HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (15 ต.ค. 63)
image 15 ต.ค. 63 เวลา 20.00 น.
  • ภูมิคุ้มกันต้นไม้เพื่อความยั่งยืน

คุณบอสชัยพร เวชไพรัตน์ และ คุณเฟรม รัตมา เกล้านพรัตน์ ได้เล่าให้ฟังถึงมุมมองของการเป็นผู้ปลูกต้นไม้ที่รักต้นไม้แล้วมาทำธุรกิจในสิ่งที่ชอบมีความท้าทายต่อตนเองอย่างไร  ข้อดี และ ข้อเสีย รวมทั้งที่มาของการนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงมาปรับใช้ในการทำธุรกิจมี และนำมาปรับใช้โดยการสร้างภูมิคุ้มกันให้กับคนซื้อ ทำให้ตกผลึกความคิดอย่างรู้จักแก่นของสิ่งที่ทำ ออกมาเป็น ‘สัญญา’ ที่พวกเขาให้กับลูกค้า และให้กับตัวเองในฐานะคนทำธุรกิจ มอบสิ่งที่สามารถนำไปต่อยอดเป็นไอเดียของในอนาคตได้ การทำเวิร์กช็อปสอนปลูกต้นไม้ว่า ปลายทางของการเรียนไม่ใช่การทำให้ต้นไม้รอดทุกต้น แต่ระหว่างทางคุณเรียนรู้เรื่องการปลูกต้นไม้ที่ถูกต้องมากพอหรือยัง ถ้าสุดท้ายต้นไม้ตาย แต่คุณปลูกต้นไม้เป็น คุณจะกล้าลงมือปลูกต้นใหม่

  • ร้านค้าศูนย์บาทสร้างความสุขสู่ชุมชน

จากชุมชนในพื้นที่สีแดงกลายเป็นชุมชนซาเล้งที่มีการชุบชีวิตให้ขยะกลับมามีคุณค่าอีกครั้ง พีรธร เสนีย์วงศ์ ที่ปรึกษาเครือข่ายร้านศูนย์บาทกลุ่มซาเล้งชุมชน 14 ไร่ ได้เล็งเห็นถึงคุณค่าของขยะ รวมกับการนำแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 มาปรับใช้ จนเกิด “ร้านค้าศูนย์บาท” ร้านค้าที่ไม่ต้องใช้เงิน แต่ใช้ขยะพลาสติกในการแลกเปลี่ยนสินค้า ผลกำไรจะนำมาเป็นกองทุน สวัสดิการให้กับสมาชิก ยิ่งไปกว่านั้น ร้านค้าแห่งนี้ยังรวมถึงการทำประกันชีวิตตด้วยขยะ มอบข้าวสารให้ผู้สูงอายุที่ไม่มีผู้ดูแล หากเด็กเรียนดี จะมีรางวัลให้ 500 บาทต่อเทอม รวมไปถึงการพัฒนาพื้นที่เพื่อปลูกพืชผัก สร้างสวนเกษตรเพื่อลดต้นทุนการทำอาหารสำหรับผู้คนในชุมชนโดยการนำขยะมาแลกพืชผักสวนครัวเหล่านั้น

  • "อิกโนเบล" รางวัลวิทยาศาสตร์ขำขันกระตุ้นให้สังคมฉุกคิด 4.52 นาที

ทุกปีก่อนผลรางวัลโนเบล รางวัลอันทรงเกียรติในเดือนตุลาคมนี้ มีอีก 1 รางวัลที่สร้างสีสัน นั่นคือ รางวัล อิ๊ก โนเบล หรือ รางวัลวิทยาศาสตร์ที่ไม่น่าจะเป็นไปได้  หลักเกณฑ์รางวัล คือ ต้องสร้างความขบขันตั้งแต่ได้ยิน แต่ก็กระตุ้นให้คนในสังคมฉุกคิดได้  มีหนึ่งสาขาที่ถูกพูดถึงในปีนี้ คือ การศึกษาทางการแพทย์ในช่วงโควิด-19 ระบาด

  • ข้าวดอย “บือกี” ข้าวพันธุ์ลาย

ข้าวดอย  เป็นข้าวพันธุ์พื้นถิ่นของ ชาวปกาเกอะญอ อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ ที่ทำการคัดเมล็ดพันธุ์และปลูกกันมาอย่างยาวนาน  โดยเรียกชื่อพันธุ์ข้าวเป็นภาษาถิ่น “บือ” ในภาษาปกาเกอะญอแปลว่า “ข้าว” ซึ่งจะตั้งชื่ออย่างเรียบง่ายตามลักษณะกายภาพเปลือกหรือเมล็ดข้าว   เช่น  ข้าวบือกี เดิมชื่อคือ “บือตะคี” ตั้งตามชื่อผู้คัดพันธุ์แต่แรก พอลุงตะคีเสียชีวิตจึงมีคนเอาไปปลูกต่อกันเรื่อยมาและเรียกชื่อใหม่เป็น “บือกี” ที่แปลว่าข้าวลาย  โดยมาจากลักษณะเปลือกเมล็ดมีริ้วลายและเรียกกันมาจนถึงปัจจุบันนี้ ลักษณะข้าวลายนั้นเปลือกจะมีริ้วเส้นชัดเจน เมล็ดป้อมสั้น คล้ายข้าวญี่ปุ่น แต่เมื่อหุงแล้วจะไม่เหนียวเหมือนข้าวญี่ปุ่น และจะมีกลิ่นหอมอ่อนกว่าข้าวหอมที่คนไทยนิยมบริโภคกัน

  • "ล่องแก่งน้ำน่าน ผจญภัยหน้าฝน ที่ดอนสบเปือ" จ.น่าน

เป็นอีกหนึ่งจังหวัดทางภาคเหนือ ที่มีความโดดเด่นด้านการท่องเที่ยว และวัฒนธรรมพื้นถิ่นมากๆ ที่สำคัญทางจังหวัดยังมีแผนผลักดันให้จังหวัดน่านเป็นเมืองรองแห่งแรกของประเทศไทย ในฐานะเมืองสร้างสรรค์เชิงมรดกโลก (Creative City) โดยเข้าร่วมเครือข่ายกับเมืองชั้นนำทั่วโลก ภายใต้การรับรองของ UNESCO ซึ่งถือเป็นการยกระดับตลาดท่องเที่ยวครั้งสำคัญของประเทศ  ต่อจาก จังหวัดเชียงใหม่ และจังหวัดภูเก็ต

  • Words around เรียนรู้ศัพท์คำว่า : Apple 

ผลไม้มีคุณค่าทางวิตามินสูงมาก หนึ่งในนั้นคือ Apple  ตัวอย่างประโยค An apple a day keeps the doctor away. An apple แอปเปิ้ลหนึ่งผล a day ต่อวัน keeps away ทำให้ห่างไกล the doctor หมอ หมายความว่า รับประทานแอปเปิ้ลวันละผลช่วยให้พ้นโรคภัยห่างไกลหมอ

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันพฤหัสบดีที่ 15 ต.ค. 63เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE