุกไปจ่ายตังค์ครับ!
สามารถอ่านคำโปรยของหนังสือ คลิก >> “THINK AGAIN – คิดแล้ว, คิดอีก” โดย Adam Grant แปลโดย วิโรจน์ ภัทรทีปกร
เรื่อง : พัดชา เอนกอายุวัฒน์ // ภาพประกอบ : ณภัค ภูมิชีวิน