โฮงเฮียนสืบสานภูมิปัญญาล้านนา
ไปเยือนโฮงเฮียนสืบสานภูมิปัญญาล้านนา จังหวัดเชียงใหม่ เป็นโรงเรียนที่เปิดสอนเรื่องของวัฒนธรร ภูมิปัญญาเก่าแก่ของบรรพบุรุษชาวล้านนาให้กับคนรุ่นใหม่ที่สนใจในเรื่องวัฒนธรรมพื้นบ้าน และที่นี่ยังเป็นสถานที่เก็บรวบรวมบันทึกเรื่องราวประวัติศาสตร์ชาวล้านาเอาไว้ เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ให้กับคนรุ่นใหม่ได้เข้ามาศึกษาเรียนรู้และสืบสานวัฒนธรรมอันดีงามเหล่านี้เอาไว้ให้อยู่คู่ชาวเชียงใหม่และประเทศไทยต่อไป
โครงการเด็กไทยไม่กินหวาน
ตั้งแต่อนุบาลก่อน เราจะให้เด็กได้เรียนรู้ตามวัย มีการเล่านิทาน ว่าอัศวินไม่กินหวานจะเข้ามาช่วยเด็กๆได้อย่างไร การทานขนม ทอฟฟี่ น้ำอัดลม จะให้โทษอย่างไร เด็กๆก็จะได้ความรู้ตรงนี้ พอเด็กเริ่มโตก็จะมีการให้ฟอกสีฟัน เพื่อให้เด็กรู้ว่ามีส่วนไหนที่ต้องเน้นต้องแปรงให้สะอาด นอกจากนั้นเด็กๆจะต้องไปเล่าให้เพื่อนๆพี่ๆน้องๆรวมถึงพ่อ แม่ที่บ้านถึงวิธีลดของหวาน
Happy Time : นกกระจาบส่องกระจกรถ
นกกระจาบทุ่ง ที่ชอบบินมาส่องกระจกรถยนต์ที่จอดอยู่ภายในบ้านของ คุณสมชาย เปรื่องเวช เกษตรกรชาวสวนบ้านหนองไม้หอม อ.บ่อไร่ จ.ตราด คุณสมชายเล่าว่า
มีนกกระจาบทุ่ง 2 ตัว อาศัยอยู่บนต้นตะแบกริมทุ่งนาหน้าบ้านพักของตัวเองมานานกว่า 1 ปีแล้ว โดยพบว่านกระจาบทุ่งทั้ง 2 ตัว ชอบบินมาเกาะกระจกส่องหลังรถจักรยานยนต์ และรถยนต์กระบะของตัวเองที่จอดไว้หน้าบ้านพัก
Words around เรียนรู้ศัพท์คำว่า : Leave
leave แปลว่า ออกจาก ปล่อย ทิ้งไว้ สมมุติมีคนถามเราว่า What time do you usually leave home? โดยปกติแล้วคุณออกจากบ้านกี่โมง อธิบาย what time กี่โมง usually โดยปกติ leave ออกจาก home บ้าน สามารถตอบได้ว่า I usually leave home at half past eight. โดยปกติฉันออกจากบ้านแปดโมงครึ่ง อธิบาย usually โดยปกติ I ฉัน leave ออกจาก home บ้าน half past eight แปดโมงครึ่ง คำว่า half แปลว่า ครึ่ง
ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันพฤหัสบดี ที่ 10 ก.ย. 63 เวลา 17.40 - 18.00 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4