HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 | 17:40-18:00 | 20:00-20:30
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
การจัดการขยะคุ้งบางพระเจ้า
image 12 ต.ค. 63 เวลา 17.40 น.
  • การจัดการขยะคุ้งบางพระเจ้า

“ถ้าเราไม่ทำอะไรเลย มันก็เป็นเหมือนการซ้ำเติมคลองและแม่น้ำเจ้าพระยา” เสียงจากคนในพื้นที่บางกระเจ้าที่พูดถึงสถานการณ์ขยะในแม่น้ำเจ้าพระยาและคุณภาพน้ำที่ได้รับผลกระทบจากกิจกรรมของมนุษย์ ชุมชนบางน้ำผึ้งในพื้นที่บางกระเจ้าหรือพื้นที่ปอดของกรุงเทพมหานคร จึงมีความตั้งใจที่จะลดจำนวนขยะในแม่น้ำก่อนไหลไปลงทะเล แยกขยะ นำขยะเหล่านั้นมารีไซเคิล และใช้สอยประโยชน์ให้ได้มากที่สุด ซึ่งวิธีการจัดการขยะของพวกเขามีตั้งแต่การทำบูม หรือทุ่นกักขยะลอยน้ำ เพื่อลดจำนวนขยะลงสู่ทะเล ต่อมาเป็นการจัดการระบบน้ำเพื่อลดการปล่อยน้ำเสีย ไขมัน หรือเศษอาหารต่าง ๆ ลงในแม่น้ำ ส่วนขยะเปียกจะนำไปทำน้ำหมักชีวภาพเพื่อใช้ประโยชน์ต่อในครัวเรือน รวมถึงการรับบริจาคขยะที่วัดจากแดง วัดที่เป็นศูนย์กลางการจัดการขยะ นำขยะมาขัดแยะและรีไซเคิลเพื่อสร้างประโยชน์ใหม่ให้กับขยะเหล่านั้นมากขึ้น

  • มิตรภาพบนความแตกต่าง

คนอื่นมองว่าดวงตาคือสิ่งสำคัญ แต่บางคนลืมนึกไปว่าเรายังมีอวัยวะส่วนอื่นๆที่สำคัญไม่แพ้กัน
ไม่ว่าจะเป็นจมูก หู ผมเริ่มจากการมองข้ามปัญหาแล้วหันมามองสิ่งสำคัญอื่นๆ คนตาบอดก็เหมือนคนปกติทั่วไป มีดี มีเลว ปะปนกันไป บอดแค่ตาแต่แขน ขา ยังใช้งานได้ เจอคนตาบอดคุณสามารถมาทักทายได้เลย แล้วคุณจะรู้ว่าเขาให้อะไรได้มากกว่าที่คุณคิด

  • 2BEFIT EP.4 ท่า LUNGE

วันนี้ น้องตุล วรัชญ์ รุ่งเรืองเกษมสุข นิสิตคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  จะมาสอนการออกกำลังกายท่า LUNGE สำหรับคนที่อยากมีต้นขากระชับ สวยงาม และมีสุขภาพที่แข็งแรง

  •  Words around เรียนรู้ศัพท์คำว่า : Say 

Say แปลว่า พูด เป็นการพูดที่ไม่ได้ระบุว่าใครฟังเราอยู่ และไม่ต้องมีกรรมตามหลัง  มาดูตัวอย่างประโยค คือ What did she say about the school?  เธอพูดเกี่ยวกับเรื่องโรงเรียนนี้ว่าอย่างไร สามารถตอบได้ว่า I’m not really sure what she said. ฉันไม่ค่อยแน่ใจว่าเธอพูดไว้ว่าอะไร

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันจันทร์ที่ 12 ต.ค. 63 เวลา 17.40 - 18.00 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE
รายการที่เกี่ยวข้อง