HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 | 17:40-18:00 | 20:00-20:30
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (16 ต.ค. 63)
image 16 ต.ค. 63 เวลา 20.00 น.
  • ทุ่งนา-ป่าตาล บ้านไร่กร่าง

ชุมชนบ้านไร่กร่าง อำเภอบ้านลาด จังหวัดเพชรบุรีครับ ที่นี่เป็นอีกหนึ่งชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี ที่ขับเคลื่อนตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง โดยมีแกนนำที่เป็นต้นแบบคนสำคัญ ก็คือ คุณประสงค์ หอมรื่น ผู้ใหญ่บ้านไร่กร่าง โดยพื้นที่ชุมชนบ้านไร่กร่างแห่งนี้ ได้ปลูกผักปลอดสารจนกลายเป็นสินค้าขึ้นชื่อของชุมชน รวมถึงมีแนวคิดที่จะอนุรักษ์การขึ้นต้นตาลและการทำน้ำตาลเมืองเพชร จนกลายเป็นแหล่งเรียนรู้ที่อยู่ได้ด้วยตัวเอง

  • โรงเรียนเคลื่อนที่ กับวิชาพึ่งพาตนเอง

ดร. สมพร ช่วยอารีย์  ได้ทำรถแห่งการเรียนรู้รถยนต์ที่ติดแผงโซลาร์เซลล์บนหลังคา กันชนด้านหน้ารถยังมีใบพัดติดไว้อีก 5 ตัวที่ขับไปให้ความรู้ชาวบ้านเรื่องการจัดการพลังงานระดับครัวเรือน ที่ใช้งานจริง เช่น บทเรียนเกี่ยวกับ ปั๊มน้ำ, แผงโซลาร์เซลล์เคลื่อนที่ไปกับรถ, การขยายผลปรับใช้โซลาร์เซลล์ในพื้นที่ต่าง ๆ ที่มีบริบท แตกต่างกัน โดยนำความรู้ไปเชื่อมโยงกับวิถีชีวิตของผู้คน กับโมเดล 1 เรือน 5 โรง (1ครัวเรือน 5โรงประกอบไปด้วย โรงไฟฟ้า โรงผลิตน้ำ โรงอาหาร โรงแก๊สชีวภาพ) ซึ่งชุมชนสามารถพึ่งพาตนเองได้จากหน่วยครัวเรือน นำไปสู่ความสมดุลตามหลักความพอเพียง โดยในหลวงร9 ได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับดร.สมพร ทำให้ดร.สมพรจะสร้างแรงบันดาลใจกับคนอื่นต่อ

  • นโยบายส่งเสริมการใช้รถยนต์ไฟฟ้า 

นายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ โฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ ส.อ.ท. เปิดเผยว่า แนวโน้มความต้องการยานยนต์ไฟฟ้า หรือ อีวี เพิ่มขึ้นมาก หากเทียบกับปีที่แล้ว โดยยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าอยู่ที่ 1,782 คัน จากปีก่อนที่ 802 คัน เพิ่มขึ้นเท่าตัว เพราะจากหลายค่ายนำเข้ารถยนต์จากต่างประเทศสูงขึ้น เพราะได้รับสิทธิพิเศษทางภาษี ทำให้ราคารถยนต์ไฟฟ้าลดลง โดยหากสิ้นปีนี้ ไม่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ระลอก 2 คาดการณ์ว่า ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าปีนี้ จะอยู่ที่ 3,000 คันจากเป้าหมายเดิมที่ 2,000 คัน

  • Happy Time   ศิลปินสร้างบ้านจิ๋ว ประเทศรัสเซีย

อเล็กซานเดอร์ บาลาคอฟ ศิลปินนักสร้างบ้านจิ๋ว ชาวรัสเซีย ได้นำข้าวของหลายอย่างที่อยู่รอบตัว เอามาดัดแปลงเป็นองค์ประกอบให้กับบ้านจิ๋วเอามาดัดแปลงเป็นโต๊ะ ตู้ เตียง หรือแม้แต่ของเล็ก ๆ เช่น กาน้ำ  ซึ่งรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ไม่ได้มีแค่ในบ้าน ข้างนอกบ้านก็ดูสวยงามไม่แพ้กัน นอกจากนั้นกระท่อมเค้าทำด้วย แล้วก็ตั้งชื่อผลงานว่า Room boxes หรือว่าเป็นกล่องที่มีห้องอยู่ข้างใน และไม่ใช่แค่บ้านเท่านั้นรถเค้าก็ทำด้วย โดยบ้านแต่ละหลังใช้ทำประมาณ 2 เดือนกว่าจะเสร็จ สำหรับราคาขึ้นอยู่กับความซับซ้อน ประโยชนใช้สอย แล้วก็ขนาดว่าเล็กหรือใหญ่ โดยเริ่มตั้งแต่ 5000 รูเบิ้ล หรือประมาณ 2100 บาท และจะแพงขึ้นได้ถ้าลูกค้ามีความต้องการอยากให้เพิ่มรายละเอียด

  • “การกู้ชีพพื้นฐานและการปฐมพยาบาล” ชุมชนเขตหลักสี่

อาสาสมัครสาธารณสุขชุมชน และครูประจำห้องพยาบาลในโรงเรียน ถือเป็นบุคคลที่มักจะถูกขอความช่วยเหลือเป็นอันดับแรกๆ บุคคลเหล่านี้ จะต้องมีความรู้ที่ถูกต้องและพร้อมรับมือกับเหตุการณ์ จึงเป็นที่มาของโครงการอมรมการกู้ชีพพื้นฐานและการปฐมพยาลสำหรับอาสาสมัครสาธารณสุขชุมชน และครูประจำห้องพยาบาลโรงเรียนในเขตหลักสี่  ที่จัดโดยคณะพยาบาลศาสตร์ วิทยาลัยวิทยาศาสตร์การแพทย์เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์

  • 2BEFIT EP.6   ท่า Dumbbell Lateral Raise

ออกกำลังกายกล้ามแขน โดย น้องตุล วรัชญ์ รุ่งเรืองเกษมสุข นิสิตคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

  • กิจกรรมสุดสัปดาห์ : นมัสการองค์พระสมุทรเจดีย์

งานนี้มีชื่อว่า “งานนมัสการองค์พระสมุทรเจดีย์ และงานกาชาดจังหวัดสมุทรปราการ ประจำปี 2563” จัดขึ้นบริเวณรอบองค์พระสมุทรเจดีย์ อำเภอพระสมุทรเจดีย์ และหน้าศาลากลางจังหวัดสมุทรปราการ ภายในงาน จะมีการแข่งเรือและการจำหน่ายสินค้าชุมชน, แห่และห่มผ้าพระสมุทรเจดีย์, ขบวนห่มผ้าห่ม 3 ขบวน ประกอบด้วย รถนำขบวน รถบุปผชาติ และรถบุษบกอัญเชิญผ้าห่มองค์พระสมุทรเจดีย์

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันศุกร์ที่ 16 ต.ค. 63เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE