HAVE A NEWSDAY | ข่าวสารการเรียนรู้
ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ | 12:00-12:10 |
Share
ALTV favorite program Favorite
Follow
เวลาเพลินข่าว (15 ธ.ค. 63)
image 15 ธ.ค. 63 เวลา 20.00 น.
  • ดอกผลแห่งความยั่งยืน : ทุ่งทานตะวันแรงบันดาลใจจากพ่อหลวง

เมื่อครั้งที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จพระราชดำเนินเปิดเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ครั้งนั้นได้ทำให้เกษตรกรรายหนึ่ง เกิดความคิดที่จะนำการปลูกดอกไม้ที่ตนเองชื่นชอบ มาผสมผสานกับการปลูกพืชหมุนเวียน เขาจึงได้น้อมนำหลักเศรษฐกิจพอเพียงมาสร้างฝันของตนเองให้กลายเป็นจริง  นอกจากจะนำหลักเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ให้เป็น
ประโยชน์กับพื้นที่ของตนเองแล้ว พี่วัฒนะยังทำให้คนในพื้นที่ มีรายได้เล็กๆน้อยๆจากการท่องเที่ยวเชิงเกษตรของที่นี่อีกด้วย  ช่วงปลายปีแบบนี้อากาศดี ใครหาที่พักผ่อนหย่อนใจก็แวะไปที่เที่ยวลพบุรีกันได้

  • Youtuber วัยเกษียณ

ด้วยอาการที่เจ็บข้อเข่า แล้วต้องหารายได้เพื่อเลี้ยงชีพทำให้พี่ปลาตัดสินใจมาทำอาชีพ ยูทูปเบ้อ เพื่อต้องการอิสระทางด้านรายได้ อิสระทางด้านความคิดไม่มีกรอบจำกัดทำคลิปมาตั้งแต่ปี 61 ในช่องมี1000กว่าคลิป มีคนติดตาม 3แสนคน ช่องของพี่ปลา เป็นช่องที่ให้ความรู้เพื่อสุขภาพอย่างเดียว ซึ่งความน่าเชื่อถือจำเป็นต้องศึกษา หาความรู้ และพอคนเชื่อใจเราเขาก็จะติตดตามเรา การเตรียมอุปกรณ์ มือถือ ไฟ ไมค์เพื่อไม่ต้องตะโกน ต้องตั้งใจเอาจริง และไม่มีคำว่ายาก ฝึกฝน ฝึกพูดให้พูดได้คล่องแคล่ว ฝึกตัดต่อเอง และ ฝึกตัดต่อรูปภาพ สิ่งสำคัญคือเราต้องเริ่ม เริ่มและต้องเอาจริง ขออย่างเดียวอย่าท้อ และเชื่อว่าทุกคนสามารถทำได้

  • ศิลปะบำบัดของ "ป๊อด โมเดิร์นด็อก" เพื่อเด็กออทิสติก

ตลอด 1 ชั่วโมงในการเวิร์คชอปศิลปะ "พี่ป๊อด โมเดิร์นด๊อก" ขอเป็นเพียงผู้ช่วย ดูแลภาพรวมและช่วยแต่งเติมสีสันให้ภาพของ "น้องรามิล" วัย 15 ปี ซึ่งเป็นเยาวชนผู้มีความต้องการพิเศษ ก่อนหน้านี้เราเคยเห็นพี่ป๊อดสอนศิลปะ ทั้งเด็กประถม มัธยม พอได้มาสอนเด็กศิลปะให้เด็กออทิสติกก็เลยต้องมีวิธีสื่อสารที่เหมาะสม ซึ่งพี่ป๊อดบอกว่าใช้วิธี "สังเกต และปล่อยให้เป็นอิสระ" เช่น น้องรามิลชอบวาดลายเส้นแข็งๆ ด้วยสีโทนร้อน เช่น สีดำ-แดง จับพู่กันวาดทีไร ต้องวาดภาพมีฟันคมๆ ก็เลยปล่อยให้น้องวาดองค์ประกอบหลักเป็นภาพ "ฉลาม" ส่วนตัวเองจะคอยเติมสีสันโทนเย็น ระบายให้เกิดความอ่อนโยนเสริมกันและกัน

  • ไก่ย่างไร้ถ่านสูตรไหหลำ จ.ราชบุรี

ไก่ย่างไร้ถ่าน ไก่ย่างที่มีหนังเหลืองกรอบ หอมเครื่องเทศ เนื้อฉ่ำใน สูตรไหหลำ ที่คุณอภิเดช จันทร์หอม ชาวบ้านบางตาล ตำบลหนองกบ อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี สืบทอดสูตรการทำมาจากคุณแม่ของเขา ที่แต่ก่อนเคยทำขายอยู่บนรถไฟ โดยมีเอกลักษณ์เฉพาะ ตั้งการแล่ไก่และหนีบด้วยไม้สามง่ามที่ทำจากไผ่สีสุก มัดด้วยเส้นผักตบชวาแห้ง ส่วนรสชาติของไก่ย่างจะต้องเค็มนำ และมีรสหวานเล็กน้อย สำหรับราคาขาย ถ้าเป็นเนื้อส่วนน่องสะโพก จะขายอยู่ที่ไม้ละ 60 บาท ปีกไม้ละ 45 บาท อก 50 บาท และเครื่องใน 25 บาท

  • ครกหินอ่างศิลา

ชลบุรีก็เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายไม่ว่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแบบธรรมชาติ มีทั้งทะเล และ ที่สำคัญในอำเภออ่างศิลานี่ เขาขึ้นชื่อเรื่องครกหินเพราะหินที่นี มีลักษณะเฉพาะตัว เรียกว่าเป็นสินค้าท้องถิ่นที่โดดเด่น มีชื่อเสียงมานาน ในตอนนี้มีการออกแบบครกใหม่ ๆ หลายขนาดให้เลือกซื้อเลือกหามากมาย

  • Happy Time  : “ยูบิ” หนูน้อยร้อยล้าน

“ยูบิ” หรือที่เจ้าของเรียกว่า “พี่หยู” หนูพันธุ์ Winter White Hamster  ยูบิในภาษาญี่ปุ่น แปลว่า นิ้วก้อย  บ่งบอกถึงขนาดตัวที่เล็กขนาดนิ้วก้อยนั่นเอง แต่เลี้ยงไปเลี้ยงมาเจ้าของบอกว่าตอนนี้ยูบิตัวเท่านิ้วโป้งแล้ว เจ้าของถึงกับแสดงความเป็นห่วงเพราะยูบิมีน้ำหนัก 56 กรัม ถือว่าน้ำหนักค่อนข้างเยอะ  ถ้าหากเทียบกับคนก็อาจเรียกได้ว่าเกินเกณฑ์มาตรฐาน

  • Words around  : เรียนรู้ศัพท์คำว่า Turn on and Turn down

หากอยากจะอวยพรให้กำลังใจเพื่อน ๆ หรือญาติพี่น้องเป็นภาษาอังกฤษ หลายคนคงนึกถึงคำว่า Good luck เช่น Good luck with your new project. ขอให้โชคดีกับโครงการใหม่ของคุณนะ และเรายังใช้ วลีว่า turn out มาใช้ในการอวยพร มาดูในสำนวน I hope everything will turn out well. ฉันหวังว่าทุกอย่างจะเป็นไปด้วยดีนะ

ติดตามชมรายการ HAVE A NEWSDAY วันอังคารที่ 15 ธ.ค. 63 เวลา 20.00 - 20.30 น. ทาง ALTV ทีวีเรียนสนุก ช่องหมายเลข 4

รับชมได้ทาง #ALTVช่อง4ทีวีเรียนสนุก #ช่องหมายเลข4
Facebook : www.fb.com/ALTV4
เพิ่มเพื่อนทาง LINE : www.ALTV.tv/AddLINE