ALTV All Around
ALTV News
บทความอื่นจาก Thai PBS
ALTV All Around
ALTV News
บทความ Thai PBS
ทำความรู้จัก "สมาร์ททริปเล็ทส์" มาสคอตเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19
แชร์
ฟัง
ชอบ
ทำความรู้จัก "สมาร์ททริปเล็ทส์" มาสคอตเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19
04 ต.ค. 66 • 15.30 น. | 156 Views
ขนาดอักษร : กลาง
ALTV CI

เดินทางมาถึงครึ่งทางแล้วสำหรับ เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่จัดขึ้นวันแรกเมื่อวันที่ 23 ก.ย. และวันสุดท้ายคือวันที่ 8 ต.ค. ที่เมืองหางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งนอกจากความตื่นเต้นของการแข่งขันกีฬา สิ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กันสำหรับเอเชียนเกมส์ในครั้งนี้ คือเหล่ามาสคอตหุ่นยนต์ จำนวน 3 ตัว ได้แก่ คองคอง (Congcong), เหลียนเหลียน (Lianlian) และ เฉินเฉิน (Chenchen) ที่มาทำหน้าที่เชื่อมมิตรภาพในเอเชียนเกมส์ปีนี้

 

นอกจากการแข่งขันกีฬาที่เข้มข้นแล้ว สิ่งที่ขาดไปไม่ได้สำหรับเอเชียนเกมส์ในแต่ละปี นั่นคือ มาสคอต (Mascot) หรือ ตัวการ์ตูนสัญลักษณ์ ที่ในแต่ละปีจะมีรูปลักษณ์และความหมายแตกต่างกันไป โดยในปีนี้มาในรูปแบบหุ่นยนต์นักกีฬาสีสันสดใส 3 คาแรคเตอร์ ได้แก่ คองคอง, เหลียนเหลียน, เฉินเฉิน เรียกรวมกันว่า “สมาร์ททริปเล็ทส์” (Smart Triplets) หรืออีกชื่อหนึ่ง "เมโมรีส์ ออฟ เจียงหนาน" (Memories of Jiangnan) โดยมาสคอตทั้ง 3 ตัวนี้ล้วนได้รับแรงบันดาลใจมากจากแหล่งมรดกโลกทั้ง 3 แห่งของนครหางโจว แนวคิดหลักในการออกแบบความล้ำสมัยด้านเทคโนโลยีและอินเทอร์เน็ต

คองคอง (Congcong)

มาสคอตหุ่นยนต์สีหลืองสดใส นามว่า ‘คองคอง’ เป็นตัวแทนของซากเมืองโบราณเหลียงจู่ (Liangzhu) โบราณสถานเก่าแก่ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโก (UNESCO) เมื่อปี พ.ศ. 2562

โดยชื่อคองคอง มาจากคำว่า ‘คอง’ ชื่อเรียกเครื่องหยกโบราณชนิดหนึ่งที่ขุดค้นพบได้ในบริเวณสุสานเก่าแก่ของเมืองเหลียงจู่ สันนิษฐานว่าเป็นวัตถุที่ใช้ในพิธีกรรมทางศาสนาในยุคนั้น 

 

คองคองมีโทนสีหลักคือ 'สีเหลือง' ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากสีเมล็ดข้าวในช่วงออกร่วง เป็นการสื่อถึงความอุดมสมบูรณ์และฤดูกาลเก็บเกี่ยวของจีน โดยลักษณะนิสัยของคองคองคือ มีความมุ่งมั่น จริงใจ มีน้ำใจนักกีฬาและมีความกระตือรือร้น

เหลียนเหลียน (Lianlian)

มาสคอตสีเขียวที่มาพร้อมกับรอยยิ้มเป็นมิตร เรียกว่า ‘เหลียนเหลียน’ ตัวแทนของทะเลสาบตะวันตก (West Lake) หรือ ที่รู้จักกันในชื่อ ‘‘ทะเลสาบซีหู’ หนึ่งในสถานที่สำคัญที่ได้รับขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในปี พ.ศ. 2554 ตั้งอยู่ในเมืองหางโจว มณฑลเจ้อเจียง ทะเลสาบซีหูขึ้นชื่อว่าเป็นทะเลสาบที่มีความสวยงามทางธรรมชาติ และเป็นสถานที่ที่ถูกเอ่ยถึงในบทกวีหรือวรรณกรรมที่มีชื่อเสียงมากมาย หนึ่งในนั้นคือเรื่อง ‘นางพญางูขาว’  

 

มาสคอตเหลียนเหลียนใช้สีเขียวเป็นโทนสีหลักเพื่อสื่อถึงสิ่งมีชีวิตและธรรมชาติ โดยชื่อเหลียนเหลียน มาจาก คำว่า ‘เหลียน’ ที่หมายถึง ‘ดอกบัว’ สื่อถึงดอกบัวในทะเลสาบซีหูที่บานสะพรั่ง นอกจากนี้ตามความเชื่อของจีน ดอกบัวถือเป็นดอกไม้ที่สื่อถึงความงาม ความบริสุทธิ์ ซึ่งจะเห็นได้ว่าเห็นได้ว่าส่วนหัวของเหลียนเหลียนถูกออกแบบให้ออกมาเป็นรูปทรงดอกบัวอีกด้วย ลักษณะนิสัยของเหลียนเหลียนคืออ่อนโยน ใจดี ซื่อบริสุทธิ์ และเป็นมิตร

เฉินเฉิน (ChenChen) 

มาสคอตตัวสุดท้าย คือ เฉินเฉิน (ChenChen) เป็นตัวแทนของคลองหลักในเมืองหางโจว (Grand Canal) หรืออีกชื่อหนึ่ง 'คลองต้าอวิ๋นเหอ' เป็นคลองที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ เกิดขึ้นจากการขุดลอกด้วยแรงงานมนุษย์หลายล้านคน

 

สีฟ้าบนตัวของเฉินเฉินสื่อถึงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยชื่อเฉินเฉิน มาจาก 'กงเฉิน' ชื่อสะพานหินข้ามคลองที่สร้างในสมัยราชวงศ์หมิง ปัจจุบันกลายเป็นสัญลักษณ์ประจำเมืองหางโจว ลักษณะนิสัยของเฉินเฉินคือกล้าหาญ ชาญฉลาด กล้าได้กล้าเสีย

 

 

 

ที่มา: Thaipbs

 

 

 

 

 

 

 

แท็กที่เกี่ยวข้อง
#เอเชียนเกมส์, 
#กีฬา, 
#เอเชียนเกมส์หางโจว, 
#เอเชียนเกมส์ครั้งที่19, 
#คองคอง, 
#เหลียนเหลียน, 
#เฉินเฉิน 
ผู้เขียนบทความ
avatar
THANATCHA SUVIBUY
นับถือแมวเป็นศาสนา มีไอดอลเกาหลีเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ
ALTV CI
LearnMore
LearnMore
ALTV All Around
ผู้เขียนบทความ
avatar
THANATCHA SUVIBUY
นับถือแมวเป็นศาสนา มีไอดอลเกาหลีเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ
แท็กที่เกี่ยวข้อง
#เอเชียนเกมส์, 
#กีฬา, 
#เอเชียนเกมส์หางโจว, 
#เอเชียนเกมส์ครั้งที่19, 
#คองคอง, 
#เหลียนเหลียน, 
#เฉินเฉิน 
แชร์
ฟัง
ชอบ
ติดตามเรา